DIỄN ĐÀN LUẬT THƯƠNG MẠI

CHUYÊN TRANG TRAO ĐỔI CÁC KIẾN THỨC VỀ LUẬT THƯƠNG MẠỊ. RẤT MONG CÁC BẠN THAM GIA TÍCH CỰC  VÌ MỤC TIÊU CHUNG: HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT.

CIVILLAWINFOR THAM GIA DIỄN ĐÀN CHỈ MANG TÍNH CHẤT HỖ TRỢ.

384 phản hồi

 1. chào thầy ,chào các bạn:
  em có vấn đề này mong mọi người giúp đỡ.
  những ưu và nhược điểm của việc thành viên hội đồng quản trị không phải là cổ đông của công ty cổ phần.
  cám ơn mọi người nhiều!

  Like

 2. chào thầy ,chào mọi người,
  em có vấn đề này mong mọi ngườ giúp đỡ
  những ưu và nhược điểm của việc thành viên hội đồng quản trị không phải là cổ đông của công ty.cám ơn mọi người nhiều

  Like

 3. chào mọi người!mình thấy diễn đàn quả thật rất sôi nổi.
  to chikn:lâu rùi bạn không tham gia diễn đàn thì phải ,mình thấy những ý kiến của bạn rất thuyết phục.
  Mình có 1 câu muốn hỏi mọi người.đó là tại sao những cá nhân ,tổ chức trong khoản 2 điều 13 luât dn 2005 lại không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp?

  Like

 4. Hi ngocduong!!
  – Những công dân là cán bộ, công chức, là sĩ quan,hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong các cơ quan đơn vị thuộc quan đội nhân dân ; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân ; cán bộ lãnh đạo, quản lí nghiệp vụ trong các doanh nghiệp nhà nước không có quyền thành lập doanh nghiệp để kinh doanh,vì: họ là những người đang đảm nhiệm công việc công , có công việc ổn định thường xuyên, họ đã được trả lương để đảm bảo đời sống, họ phải tận tâm và hết lòng phục vụ xã hội, phục vụ nhân dân nên không có thời gian thực hiện hoạt động kinh doanh mang tính chất “ công việc tư” nữa. Pháp luật quy định những người này không được quyền thành lập doanh nghiệp là để tránh sự lạm quyền, nhâp nhằng giữa công việc chung với việc tư, ngăn ngừa khẳ năng vì tư lợi mà lạm dụng quyền hạn của mình để làm phương hại đến lợi ích chung của xã hội.
  – Người chưa thành niên, người thành niên bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, không thể làm chủ được hành vi của mình, do đó không thể thành lập doanh nghiệp để kinh doanh được vì họ không có khả năng bằng hành vi của mình xác lập và thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh trong hoạt động kinh doanh.
  – Người đang bị truy cứu TNHS hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù cũng không được phép thành lập doanh nghiệp để kinh doanh, vì quyền tự do của họ đã bị tước hoặc có thể bị hạn chế, họ ở trong tù thì khó thực hiện các hoạt động kinh doanh.
  – Các cơ quan nhà nước, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam không được sử dụng tài sản và công quỹ để thành lập công ty kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình bởi những tổ chức này đã được hưởng ngân sách để thực hiện chức năng, nhiệm vụ mang tính chất công, các tổ chức này không có chức năng kinh doanh.

  Like

 5. mình muốn trả lời tiếp câu hỏi của Na_rule đc ko nhi?
  theo mình, trong trường hợp này đúng là A phải chia lợi tức cho B. Chỉ có trong trường hợp A chứng minh được tiền 10% đó là của A thì B sẽ phải trả tiền cho A theo quy định của Luật Dân sự thôi, nghĩa là cung phải trả lãi… Mình nghĩ vậy đó

  Like

 6. còn câu hỏi của saomai thì chãc giờ bạn trả lời được rồi phải không? Đau lòng làm sao khi chúng ta không được mang luật vào phòng thi. Mà tớ vừa mới hỏi thầy Đông, thầy bảo phần cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước thì các bạn nên chú ý. Còn phần chuyển công ty NN thành công ty TNHH thì chỉ cần đọc qua cho biết. Nhưng các bạn phải nhớ là nó nằm trong văn bản nào đấy nhé!

  Like

 7. chào róe. T nghĩ việc thành viên HĐQT không phải là cổ đông của công ty là giúp cho công ty có thể kinh doanh tốt hơn vì nhiều khi những người góp vốn thành lập công ty chưa chắc đã có khả năng kinh doanh tốt. Nhưng có thể, người được thuê đó, vì lợi ích của mình họ có thể thực hiện những hành vi gây hại cho công ty. Tất nhiên là họ không hề muốn. Nhưng nếu họ là cổ đông cty thì có thể họ có thể lựa chọn một giải pháp khác. nưhng vì họ không phải là cổ đông của công ty nên khi công ty bị thua lỗ thì họ cũng không phải chịu thiệt hại j. T nghĩ vậy. CÒn bạn nào cho ý kiến j nữa không? Sắp thi rồi đấy các bạn ah. Nên ai có ý kiến j thì cho ý kiến nhânh nhanh lên nhé!

  Like

 8. 1 vấn đề nữa là cô Vân Anh bảo người “quản lý” theo Điều 13 là “người quản lý doanh nghiệp” theo điều 4 đấy các bạn ah

  Like

 9. to bia:cám ơn bạn về câu trả lời nhé.
  to:rose.
  mình nghĩ ưu điểm của việc thành viên hội đồng quản trị không phải là cổ đông của công ty sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo ra cơ chế hài hòa,hạn chế tối đa pháp sinh mâu thuẫn về quyền lợi giữa các nhóm cổ đông nắm giữ nhiều vốn và ít vốn trong công ty.quyền lợi của cổ đông nhỏ sẽ được dảm bảo,còn về nhược điểm thì mình cũng đồng ý với ban bia,nhưng theo mình nghĩ thì thành viên hội đồng quản trị độc lập không có cổ phần trong công ty nhưng họ là những người được thuê,do vậy tất nhiên họ phải làm tốt công việc của mình,hết lồng với công việc của mình ,nếu như không muốn bị sa thải.trừ phi họ bị mua chuộc và cái giá qua cao khiến họ không thể không chấp nhận,hic

  Like

 10. ui xin lỗi mình đánh nhầm nick.hic
  to youkhanga:cám ơn bạn về câu trả lời nhé

  Like

 11. cám ơn câu trả lời của bạn bia nghe,
  mình muốn hỏi các bạn về thắc mắc này;trong công ty cổ phần,trong điểm c,khoản 2,điều 96,luật doanh nghiệp 2005có quy định là:đại hội đồng cổ đông có quyền và nhiệm vụ sau đây:bầu ,miễn nhiệm, bãi miễn thành viên hội đồng quản trị(có cả giám đốc ,tổng giám đốc),thành viên ban kiểm soát.
  và trong điểm h,khoản 2 ,điều 108 luật doanh nghiệp 2005 có quy định;hội đồng quản trị có quyền và nhiệm vụ sau :bổ nhiệm . miễn nhiệm,cách chức,ký hợp đồng chấm dứt hợp đồng với giám đốc hoặc tổng giám đốc và người quản lý quan trong khác do điều lệ công ty quy định….
  như vậy thì việc bổ nhiệm của hdqt liệu có giá trị pháp lý cao hơn so với việc đại hội cổ đông bầu ra giám đốc ,tổng giám đốc hay không?nếu hội đồng quản trị mà bổ nhiệm được giám đốc ,tổng giám đốc rồi mà không được đại hội đồng cổ đông thông qua thì có giá trị pháp lý k?
  theo mình thì nếu dhdcd đã bầu ra hội đồng quản trị thì hdqt có thể độc lập bổ nhiệm ,miễn nhiệm giám đốc,tổng giám đốc nhưng nghĩ lại thì đại hội đồng cổ đông là có quyền cao nhất,tất cả mọi quyết định phải được nó thông qua..
  hic ,rắc rối tthật.mình muốn nghe ý kiến của các bạn về vấn đề này như thế nào

  Like

 12. theo mình thì 2 vấn đề này là hoàn toàn khác nhau.
  1. ĐHĐCĐ bầu thành viên HĐQT thì có thể trong đó có cả GĐ nhưng cũng có thể ko vì Đ116 quy định HĐQT bổ nhiệm 1 người trong số họ hoặc thuê ng khác làm GĐ đc mà, đau nhất thiết thành viên HDQT là GĐ đâu
  2. Kể cả trong trường hợp GĐ là thành viên HĐQT thì họ đc ĐHĐCĐ bầu với tư cách là thành viên HĐQT, còn việc bâầ ai làm GĐ là quyền của HĐQT mà

  Like

 13. mình lại có 1 câu này muốn hỏi các bạn. k3đ45 quy định phần vốn góp của thành viên được cty mua lại hoặc chuyển nhượng theo quy định tại Đ44, 43 trong các TH sau:
  1. Người thừa kế ko mún trở thành thành viên cty
  2. Ng dc tăng cho ko dc HĐTV chấp nhận làm thành viên
  3. Thành viên là tổ chức bị giải thể hoặc phá sản.
  Như vậy, có phải là những TH này sẽ có quyền yêu cầu cty mua lại phần vốn góp của mình ko bỏ phiếu ko tán thành với quyết định của HĐTV khi tổ chức lậi cty… ah???

  Like

 14. Chào tất cả mọi người!
  Mình rất vui được tham gia vào diễn đàn
  Mình có một câu hỏi rấ mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người:
  ” Khi tiến hành thủ tục phá sản công ty H, phát hiện công ty M- 1 con nợ của công ty H đang có dấu hiệu mất khả năng thanh toán nợ đến hạn và đã có hành vi tẩu tán tài sản nên thẩm phán phụ trách vụ phá sản công ty H theo đề nghị của tổ quả lý thanh lý tài sản đã quyết định kê biên tài sản của công ty M nhằm bảo toàn tài sản của công ty H. Vậy, việc kê biên tài sản của công ty M có phù hợp với luật phá sản ko? Vì sao? “

  Like

 15. 🙂

  Like

 16. Mình muốn hỏi chút các bạn giúp mình nhé. Vụ công ty Hồng Phát và công ty DHL chắc ai cũng biết fải ko ?? Trong trường hợp đó thì công ty Hải Long có phải chịu trách nhiệm gì về pháp lý ko ??? Và nếu giả sử là trên bill ghi người nhận là công ty Hải Long thì trách nhiệm của công ty Hải Long lúc đó ra sao nếu muốn giữ lại phong thư đó..

  Like

 17. chào thầy và các bạn, lâu rồi mình khôngtham gia diễn đàn, không ngờ diễn đàn ngày càng sôi nổi ha. Tớ có câu hỏi muốnn tham khảo ý kiến mọi người: Dựa trên những tiêu chí nào để phân biệt các loại hình doanh nghiệp? ngoài các tiêu chí cơ bản như: tư cách pháp lý, chế độ trách nhiệm, cơ cấu tổ chức ra còn có tiêu chí nào nữa ko? Thanks!

  Like

 18. wên mất, mình còn một vấn đề cần các ban giúp nầ đó là phân biệt 2 loại chế độ trách nhiệm hữu hạn và chế độ trách nhiệm vô hạn. Mình muốn tìm tàid liệu về vấn đề này , các bạn có thể chỉ giùm mình được không.

  Like

 19. Hik…Ko ai giải đáp giúp mình àh

  Like

 20. chào mọi người, giúp tớ giải đáp câu này với,đó là phân biệt giữa chuyển nhượng cổ phần và mua lại cổ phần trong công ty cổ phần,tớ bí rị,sắp thi ồi

  Like

 21. Hi ! moi nguoi

  Toi dang co van de, muon tim hieu ve linh vuc thue cho tai chinh. neu cac ban am hieu hieu ve van de nay xin vui long chi giup

  Like

 22. chào mọi người!
  mình không hiểu lắm về điều 166 luật doanh nghiệp. giải thích dùm mình với!

  Like

 23. hi, cho mình hỏi” cổ phần hóa là gì?”

  Like

 24. Chào Thuỷ mình cũng đang mắc câu hỏi # bạn đó? thưa thầy co’ thể giúp bọn em được ko ạ?em xin chân thành thanks a!

  Like

 25. Chào tất cả mọi người mình thấy diễn đàn rất hay có thể trao đổi học tâp về bộ môn luật-mình mới tham gia diễn đàn này mình rất mong Thầy giáo &các bạn góp ý về bộ môn luật này nhé!rất cảm ơn các bạn (o..o)
  Mình có bài tập nay` hơi mắc mong thầy và các bạn xem và cho mình ý kiến nhé!
  Cty cổ phần A được chuyển đổi từ Cty TNHH B vào 2005 kinh doanh trong dịch vụ du lịch và khách sạn có vốn điều lệ là 1,5 tỷ đồng.,cổ phần phát hành là 15.000 cp. mệnh giá là 100.000 đồng và 100% cp đươc bán hết cho cán bộ cty.
  tháng 3/2005.Cty triệu tâp hôi đòng cổ đông đầu tiên 150 cổ đông (100%) là cổ đông của cty và là can bộ trong cty & đã bầu ra Hội Đồng quản trị gồm 7 người và thông qua điều lệ.bầu bà H làm chủ tich hội đong quản trị kiêm giám đốc cty.trong quá trình hoạt động hội đồng đã quýết định chia cổ tức 1lần cho các cổ đông.Thang 8 năm 2008 họi đồng quản trị đã quyết định mua các thiét bị chuyên dụng trị giá 2,5 tỷ đồng nhằm phuc vụ hoạt động kd của cty (tông trị giá tài sản của ctty tại thời điểm này theo sổ sách kế toán la` 4 tỷ đồng ).
  Nhằm phát hành thêm cổ phần mới tăng vốn & sủă đổi điều lệ và thông qua báo cáo tài chính 2007 và kế hoạch kd năm 2008. cty cp A triệu tập HĐCĐ lần 2. Do cty có nhiều đvị trực thuộc lên năm 2008 HĐQT (quản trị) gửi cho qlý trưởng các đơn vị KD thông báo về kế hoạch cuộc họp ĐHCĐ.yêu cầu mỗi đvị kd cử 1 người đi dự và 1 bản dự thảo đièu lệ sủă đổi mới của cty., để các đơn vị kd thảo luận trước.
  Tại cuộc họp ĐHỘI ĐCĐ chủ tịch HĐQT chủ toạ cuộc họp đọc báo cáo tổng kết 2007 phuơng hương 2008 và điêu lệ sử a đổi kế hoạch phát thêm cổ phần mới và tiến hành lấy biểu quyết về vấn đè nêu trên.
  Theo nghị quyết công bố tại cuộc họp biểu quyết thông qua vốn điều lệ cty nâng từ 1,5 tỷ đồng lên 5 tỷ đồng tát cả cổ phiếu dc bán cho nội bộ cho các cổ đông trong cty.ccổ đong mua thêm số cổ phiếu cao nhất bằng hoặc nhỏ hơn số cổ phần hiện có của CĐ theo t ỷ lệ 1:1 mỗi thành viên HĐQT dc mua thêm cổ phiêu tương đương 6% vốn đièu lệ.BẢN ĐIỀU LỆ CÓ 1 SỐ ĐIỂM MỚI:
  -Đại HĐCĐ OR ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CỔ ĐONG LÀ CQ QĐỊNH CAO NHẤT CỦA CTY A.
  -TIÊU CHUẨN CỦA THANH VIÊN HĐQT PHẢI SỞ HỮư 6% TỔNG SỐ VỐN ĐIÈU LỆ TRỞ LÊN.
  -TRUỜNG HỢP CTY TỔ CHỨC ĐAI HỘI ĐẠI BIỂU CĐ THÌ CĐ SỞ HỮU ÍT NHẤT 1% VỐN ĐIÈU LỆ.CÁC CỔ ĐÔNG KHÁC TỰ THÀNH NHÓM DỂ CÓ PHIÉU DỦ TIÊU CHUẨN 1% VỐN ĐIÈU LỆ CỬ NGƯỜI ĐI HỌP.
  Do bất đòng với HĐQT trong đièu hành qlý cty,ko đồng ý với kế hoach phat hanh cp mới và bản diều lệ sửa đổi năm 2008 1 nhóm 10 cổ đong cty cp A đã gửi đơn lên toà án nhân dân tỉnh Q kiện HĐQT cty cp A về vấn đè sau:
  1.HĐQT CTY CP A ĐÃ HOẠT ĐỌNG KO ĐÚNG THẨM QUYỀN VI PHẠM PHÁP LUẬT TRONG ĐIỀU HÀNH QUẢN LÝ CTY CỤ THỂ LÀ:
  -KO TIẾN HÀNH HỌP ĐẠI HĐCĐ VÀ KO THÔNG QUA BÁO CÁO TÀI CHÍNH NĂM 2005, 2006.
  -TIẾN HẦNH CHIA CỔ TỨC KO THÔNG QUA ĐẠI HĐCĐ.
  -TỰ Ý MUA SẮM TÁI SẢN LỚN KO THUỘC GTRI lớnTHẨM QUYỀN.
  2.HĐQT ĐÃ TRIỆU TÂP VÀ TIÊN HÀNH VÀ THONG QUA CÁc QUYẾT ĐỊNH TẠI ĐẠI HỘI ĐỒNG CĐ2008.
  3. BẢN ĐIÈU LỆ MỚI CÓ NHIÈU QUI ĐỊNH TRÁI VỚI LUẬT DOANH NGHIỆP 2005 VI PHAM QUYỀN VÀ LỢI ÍCH CÁC HỘI ĐÒNG PHỔ THÔNG CỦA CTY
  TRÊN CƠ SỞ ĐÓ NHÓM CỔ ĐONG TREN DÃ YÊU CẦU TOÀ ÁN BÁC BỎ KẾT QUẢ TẠI CUỘC HỌP ĐẠI HỘI ĐÔNG CĐ 2008 VÀ BẢN ĐIỀU LỆ MỚI CỦA CTY.

  Like

 26. Đây là một diễn đàn bổ ích, xin cảm ơn những người quản trị WEBLOG này
  http://thanhai.wordpress.com

  Like

 27. to dori: cổ phần hóa DNNN là việc chuyển DNNN từ chỗ nó chỉ thuộc sở hữu của nhà nước thành CTCP thuộc sở hữu của nhiều cổ đông. Cổ phần hóa thực chất là bán một phần hoặc toàn bộ DNNN thông qua hình thức bán cổ phần của doanh nghiệp

  Like

 28. to dori: ko hiểu điều 166 chỗ nào? kiếm mấy cái nghị định về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đọc xong là hiểu liền!

  Like

 29. to xelu: mời bạn đọc điều 81, 84 87 89 90 91 Luật doanh nghiệp 2005 ! oko? Thi chưa? mấy điểm?

  Like

 30. ko co ai giúp mình dc a` ngày kia mình có bài ktra rq hu hu hu

  Like

 31. to :ngocduong
  thanks bạn vì còn nhớ tới mình.thời gian rồi mình có chút việc cá nhân,mình sẽ quay trở lại học tập thảo luận với các bạn.cùng cố gắng nhé.hì hì

  Like

 32. chào các bạn,mình có thắc mắc mong mọi người giải đáp giùm với:
  _1 người có thể làm giám đốc 1 lúc nhiều công ty được không?
  _cán bộ hợp đồng liêu có được thành lập.quản lý doanh nghiệp được không?
  cám ơn mọi người nhiều

  Like

  • Nếu một người hiện đang là giám đốc hoặc tổng giám đốc của một công ty cổ phần thì sẽ không được làm giám đốc của công ty khác, đối với doanh nghiệp tư nhân cũng vậy, còn ngoài ra thì một người hoàn toàn có thể làm thành lập và quản lý nhiều công ty.
   – nếu một người đang làm hợp đồng trong cơ quan nhà nước thì về nguyên tắc chưa phải là cán bộ theo quy định của luật cán bộ, công chức nên đương nhiên có quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp.
   0972.883.986. Xin phục vụ!

   Like

 33. moi nguoi giup to tra loi cau hoi nay voi: neu trong hop dong mua ban hang hoa, ben mua khong giao hang dung chung loai theo hop dong thi se do luat thuong mai hay luat dan su dieu chinh?

  Like

 34. mọi người giúp mình trả lời thắc mắc này nha: người đang hưởng án treo có quyền được thành lập doanh nghiệp ko?Thanks for help!

  Like

  • Chào bạn! tất nhiên là không rồi!

   Like

 35. mình đang học phần luật đầu tư theo hợp đồng:gồm có các hình thức hợp đồng BCC,BTO,BOT,,BT.mình muốn hỏi về những rủi ro khi giao kết hợp đồng ví dụ như hợp đồng BTO?mong sự giúp đỡ từ diễn đàn,xin chân thành cảm ơn

  Like

 36. các bạn ơi ! cho mình hỏi tí !!
  Các bạn có biết các quy định “phá vỡ bức tường TNHH” của công ty trong Luật DOANH NGHIỆP 2005 ko???
  Cám ơn các bạn trước nha !!!

  Like

 37. Em kính chào thầy, Chào các bạn! hiện nay em đang nghiên cứu về loại hình Doanh nghiệp Tư nhân (DNTN) trong Luật DN 2005, Nhưng các tài liệu, sách bình luận viết về DNTN ít quá, Văn bản pháp luật quy định đối với loại hình này cũng không nhiều. Em không biết tìm tài liệu và Văn bản ở đâu nữa. Lên goolge tim rồi mà cũng chẳng thu được gì nhiều. Em mạo muội kính nhờ thầy và tất cả các bạn, ai biết các sách, tài liệu viết về DNTN và các văn bản pháp luật quy định về DNTN thì chỉ cho em với.

  Like

 38. Rất mong được Thầy và các bạn giúp đở
  Em xin cảm ơn thầy và các bạn, Chúc mọi người luôn dồi dào sức khỏe!

  Like

 39. chào diễn đàn, mình đang làm mảng doanh nghiệp mà có một vấn đề biết chắc là sai rồi nhưng không tim được căn cứ để giải quyết.
  Đó là: Một cá nhân vừa là đại diện phần vốn góp của tổ chức tại công ty cổ phần, vừa là thành viên góp vốn sáng lập ra công ty đó. Quyền lợi của người này là mâu thuẫn nhau, không chứng minh được khi họp, lấy ý kiến thì đâu là số phiếu bầu mà họ là đại diện, đâu là số phiếu bầu của họ với tư cách cổ đông sáng lập. và còn nhiều vấn đề liên quan nữa. MOng các bạn cho ý kiến nhé.

  Like

 40. Các bạn cho henry hỏi về những khuyết điểm của công ty cổ phần, mình đã tìm rất nhiều sách, nhưng không thấy, các bạn chỉ dùm mình, cám ơn

  Like

 41. Các thầy cô có thể cho em hỏi về các tiêu thức để phân loại nghĩa vụ dân sự và ý nghĩa các tiêu thức đó.Em xin cảm ơn!

  Like

 42. hi!!!!
  chào mọi người
  mọi người ơi cho mình hỏi một chút chút được k. Có ai biết gì về lý thuyết “vén màn trách nhiệm” không?

  Có Trường hợp nào thì Công ty TNHH phải chịu trách nhiệm vô hạn không?

  Like

 43. Tai sao cong ty hop danh k duoc phat hanh bat cu loai chung khoan nao? Ai giup minh voi.

  Like

  • hi!
   vì cũng giống như chủ doanh nghiệp tư nhân các thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn do đó rất khó kiểm soát được tài sản dân sự của họ, do đó để đảm bảo an toàn nhà nước k cho phép hai loại hình doanh nghiệp này phát hành chứng khoán.tuy nhiên ở một số nước khác vẫn cho phép hai loại hình doanh nghiệp này phát hành chứng khoán. do đó việc cho phép hay ko là do luật quy định. cũng giống như tư cách pháp nhân vậy.nếu k cho phép luật sẽ quy định rõ là k cho phép.:D

   Like

 44. Bạn nào biết chỉ dùm mình nha… : trong phần bài tập cái câu hỏi : Giám định viên phải là người có chứng chỉ hành nghề do bộ công thương cấp không?

  Like

 45. Hi!
  Mình có một vấn đề thắc mắc liên quan đến cả Luật dân sự và thương mại mong mọi người đóng góp ý kiến!
  Theo Điều 307 LTM thì trường hợp các bên ko thỏa thuận phạt vi phạm thì bên bị vi phạm có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, tức là quyền yêu cầu BTTH ko phụ thuộc vào có hay ko thỏa thuận trong hợp đồng mà chỉ cần đủ các điều kiện theo Điều 303 LTM.
  Tuy nhiên, khoản 3 Điều 422 LDS thì lại quy định nếu không có thỏa thuận về BTTH thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải nộp tiền phạt vi phạm. Tức là nếu ko thỏa thuận về BTTH thì ko phải bồi thường.
  Như vậy, có mâu thuẫn giữa 2 QUy định này ko? Nếu ko thì tại sao?^^
  Rất mong đc mọi người góp ý!

  Like

  • hi!
   đúng là pháp luật VN không thống nhất trong việc kết hợp hai loại chế tài này. LTM cho phép kết hợp còn LDS thì ko. Lí do dẫn đến sự ko thống nhất này có lẽ là do LTM thì giới hạn mức phạt vi phạm (8%) cho nên việc kết hợp hai loại chế tài này được chấp nhận, còn LDS2005 ko giói hạn mức phạt vi phạm nữa nên việc kết hợp hai loại chế tài này có thể dãn đến bên vi phạm phải trả một khoản tiền quá lớn so với thiệt hại thực tế. do đó các nhà làm LDS đã ko cho phép kết hợp nếu k có thỏa thuận

   Like

 46. Chào các bạn! các bạn có thể cho mình hỏi: Đấu giá là gì?
  Tại sao trong thương mại chỉ có đấu giá hàng hoá mà không có đấu giá tài sản? (Có phải luật không quy định thì không có đúng không?)
  Mong được cùng các bạn trao đổi về vấn đề này. Thanks!

  Like

  • hi!
   về đấu giá hàng hóa bạn đọc k1 dd185 LTM 2005, đấu giá thì dd456 BLDS2005.
   về bản chất đấu giá hàng hóa là hoạt động bán hàng, hay nói cách khác đấu giá hàng hóa cũng là mua bán hàng hóa. do đó đối tượng của của đấu giá hàng hóa phải là đối tượng của mua bán hàng hóa đã (là hàng hóa). đối tượng của mua bán hàng hóa trong thương mại là hàng hóa nên đói tượng của đâu giá thương mại phải là hàng hóa. còn đối tượng của mua bán trong dân sự là tài sản nen đấu giá trong dân sự cũng có đối tượng là tài sản.

   Like

 47. em có một câu hỏi nhờ mấy anh chị giải đáp giúp nhé: ” so sánh trùng bảo hiểm với đồng bảo hiểm”. Bọn em đang tranh cãi chuyện này, mong mấy anh chị giải giúp. Cảm ơn trước nhen. ^^

  Like

 48. thưa thầy! thầy trả lời giúp em “toà án hỗ trợ, giám sát trọng tài thương mại như thế nào?” ạ.
  em cảm ơn thầy!

  Like

 49. mọi người giúp e với :Doanh nghiệp A có trụ sở ở Việt Nam ký kết một hợp đồng mua bán điều hòa nhiệt độ với doanh nghiệp B có trụ sở tại Singapore. Theo hợp đồng, bên A sẽ mua của B 500 chiếc điều hòa nhiệt độ. Hợp đồng có thỏa thuận trọng tài quy định cơ quan giải quyết tranh chấp sẽ do Trung tâm trọng tài quốc tế bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) giải quyết. Hai bên cũng chọn luật để áp dụng cho hợp đồng là Công ước 1980 về mua bán hàng hóa quốc tế. Tranh chấp giữa A và B phát sinh khi A không thanh toán tiền cho B sau khi đã nhân được đủ số điều hòa nhiệt độ, do giá điều hòa trên thế giới giảm mạnh. A muốn thương lượng lại với B để giảm bớt giá. B không đồng ý và gửi yêu cầu lên VIAC và đến B. B từ chối không tham gia tố tụng trọng tài với lý do hợp đồng được ký kết với A là vô hiệu vì hợp đồng không do người có thẩm quyền ký. B lấy lý do là hợp đồng này do Giám đốc B ký trong khi nó cần phải được Hội đồng quản trị của B chấp thuận. Hậu quả là thỏa thuận trọng tài cũng vô hiệu.1. Công ước Viên 1980 về mua bán HHQT có áp dụng cho hợp đồng giữa A và B không?Vì sao?

  2. Thỏa thuận trọng tài được ký kết giữa A và B có vô hiệu không? Xét hiệu lực của thỏa thuận trọng tài theo luật nào? Trong trường hợp này VIAC có thẩm quyền giải quyết tranh chấp này không? Giải thích

  3. Giả sử B không gửi đơn kiện lên VIAC mà lên Tòa án TP Hà Nội nơi có trụ sở chính của A, Tòa này thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp này không? Giải thích

  4. Vụ việc này sẽ được giải quyết như thế nào? A có vi phạm hợp đồng không?

  Like

 50. Chào các bạn, mình có câu hỏi mong được các bạn giải đáp giùm:
  1. Thế nào là chế định pháp luật đặc thù?
  2. Tại sao lại nói các chế định về quốc tịch tàu biển, thế chấp tàu biển, bắt giữ tàu biển, xung đột pháp luật (các chế định pháp luật trong Bộ luật Hàng hải Việt Nam năm 2005) là những chế định pháp luật đặc thù?
  Mình đang rất cần tìm hiểu về vấn đề này, bạn nào biết thì trả lời cho mình với nhé. Thanks!

  Like

 51. giúp em với, có ai trải lời hộ em : phân biệt công ty tư nhân và công ty cổ phần dduwwocj không ạh? cảm ơn nhìu nghen, em dân ngoại đạo đang phải làm môn kinh tế chính trị, vào google mà hok có thu được kết quả mà thứ 7 đã phải nộp bài rùi!
  hic hic!

  Like

  • Bạn đọc Luật đi rồi mới post lên chứ

   Like

 52. vì sao ngan hang thuong mai khong duoc to chuc duoi hinh thuc cong ty hop danh? camon

  Like

 53. tai sao doanh nghiep kiem toan khong duoc to chuc duoi hinh thuc cong ty co phan? cam on

  Like

  • Đối với từng loai công ty khác nhau thì sẽ được tổ chức dưới dạng khác nhau. Nhưng trong linh vực này thì phụ thuộc vào đặc thù của từng ngành nghề, lĩnh vực mà pháp luật quy định như vậy. Cái này nếu bạn nghiên cứu sâu hơn thì phải xem Công ty kiểm toán họ làm những gì, trách nhiệm của họ ra sao? sau khi có thực tế hoặc hỏi những người là trong lĩnh vực này thì bạn sẽ trả lời được vấn đề này thôi.

   Like

 54. Chào các bạn. Mình là cựu SV Luật HN, minh đang rất cần mẫu hợp đồng phân phối sản phẩm. Ai có cho minh voi. Hòm thư: Luongcuong122@gmail.com hoặc nhoveem1222004@yahoo.com.vn

  Like

 55. chúng ta cần có 1 chủ xị cho diễn đàn này nhỉ

  Like

 56. Em có câu hỏi muốn tham khảo thầy cô và các bạn: 3 thành viên góp vốn thành lập công ty TNHH, trong thời gian chờ cấp giấy ĐKKD thì chiếc xe của công ty gây tai nạn. Hỏi ai là người chịu trách nhiệm về việc này?

  Like

 57. Mình nghĩ chúng ta cần một người “chỉ huy” cho diễn đàn này thôi, cư như thế này thì các câu hỏi post lên nhiều nhưng chẳng thấy người trả lời,chán quá

  Like

 58. to luongcuong: đây là diễn đàn thảo luận, ko phải là nơi chất vấn (bắt buộc ai đó phải trả lời), hiện nay cả nước có rất nhiều văn phòng luật sư, bann muốn có câu trả lời sớm thì xin mời đến đó! nhé !
  Mình cũng ko hiểu “mẫu hợp đồng phân phối sản phẩm” là cái loại mẫu j nữa? có thể bạn viết ko chính xác tên rồi! bạn là cựu SV LUẬT HN? xin cho biết điểm tổng kết cuối khóa của bạn, được ko nhi?mình thấy bạn có những câu trả lời “rất buồn cười” đấy!
  to NGOAN2210: Chỉ khi nào có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo luật doanh diệp 2005 thì cái cty TNHH đó mới đc coi là pháp nhân, khi đang chờ, thì ko thể gọi: ” xe của công ty” (cty đã được thành lập đâu mà nói thế) ———-> áp dụng BLDS thôi!ai làm ng ấy chịu. okE?
  TO HENRY: Khuyết điểm của Cty cổ phần
  • Công ty cổ phần phải chấp hành các chế độ kiểm tra và báo cáo chặt chẽ.
  • Khó giữ bí mật: vì lợi nhuận của các cổ đông và để thu hút các nhà đầu tư tiềm tàng, công ty thường phải tiết lộ những tin tức tài chính quan trọng, những thông tin này có thể bị đối thủ cạnh tranh khai thác.
  • Phía các cổ đông thường thiếu quan tâm đúng mức, rất nhiều cổ đông chỉ lo nghĩ đến lãi cổ phần hàng năm và ít hay không quan tâm đến công việc của công ty. Sự quan tâm đến lãi cổ phần này đã làm cho một số ban lãnh đạo chỉ nghĩ đến mục tiêu trước mắt chứ không phải thành đạt lâu dài. Với nhiệm kỳ hữu hạn, ban lãnh đạo có thể chỉ muốn bảo toàn hay tăng lãi cổ phần để nâng cao uy tín của bản thân mình.
  • Công ty cổ phần bị đánh thuế hai lần. Lần thứ nhất thuế đánh vào công ty. Sau đó, khi lợi nhuận được chia, nó lại phải chịu thuế đánh vào thu nhập cá nhân của từng cổ đông.

  Like

 59. To Hưng Nguyễn,
  Giọng điệu bạn rất “đanh thép” khi phê phán các bạn khác nên chắc phải bầu bạn làm “chỉ huy” diễn đàn này thôi.
  Còn việc bạn giúp đỡ bạn Henry khi nêu ra khuyết điểm của công ty cổ phần thì đó chỉ là theo nhận xét của cá nhân bạn thôi, chưa nâng được lên hàng “lý luận” đâu.
  To luongcuong,
  Thật ra không có mẫu chung dành cho từng loại hợp đồng, tuy Bộ tư pháp có dành hẳn một hội thảo hẳn hoi về Hợp đồng nhưng vẫn không ngã ngũ. Hiện nay, mọi hợp đồng đều phải tuân thủ theo Bộ Luật Dân sự, về hình thức thì theo Điều 401, về nội dung thì theo Điều 402. Tôi nhớ không lầm thì trang web này có mẫu các hợp đồng thông dụng (tuy tôi chưa xem qua, nhưng tôi nghĩ chắc cũng ổn thì thày Hải mới post lên). Bạn sẽ sửa một số nội dung trong điều khoản về “đối tượng Hợp đồng” (thông thường đây là Điều 2 của hợp đồng). Rất tiếc, vì tôi không rõ lắm bản chất của sản phẩm mà bạn định mang ra phân chia trong hợp đồng này nên không góp thêm được ý gì. Chúc bạn soạn suông sẻ hợp đồng này.
  To Henry,
  Công ty cổ phần (Cty CP) là loại hình DN đa sở hữu, là loại hình đặc trưng của Cty đối vốn. Do tính chất này, cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của nó dựa trên sức mạnh kinh tế của 1 số nhóm sở hữu trong Cty. Nói cách khác, quyền lực của nó bị phân chia vào tay của 1 nhóm cổ đông nắm giữ số cổ phiếu lớn. Mặt thuận lợi trong việc huy động vốn (phát hành cổ phiếu) chính là mặt hạn chế trong việc quản lý cơ cấu Cty, bởi vì các cổ đông, chính là các chủ sở hữu Cty, dễ dàng gia nhập hoặc rút khỏi Cty.
  Còn các ý kiến của bạn Hưng Nguyễn đưa ra về các “hạn chế” của Cty CP thì tôi không có thời gian để chứng minh là thiếu cơ sở lý luận (về tài chính kế toán)và rất cảm tính (vì sai về Luật tài chính).

  Like

 60. to PH: sẽ rất hân hạnh nếu mọi người biết được tên của bạn! có thể bạn cho rằng mình phê phán, nhưng đó là quan điểm của cá nhân bạn. nhưng thật tiếc khi bạn dùng cụm từ “các bạn khác”, xin cho hỏi: “các bạn khác” là những ai vầy? xin được trích lời của bạn :”Giọng điệu bạn rất “đanh thép” khi phê phán các bạn khác nên chắc phải bầu bạn làm “chỉ huy” diễn đàn này thôi” ————–>đọc xong câu này kết hợp với việc đọc xong toàn bài viết của bạn, mình nghĩ ko chỉ có riêng mình, và còn có thêm nh người khác cho rằng: bạn mới thực sự xứng đáng với vai trò “chỉ huy” (quan điểm của mình, ko tồn tại 2 từ chỉ huy trong diễn đàn này).
  để giúp bạn Henry, mình đã nêu lên 1 vài khuyết điểm của CTCP, thực ra đúng như bạn nói, những khuyết điểm đó chưa thể nâng lên tầm lý luận, tuy nhiên mình tin chắc bạn henry cũng ko cần thiết phải có thông tin mang tính lí luận quá sâu sắc như bạn nói! mình cũng hy vọng bạn bớt chút ít thời gian quý giá của bạn để chứng minh rằng những khuyết điểm của mình nói là không chính xác!
  thân!

  Like

 61. Mọi người ui cho mình hỏi 1 chu’t: Tại sao hộ kinh doanh cá thể không phải là doanh nghiệp?
  Thanks mọi người nhj`u! ^^! Best wishes!

  Like

 62. Và có phải khái niệm hộ gia đình, tổ hợp tác được goi chung là hộ kinh doanh cá thể?

  Like

 63. hjhj, thưa thầy và thưa các bạn, em đã có thể trả lời được phần nào câu hỏi của mình: Hộ kinh doanh cá thể không phải là doanh nghiệp vì:
  – Thứ nhất là do quy mô nhỏ (dưới mười người, nếu số lượng người làm việc thường xuyên trong hộ lớn hơn mười người thì mới phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp).
  – Thứ hai là do không có con dấu riêng. Theo Điều 36 Luật doanh nghiệp 2005 quy định “Doanh nghiệp có con dấu riêng”.
  Hiện tại em mới chỉ tìm ra 2 nguyên nhân đó thui, thầy và các bạn có đóng góp, bổ sung gì cho em k ạ?
  Còn khái niệm hộ kinh doanh theo Điều 36 Nghị định 88/2006 của Chính Phủ thì hộ gia đình, tổ hợp tác là hộ kinh doanh .?.
  Thanks you so much! 🙂

  Like

 64. Tớ có câu hỏi nè: Tại sao Cán bộ công chức không được thành lập và quản lý Doanh nghiệp tư nhân? Mọi người cho ý kiến nhé! Tks

  Like

 65. Vì cán bộ công chức không chỉ đơn thuần là người làm công ăn lương mà còn tham gia vào hoạt động quản lý nhà nước. Trong khi đó doanh nghiệp tư nhân cần 1 sự “toàn tâm toàn ý”, và hoạt động phần lớn vì lợi ích kinh tế cá nhân. Nếu cán bộ công chức đồng thời làm chủ doanh nghiệp tư nhân, thì trong trường hợp 2 vấn đề đòi hỏi phải giải quyết, 1 công 1 tư bạn sẽ chọn bên nào? ^^ khả năng lơ là “việc nước” là rất dễ xảy ra. Đây là phần kiến thức tớ tiếp thu được trên giờ giảng của GV, mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người.
  Hix, sao im ắng wa’ ta? 😦

  Like

 66. Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp vì … pháp luật quy định thế. 😦 Trong luật doanh nghiệp không có quy định về hộ kinh doanh.

  Like

 67. hien tai toi dang la can bo cong an vien chuc. Toi muon cung 1 so ban be cua toi( khong phai la cong an) thanh lap ra 1 cong ty. Cac ban hay tu van cho toi, toi co the lap cong ty gi? toi co the giu chuc vu gi?

  Like

 68. hien nay toi du dinh thanh lap 1 cong ty TNHH 2 thanh vien. Cac ban hay tu van cho toi, toi co the lam chu tich hoi dong quan tri hoac giam docduoc khong? neu khong thi toi can phai chon nguoi nhu the nao co du dieu kien lam?

  Like

  • Nếu A đang là cán bộ (cán bộ, công chức) thì theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành A không được phép đứng tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh, mặc dù A không giữ chức vụ gì trong công ty. Nếu cần tư vấn thêm A có thể liên hệ theo số điện thoại: 0972.883.986. Xin hân hạnh phục vụ!

   Like

 69. cai nay em doc khai niem trong giao trinh truong minh ay!

  Like

 70. Chao cac thay,
  Cac thay giai thix cau hoi nay cho em voi:
  A de nghi ban xe cho B voi gia $100, B dong y va dua tien cho A va hen A ngay mai B se den lay xe. Nhung sau do A nghi lai va nhan ra rang xe cua minh dang gia hon $100, the la ngay hom sau A tu choi ban xe cho B.
  cau hoi:
  a) A co quyen rut lai loi de nghi ko a?
  b)day co duoc xem la 1 hop dong khong? va no co hop phap khong?

  Mong cac thay va anh chi giup em

  Like

 71. chào mọi người, cho mình hỏi để làm thủ tục khiếu nại hàng kém chất lượng thì cần phải thông qua các cơ quan tổ chức nào? cần có các thủ tục hồ sơ nào?
  Hy vọng nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Cám ơn nhiều!

  Like

 72. cho em hỏi?
  để chứng minh một người vi phạm hợp đồng khi kí kết bằng lời nói thi phải làm sao?

  Like

 73. Chào thầy và mọi người,về hợp đồng bảo mật thông tin CDA , nó chịu sự điều chỉnh trực tiếp của Luật thuơng mại đúng ko ạ? nó là loại HĐ nào trong các HĐ Thuơng mại ạ?
  Chân thành cảm ơn !

  Like

 74. chào mọi người,mình có một câu hỏi mong mọi người giải đáp giùm :tại sao ít áp dụng luật phá sản đối với doanh nghiệp nhà nước.
  Mình thấy trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp nhà nước kinh doanh kém hiệu quả ,thua lỗ,nhưng số doanh nghiệp tuyên bố phá sản thì rất ít ???

  Like

 75. Các bạn cùng thảo luận tình huống này nhé:
  Công ty TNHH Sơn Trà trụ sở tại tỉnh N có chức năng sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, Công ty cổ phần Thái Dương trụ sở tại tỉnh P chức năng kinh doanh dịch vụ xây dựng.
  Ngày 3-1-2006 công ty Sơn Trà do bà Nguyễn Vân Trà phó giám đốc làm đại diện ký hợp đồng bằng văn bản số 01/HĐ với công ty Thái dương do ông Thái, phó giám đốc công ty làm đại diện có ủy quyền của ông Dương, giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT. Theo hợp đồng công ty Sơn Trà bán cho côngty Thái Dương gạch bê tông lát đường. Hợp đồng có một số nội dung sau:
  Tên hàng: gạch bê tông lát đường
  số lượng:300000 viên
  thời gian giao hàng: từ đầu tháng 2/2006 đến hết tháng 3/2006
  thanh toán: thanh toán bằng tiền mặt sau khi bên mua kiểm tra hàng hóa trước khi bốc xếp hàng lên phương tiện vận chuyển cua bên mua.
  Phạt vi phạm hợp đồng: hàng không đúng chất lượng phạt 8% tổng giá trị hợp đồng; giao hoặc nhận hàng chậm phạt 5% tổng giá trị số hàng giao hoặc nhận chậm co mỗi đợt 5 ngày giao hoặc nhận hàng chậm.
  Câu hỏi 1: Nêu những văn bản pháp luật chủ yếu điều chính hợp đồng số 01/HĐ .
  Tình tiết bố sung: Ngày 7/1/2006, ông Dương nhân danh công ty yêu cầu hủy bỏ hợp đồng với lý do hợp đồng không có giá trị vì thiếu điều khoản chất lượng, giá cả và địa điểm giao nhận hàng. Công ty Sơn Trà phản đối yêu cầu của công ty Thái Dương và yêu cầu công ty Thái Dương phải thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận.
  Câu hỏi 2: Yêu cầu của công ty Thái Dương có căn cứ hợp pháp để được chấp nhận không? Tại sao?
  Tình tiết bổ sung: Ngày 10/1/2006 hai công ty với thành phần đại diện như khi ký hợp đồng ngày 3/1/2006, đã thỏa thuận bổ sung nội dung của hợp đồng với những điều khoản sau:
  Chất lượng theo hàng mẫu.
  Đơn giá: 2500 đ/viên
  Tổng giá trị hợp đồng 750.000.000 đồng
  Địa điểm giao hàng: tại kho của công ty Sơn Trà, quận M , Tp HCM.
  Do giá gạch lát bê tông trên thị trường tăng cao, ngày 20/1/2006 ông Sơn, giám đốc kiêm chủ tịch HĐTV công ty Sơn Trà gửi công văn thông báo cho công ty Thái Dương với nội dung không chấp nhận hợp đồng và yêu cầu hủy bỏ hợp đồng, vì hợp đồng này do phó giám đốc công ty Sơn Trà ký không có giấy ủy quyền của giám đốc. Công ty Thái Dương gửi công văn phản đối yêu cầu hủy hợp đồng của công ty Sơn Trà, vì trước khi ký hợp đồng , ông Trần Sơn đã chấp thuận( qua điện thoại) để bà Trà ký hợp đồng .
  Câu hỏi 3: Hợp đồng có vô hiệu do người ký không đúng thẩm quyền hay không? Tại sao?
  Tình tiết bổ sung: Tại điều 5 của hợp đồng các bên thỏa thuận :
  Hàng giao theo lịch biểu giao hàng như sau:
  – Đợt 1 từ ngày 5/2/2006 đến ngày 15/2/2006, giao một lần 100.000 viên.
  -Đợt 2 từ ngày 5/3/2006 đến ngày 15/3/2006, giao một lần 200.000 viên.
  Ngày 3/2/2006 công ty Sơn Trà thông báo cho côngty Thái Dương là sẽ giao hàng dđợt 1 (100.000 viên) vào ngày 7/2/2006, nhưng công ty Thái Dương trả lời từ chối nhận hàng vì chưa chuẩn bị được phương tiện vận chuyển . Công ty Thái Dương đề nghị được nhận hàng vào ngày 15/2/2006, nhưng vì khó khăn về kho bãi nên công ty Sơn Trà không chấp nhận, đồng thời yêu cầu công ty Thái Dương phải nhận hàng vào ngày 7/2/2006.
  Câu hỏi 4: Yêu cầu giao hàng vào ngày 7/2/2006 của công ty Sơn Trà có căn cứ hợp pháp hay không? Tại sao?
  Tình tiết bổ sung: ngày 7/2/2006 công ty Thái Dương dến nhận hàng tại kho của công ty Sơn Trà, sau khi kiểm tra hàng phát hiện 50% số hàng giao ( 50.000 viên)không đảm bảo chất lượng theo đúng mẫu hàng. Công ty Thái Dương từ chối yêu cầu nhận và ngừng thanh toán số hàng không đúng chất lượng, đồng thời yêu cầu công ty Sơn Trà nộp phạt vi phạm giao hàng không đúng chất lượng theo điều 5 của hợp đồng. Công ty Sơn Trà chấp nhận việc từ chối nhận hàng của công ty Thái Dương nhưng không chấp nhận nộp tiền phạt đồng thời yêu cầu công ty Thái Dượng đến nhận số hàng còn thiếu (của đợt 1) vào ngày 15/2/2006. Công ty Thái Dương không chấp nhận yêu cầu giao hàng vào ngày 15/2/2006 của công ty Sơn Trà , vì việc tổ chức vận chuyển làm hai lần đối với số hàng của đợt 1 sẽ làm phát sinh chi phí cho công ty.
  Câu hỏi 5: Yêu cầu của các bên có căn cứ hợp pháp để được chấp nhận hay không? Tại sao?
  Tình tiết bổ sung: ngày 3/3/2006 công ty Sơn Trà thông báo cho công ty Thái Dương đến nhận hàng đợt 2 vào ngày 10/3/2006 .Ngỳa 20/3/2006 công ty Thái Dương mới đến nhận hàng. Trước đó ngày 18/3/2006 xảy ra sự kiện bất khả kháng làm xập kho hàng và hư hỏng 50% số hàng (150.000 viên) ,mà công ty Sơn Trà đã chuẩn bị sẵn để giao hàng cho công ty Thái Dương. Côngty Sơn Trà đã phải bỏ ra 10.000.000 đồng chi phí bảo quản và ngăn chặn hạn chế thiệt hại. Vì không nhận được đủ hàng hóa ( 50% của đợt 2), công ty Thái Dương đã không thanh toán số hàng này cho công ty Sơn Trà. Công ty Sơn Trà yêu cầu công ty Thái Dương :
  -Thanh toán tiền cho số hàng hóa hư hỏng do rủi ro hỏa hoạn gây ra là : 100.000 x 2.500đ = 250.000.000đ
  -Nộp phạt vi phạm nghĩa vụ nhận hàng (nhận hàng chậm 10 ngày ) với số tiền là : 5% x 200.000 x 2.500 x 2đ = 50.000.000đ
  – Bồi thường 10.000.000 đ tiền chi phí bảo quản hàng hóa, ngăn chặn và hạn ché thiệt hại( do công ty Thái Dương nhận hàng chậm và do xảy ra hỏa hoạn)
  Câu hỏi 6: Yêu cầu đòi phạt tiền và bồi thường thiệt hại của công ty sơn Trà có căn cứ hợp pháp để được chấp nhận hay không? Tại sao?

  Like

 76. minh dang tim hieu
  luat thuong mai cua Uc, ban nao co share cho minh voi.Thanks

  Like

 77. cho minh hoi su khac nhau giua luat thuong mai quoc te va luat thuong mai quoc gia? thanks

  Like

 78. cho mình hỏi về sự khác biệt giữa “hàng hoá để khuyến mại” và ” hàng hoá dùng để khuyến mại”, liệu 2 khái niệm này có giống nhau không?. thanks!

  Like

 79. các bạn có thể cho mình 1 vài ví dụ về hợp đồng thương mại chỉ có 1 chủ thể không, tức là người mua đồng thời là người bán . thanks

  Like

 80. Mình nhờ các bạn giúp minh với
  Bạn Khánh đang có 1 phần góp vốn 100tr vào Cty TNHH Vũ Gia phần này chiếm 5% vốn điều lệ của Cty .Nhưng hiện nay do công việc riêng nên bạn Khánh ko thể tiếp tục công việc kinh doanh ở Cty này nữa .Bạn Khánh đã tìm được Cô Tú đồng ý mua lại phần góp vốn này giá 120tr .Nhưng các thành viên của Cty không đồng ý với việc chuyển nhượng này họ chỉ đồng ý .Nếu bạn Khánh chuyển nhượng cho bà Uyên Phó GĐ Cty với giá 85tr .Bạn Khánh phải làm sao để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình .

  Like

 81. Mọi người ơi có ai biết clip nào quảng cáo cùng lúc 2 sản phẩm được quảng cáo trong cùng 1 sản phẩm quảng cáo hok? nếu biết giúp mình nha. Thanks.

  Like

  • bạn có thể xem clip quang cao cua omo và comfor hoặc tide và downly

   Like

 82. Mình là sv ko chuyên luật có một tình huống muốn hỏi các bạn. mong mọi người giúp đỡ:
  Tình huống:
  Điều lệ công ty cổ phần A có một số nội dung như sau:
  1. Chủ tịch HĐQT và GĐ đều là người đại diện theo pháp luật của công ty.
  2. Công ty có thể tổ chức ĐẠi hội đại biểu cổ đông để thực hiện quyền hạn và nhiệm vụ của Đại hội đồng cổ đông.
  3. Cổ đông hoặc đại diện nhóm cổ dông có quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông và có quyền biểu quyết khi có ít nhất 10 cổ phần phổ thông của công ty.
  Các bạn hãy cho nhận xét về Điều lệ công ty cổ phần A này????
  thanks!

  Like

 83. Hương là một sinh viên 17 tuổi 6 tháng của một khóa học thiết kế trên máy tính tại trường Kent. Cô quyết định mua một máy tính cá nhân cho khóa học của Cô tại Công ty kinh doanh máy tính Hoàng Hưng.

  Tuấn, nhân viên bán hàng của công ty Hoàng Hưng giới thiêu với Hương các loại máy tính khác nhau của cửa hàng và nói với Hương rằng cửa hàng có máy tính hiệu ‘SUPER’ với giá bán $1000 có tất cả các chức năng cần thiết cho khóa học thiết kế của Hương. Tuấn cũng nói thêm rằng đây là máy tính tốt nhất hiện nay và chưa có một khiếu nại nào của khách hàng về loại máy tính này.

  Tuấn cũng nói rằng máy tính được bảo hành 1 năm nhưng Hương quyết định kéo dài thêm thời hạn bản hành là 5 năm và trả thêm một khoản tiền là $150.

  Hương hài lòng với những thông tin mà Tuấn cho cô biết và quyết định mua chiếc máy tính đó với giá $1000.

  Tuấn đưa cho Hương một mẫu để điền các thông tin bảo hành và nói rằng Hương có thể điền các thông tin theo yêu cầu trong mẫu ở nhà và gởi bằng đường điện đến công ty Hoàng Hưng cùng với khoản tiền $150. Hương đã điền vào biểu mẫu, ký tên và gởi văn bản đó đến công ty mà không đọc những thông tin ghi trong mẫu.

  Khoảng 1 tháng sau đó, trong lúc Hương đang sử dụng máy tính thì ổ cứng của máy tính đã bị phá hủy bởi một virus có tên là Notty. Hương sau đó đã gọi điện ngay đến công ty và trình bày với công ty về vấn đề này. Người đại diện công ty đã nói với Hương rằng trong văn bản yêu cầu bảo hiểm mà Hương đã ký và gởi đến công ty có câu “ Công ty sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ hư hỏng nào do virus Notty gây ra”.

  Hãy tư vấn cho Hương về các quyền lợi mà cô có thể có theo luật án lệ và luật thành văn của Úc.

  Like

 84. mong cac ban giup minh tra loi cau hoi tren voi

  Like

 85. các bạn giúp mình giải quyết vấn đề này nhé” trong hợp đồng ngoại thương các bên không quy định luật áp dụng, khi xảy ra tranh chấp, thiệt hại thì giải quyết như thế nào?”
  2. Nếu người bán đấu giá không đưa ra giá khởi điểm thì sao?
  3. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, 1 bên bị chết thì giải quyết ra sao?

  Like

 86. Mọi người cho e hỏi tí, trong Luật phá sản 2004 Điều 37 khoản 1 có nói : « …nếu giá trị tài sản ko đủ để thanh toán các khoản nợ thì mỗi chủ nợ chỉ được thanh toán 1 phần khoản nợ của mình theo tỉ lệ tương ứng » e không hỉu tỉ lệ tương ứng ở đây là sao. Vd cty e còn 4,9 tỷ mà nợ ko bảo đảm của ông A 1,7 tỷ và nợ ko bảo đảm ông B 4320 triệu đồng thì e sẽ phải phân chia tài sản theo tỷ lệ thế nào ạ ?

  Like

 87. Các bạn cho mình hỏi một vấn đề này với nhé:
  Mình muốn kinh doanh một loại hình dịch vụ mà nước ngoài đã kinh doanh rồi và dựa trên một số máy móc đơn giản thôi (dạng như bắp rang bơ của Popcorn ấy) Nhưng mà công ty nước ngoài ấy có kinh doanh nhượng quyền thương mại, và họ sản xuất những cái máy đơn giản này nhưng bán với giá khá cao.
  Mình nghĩ cái máy này cũng dễ làm và chi phí ko quá đắt như của nước ngoài.
  Vậy nếu mình tự sản xuất ra cái máy và kinh doanh dịch vụ tương tự như vậy thì có bị xem là vi phạm luật sỡ hứu trí tuệ ko?
  Cảm ơn trước nhé.

  Like

 88. cac ban oi giup minh voi.dia vi phap ly cua doanh nghiep va thuong nhan co diem j giong va khac nhau

  Like

 89. Viet Nam da du dieu kien de phat trien hay chua???

  Like

 90. cho minh hoi?
  phap lenh thu tuc to tung giai quyet tranh chap cac vu an kinh te nhu the nao?

  Like

 91. Xin giúp giùm mình một số tình huống luật kinh tế

  Cảm ơn các bạn

  Tình huống 1: A phát hiện ra một cơ hội kinh doanh nhưng muốn một mình làm và hưởng, tuy nhiên muốn hạn chế rủi ro, A thỏa thuận với B cho mượn tên để thành lập 1 cty TNHH, B lấy 10 triệu đồng rồi cho mượn tên và cam kết sẽ không lấy lãi và không tham dự vào bất kì công việc nào của ct. Điều lệ của cty ghi A góp 70% vốn, B góp 30%. Cty hoạt động được 1 thời gian B đòi chia lãi theo đúng tỉ lệ ghi trong điều lệ.
  Hỏi: Việc gì sẽ xảy ra khi vụ việc này vỡ lở?

  Tình huống 2: Tiến Tùng thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân chuyên thu mua phế liệu để chuyển cho các nhà sản xuất. Ngày 24/02/2005, Tiến Tùng gửi thư hỏi mua của cty Đá Mòn 10 tấn sắt phế liệu, trước khi cho nhân viên ra bưu điện gửi thư, Tiến Tùng điện thoại báo cho giám đốc cty Đá Mòn rằng Tiến Tùng xin mua số sắt phế liệu nói trên và bức thư hỏi mua đang trên đường tới Đà Mòn. Ngày hôm sau, Tiến Tùng lại gọi điện thoại cho giám đốc Đá Mòn xin rút lại bức thư hỏi mua đó, GĐ Đá Mòn không trả lời về việc có cho rút lại bức thư hay không. Theo đúng nội dung bức thư, Đá Mòn vận chuyển 10 tấn sắt phế liệu đến kho của Tiến Tùng, nhưng Tiến Tùng dứt khoát không nhận hàng với lí do chưa có quan hệ hợp đồng nào tồn tại giữa Tiến Tùng và Đá Mòn. Trong trường hợp này, hỏi: đề bài đã ra thiếu dữ kiện gì? Theo bạn, trường hợp nào có quan hệ hợp đồng giữa hai bên và trường hợp nào không? Qua đây, bạn rút ra được bài học gì cho mình?

  Tình huống 3: Công ty Nụ Hồng được thành lập kinh doanh rất phát đạt trong lĩnh vực cung ứng thiết bị nông nghiệp. Nụ Hồng phát hiện ra 1 cơ hội sản xuất và bán máy cắt xén cỏ cho 1 số địa phương ở vùng sâu vùng xa, do đó, đã đến đặt hàng sản xuất thiết bị này tại doanh nghiệp tư nhân Tự Bùng.
  Theo đúng hợp đồng đã kí kết với Tự Bùng, định kì, Nụ Hồng đến cơ sở sản xuất của Tự Bùng để kiểm tra tiến độ sản xuất nhưng thường không gặp chủ doanh nghiệp tư nhân Tự Bùng là người đã kí kết hợp đồng với Nụ Hồng, mà chỉ gặp và làm việc với Thích Tiến, được biết, Thích Tiến đã bỏ tiền ra mua trang thiết bị và đưa cho Tự Bùng một khoảng tiền lớn để thực hiện dự án theo hợp đồng sản xuất được kí kết giữa Nụ Hồng và Tự Bùng mà không lấy lãi theo định kì, chỉ lấy 1 tỉ lệ nhất định trên số lợi nhuận kiếm được từ việc thực hiện dự án nói trên.
  Tự Bùng không giao được hàng, gây thiệt hại lớn cho Nụ Hồng, bạn có ý kiến pháp lí gì về trường hợp này?

  Like

 92. cac ban oi
  co ban nao biet chur the hop dong thuong mai la gi khong
  theo dieu luat nao

  Like

 93. điều kiện để trở thành chủ thể hợp đồng thương mại là gì

  Like

  • Trang ơi cái này đc học hết ở trên lớp rùi mờ..

   Like

 94. và ai là người được phép ký kết hợp đồng thương mại

  Like

 95. Lam the nao de tro thanh “Nguoi ban hang vi dai nhat the gioi”
  Co rat nhieu dieu ban can phai hoc, phai doc them. Xem them tai: http://kynangviet.com.vn/thu-vien-ky-nang-mem/ky-nang-ban-hang/279-7-ky-nang-chao-hang-qua-dien-thoai.html

  P/S: Sorry vi post tieng Viet ko dau, tai cai Vietkey cua em bi hong, va bai viet nay thay hay qua nen post luon cho cac mem tham khao.

  +++++++++++++++++++++++++++++
  VietSkill – Dao tao chuyen nghiep
  Ky nang mem, Ky nang thuyet trinh, Ky nang quan ly cong viec….
  Website: http://kynangviet.com.vn .

  Like

 96. Mọi người giúp mình với, theo Luật đầu tư giải thích thì hợp đồng hợp tác kinh doanh là hợp đồng được ký kết giữa các nhà đầu tư không thành lập pháp nhân. Bên công ty mình có ký 1 hợp đồng loại này nhưng trong đó lại quy định là sau một khoảng thời gian kinh doanh thì các nhà đầu tư tham gia hợp đồng sẽ thành lập 1 pháp nhân mới và 1 trong các nhà đầu tư trong hợp đồng (đứng tên chủ dự án hiện giờ)sẽ phải chuyển nhượng lại dự án cho pháp nhân mới kia. Như vậy, các điều khoản quy định về việc thành lập pháp nhân mới trong hợp đồng hợp tác kinh doanh có bị coi là vô hiệu không?mọi người giúp mình với!

  Like

 97. Bạn có viết: “các nhà đầu tư tham gia hợp đồng sẽ thành lập 1 pháp nhân mới và 1 trong các nhà đầu tư trong hợp đồng (đứng tên chủ dự án hiện giờ)sẽ phải chuyển nhượng lại dự án cho pháp nhân mới kia”. Nếu đây là điều khoản của hợp đồng thì rất khó hiểu. 1 trong các nhà đầu tư chuyển nhượng là bao nhiều nhà đầu tư (nếu có nhiều nhà đầu tư) và bao nhiêu nhà đầu tư không phải chuyển nhượng, sau khi chuyển nhượng thì nhà đầu tư chưa chuyển nhượng có quan hệ như thế nào với pháp nhân mới kia….?

  Khoản 1 Điều 23 Luật đầu tư năm 2005 quy định như sau:

  “Điều 23. Đầu tư theo hợp đồng

  1. Nhà đầu tư được ký kết hợp đồng BCC để hợp tác sản xuất phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm và các hình thức hợp tác kinh doanh khác.

  Đối tượng, nội dung hợp tác, thời hạn kinh doanh, quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi bên, quan hệ hợp tác giữa các bên và tổ chức quản lý do các bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng.

  Hợp đồng BCC trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và một số tài nguyên khác dưới hình thức hợp đồng phân chia sản phẩm được thực hiện theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

  Như vậy, theo quy định trên thì không cần phải thành lập một pháp nhân mới để đại diện các pháp nhân đã ký hợp đồng BCC để thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng. Nhưng các bên ký hợp đồng hoàn toàn có quyền thỏa thuận giao cho một trong các pháp nhân để quản lý việc đầu tư kinh doanh. Tôi không biết các điều khoản thỏa thuận của cty bạn thế nào nhưng tôi nghĩ chắc là các bên thỏa thuận giao cho 1 bên làm quản lý là đúng. Trong hợp đồng sẽ quy định rõ trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của các bên.
  Còn nếu “không phải giao cho 1 bên đại diện” mà là thành lập pháp nhân mới thì hợp đồng BCC của các nhà đầu tư sẽ chấm dứt khi thành lập pháp nhân mới để thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng. Tức là đã chuyển sang hình thức đầu tư khác (không phải BCC nữa).
  Theo tôi: bạn có thể xử lý theo 2 cách sau:
  1) Thỏa thuận với đối phương bên kia để thay đổi điều khoản nói trên nếu muốn duy trì hợp đồng BCC. Bởi vì, về nguyên tắc, Hợp đồng BCC không phải thành lập pháp nhân mới nên điều khoản trên là không phù hợp; nếu bên kia không chấp thuận thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền tuyên vô hiệu điều khoản trên.
  2) 2 bên thỏa thuận lại, chấm dứt hợp đồng BCC nếu muốn thành lập pháp nhân mới. Tuy nhiên, pháp nhân mới trên là người đại diện chung cho cả các nhà đầu tư. các nhà đầu tư hưởng lợi và chịu trách nhiệm theo vốn góp hoặc theo thỏa thuận khi thành lập pháp nhân mới.

  Trên đây là một số ý kiến của tôi, tôi sẽ tìm hiểu các văn bản Luật rồi góp ý thêm. Nếu bạn thấy chưa hài lòng thì bạn nên đến các văn phòng luật sư để họ tư vấn.
  Chúc bạn thành công

  Like

 98. Chào Dungmeo!
  Bạn có đặt ra 3 câu hỏi, mình cùng nhau trao đổi nhé!
  1- ” trong hợp đồng ngoại thương các bên không quy định luật áp dụng, khi xảy ra tranh chấp, thiệt hại thì giải quyết như thế nào?”
  Ở tình huống này đã phát sinh xung đột về hợp đồng thương mại quốc tế, mà cụ thể là các bên chủ thể khi giao kết hợp đồng đã không thoả thuận về việc chọn luật áp dụng. Như vậy, khi xảy ra tranh chấp, luật pháp của nước nào sẽ được áp dung? Luật nơi ký kết hợp đồng, luật nước thứ 3 hay luật của nơi có trụ sở chính của 2 bên tham gia ký kết hợp đồng?. Việc chọn luật nước nào sẽ giúp xác định thiệt hại và mức bồi thường thiệt hại thích hợp. Ta có thể xác định:
  * Nếu xung đột về hình thức của hợp đồng thì cơ quan có thẩm quyền lựa chọn luật (Tòa án hoặc Trọng tài) sẽ áp dụng luật nơi giao kết hợp đồng. Tức là hợp đồng được giao kết ở đâu thì lấy luật nơi đó điều chỉnh hợp đồng.
  *Nếu xung đột về nội dung hợp đồng – luật nước người bán, luật nới thực hiện nghĩa vụ, luật lựa chọn…
  *Nếu xung đột về địa vị pháp lý của các bên ký kết hợp đồng – luật quốc tịch, luật nơi cư trú.
  Trên đây là một số ý kiến của mình về câu hỏi của bạn. Mong các bạn cùng thảo luận với mình!
  TB: bạn dungmeo co phai sv DH Luật HN K32 ko? Bọn mình đang học luật Tu pháp quốc tế. Môn này rất chuối và khó nhằn. hic. Hồi trước học Luật Dân sự đã không chú ý, bây h học cái j cũng khổ! hic hic!

  Like

 99. các cơ quan nhà nước có được hưởng quyền miễn trừ khi tham gia thương mại quốc tế không? nếu có thì được quy định ở văn bản nào? thanks

  Like

 100. Chào cả nhà,
  Em muốn hỏi 1 chút về biên bản thanh lý HĐ thuê nhà.
  Hiện bên em đang thực hiện 1 HĐ cho thuê nhà với bên X, hạn HĐ là đến 30/9/2010. Nhưng bên em muốn làm biên bản thanh lý HĐ trên với nội dung HĐ cho thuê nhà sẽ hết hạn vào ngày 30/9/2010. Biên bản này sẽ được ký vào ngày 1/3/2010.
  Như vậy liệu có được không? Hay là biên bản thanh lý HĐ cho thuê nhà chỉ được phép ký vào ngày 30/9/2010.
  Em xin cảm ơn.

  Like

 101. cho hỏi giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là gì?

  Like

 102. Diễn đàn vui lòng cho hỏi, giải thể doanh nghiệp có phải là thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh không? Có cần công bố theo khoản 2 Điều 28 Luật doanh nghiệp năm 2005 không? Nếu không thì căn cứ pháp lý nào buộc doanh nghiệp phải công bố?

  Like

 103. Xin hỏi
  1/ Doanh Nghiệp Tư Nhân thì không được phép góp vốn, thành lập 1 công ty khác, nhưng nếu nó bán 1 phần doanh nghiệp của nó, thì nó có thể được chuyển đổi thành Công Ty TNHH 2 thành viên trở lên không ?

  2/ Hợp đồng giao dịch của Công ty TNHH 1 thành viên và chủ sở hữu thì có phải được HĐTV, Chủ tịch HĐTV, GĐ, TGĐ quyết định theo đa số không ??

  3/ Khi bán doanh nghiệp tư nhân, thì các hợp đồng chưa thực hiện xong có chấm dứt hay không ??

  Like

  • Chào Sinbad,
   Về câu hỏi của bạn mình có trao đổi như sau:
   1. Theo bạn “Doanh nghiệp tư nhân không được phép góp vốn, thành lập một công ty khác” là sai. Vì Chủ DNTN không được thành lập 2 DNTN, còn việc tham gia góp vốn thành lập công ty TNHH, CTCP…là được (Bạn tham khảo Nghị định 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn LDN 2005 nhé).
   Nếu DNTN bán một phần doanh nghiệp của nó, thì nó có thể chuyển đổi thành công ty TNHH 2 thành viên không?
   Trường hợp mà bạn nói thực chất là việc chuyển đổi DNTN thành Công ty TNHH. Về vấn đề này mình xin được có ý kiến như sau:
   + Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 1 Điều 145 LDN 2005 thì “Chủ DNTN có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác…”. Theo đúng câu chữ trong khoản này thì nhà làm luật không nói rõ là “bán một phần” hay “bán toàn bộ”. Về nguyên tắc, DNTN là sản nghiệp của Chủ DNTN do đó Chủ DNTN có quyền bán một phần hoặc toàn bộ sản nghiệp của mình. Tuy nhiên, theo khoản 4 cùng Điều luật thì “Người mua doanh nghiệp phải đăng ký kinh doanh…”. Như vậy, quy định này suy ra trường hợp bán DNTN là bán toàn bộ.
   + Thứ hai, giả sử như Chủ DNTN có thể bán được một phần DNTN thì DNTN có chuyển thành Công ty TNHH hay không?
   Theo quy định tại Điều 154 LDN 2005 thì chỉ có Công ty TNHH và CTCP được quyền chuyển đổi loại hình cho nhau. Tuy nhiên, Nghị định 102/2010/NĐ-CP nói trên đã quy định về việc chuyển đổi DNTN thành Công ty TNHH, như vậy có thể thấy quy định này là trái với Luật ban hành văn bản pháp luật. Theo đó, văn bản dưới luật do Chính phủ ban hành là để giải thích, cụ thể hóa, chi tiết hóa, hướng dẫn thi hành Luật, chứ không phải là “sáng tạo ra Luật”. Nếu chúng ta không bàn đến tính hợp pháp thì việc chuyển đổi DNTN thành TNHH là hợp lý và không có gì phải bình luận về mặt khoa học. Tuy nhiên Nghị định 102 chỉ quy định điều kiện để một DNTN có thể chuyển đổi thành Công ty TNHH chứ không quy định cách thức chuyển đổi. Trước đây, người ta thường “lách luật” bằng cách giải thể doanh nghiệp tư nhân trước, sau đó đăng ký thành lập Công ty TNHH. Nhưng giờ đây Nghị định 102 đã tạo hành lang cho việc chuyển đổi này.
   2. Khi bán DNTN các hơp đồng chưa thực hiện xong chấm dứt hay không?
   Theo khoản 2 Điều 145 LDN thì: “sau khi bán doanh nghiệp, chủ DNTN vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác mà doanh nghiệp chưa thực hiện, trừ trường hợp người bán và chủ nợ có thỏa thuận khác”.
   Như vậy, về nguyên tắc các hợp đồng chưa thực hiện xong thì chưa chấm dứt.
   Cảm ơn bạn và chúc bạn thành công.

   Like

 104. Mình có 2 thắc mắc nhờ thầy cô và các bạn giải đáp giúp!
  1. Tại sao Luật thương mại 2005 quy định Đấu thầu với hàng hóa, dịch vụ mà chỉ quy định đấu giá cho riêng hàng hóa!
  2. Việc Giám đốc ủy quyền cho Phó Giám Đốc ký hợp đồng thương mại qua điện thoại thì có hiệu lực không, Phó Giám đốc có thẩm quyền ký hợp đồng không.

  Like

  • Chào Hoàng Hưng,
   1. Bản chất của Đấu thầu là chọn người để mua. Do đó, khi một cá nhân, tổ chức cần sử dụng một dịch vụ do một cá nhân, tổ chức khác cung cấp. Họ có thể mở thầu để lựa chọn trên những tiêu chí do họ đặc ra sao cho chất lượng của dịch vụ cũng như giá cả “rẻ nhất” trong tất cả những cá nhân, tổ chức dự thầu. Bản chất của đấu giá là lựa chọn người để bán, mục đích là tìm ra người trả giá cao nhất và có mong muốn sở hữu nhất hàng hóa nhất. Xuất phát từ bản chất này của đấu giá nên đối tượng đấu giá là hàng hóa và chủ yếu là các loại hàng hóa có tính chất tương đối đặc biệt như: đồ vật quý hiểm, các bức tranh do các họa sĩ nổi tiếng sáng tác….Tất nhiên trên một số trang web đấu giá online thì còn nhiều loại hàng hóa thông dụng khác, nhưng tôi muốn nói về lịch sử của đấu giá là hàng hóa có tính chất đặc định, ít phổ biến. Người ta đấu giá hàng hóa chứ ai lại đấu giá dịch vụ, vì dịch vụ đâu phải là một loại tài sản.
   2. Về việc Giám đốc ủy quyền cho Phó Giám đốc ký hợp đồng thương mại qua điện thoại có hiệu lực không? Về nguyên tắc hợp đồng ủy quyền có thể được thể hiện dưới các hình thức như: văn bản, hành vi và lời nói. Do đó, việc Giám đốc ủy quyền cho Phó Giám đốc có hiệu lực và từ đó Phó Giám đốc có thẩm quyền ký kết hợp đồng với bên thứ ba. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là việc ủy quyền đó có được bên thứ 3 biết hay không? Nghĩa vụ của bên được ủy quyền là phải thông báo cho bên thứ 3 về thời hạn, phạm vi ủy quyền. Thực tế, có xảy ra một số tranh chấp về việc Giám đốc không thừa nhận đã ủy quyền cho Phó Giám đốc qua điện thoại, sở dĩ như vậy cũng một phần là do hình thức ủy quyền bằng lời nói không có tính “chứng cứ” cao như văn bản. Cần chú ý vấn đề này trong thực tế giao dịch.
   Trân trọng,

   Like

 105. thay cho con hoi 1 chut : “Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng kinh doanh thương mại : theo mục đích của HĐ; theo hình thức của HĐ; theo Luật áp dụng; theo thẩm quyền giải quyết tranh chấp của Toà án”
  cam on thay nhieu!

  Like

 106. THÔNG BÁO KHAI GIẢNG LỚP
  BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC VỀ BẤT ĐỘNG SẢN
  Theo Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2007của Thủ tướng Chính phủ về ”Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bất động sản” đã chỉ rõ: Bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, tất cả các cá nhân, pháp nhân tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải tham gia khoá đào tạo và được cấp chứng nhận của đơn vị đào tạo về môi giới, định giá bất động sản và quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản (Điều 11, Chương III).
  Trên cơ sở đó, được sự đồng ý của Bộ Xây dựng, Công ty CP Sàn bất động sản INFO tổ chức đào tạo lớp Môi giới bất động sản, Định giá bất động sản và Quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản với chi tiết như sau:
  1. Căn cứ pháp lý: Luật kinh doanh Bất động sản ngày 29 tháng 06 năm 2007; Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về ”Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật kinh doanh bất động sản”
  2. Mục đích: Trang bị những kiến thức về môi giới bất động sản; định giá bất động sản; quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản và tạo điều kiện giúp đỡ học viên nhận Giấy chứng nhận để đủ điều kiện hành nghề kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật kinh doanh Bất động sản năm 2007 và Nghị định 153/2007/NĐ-CP.
  3. Đối tượng học: Nhân viên các: Công ty, Trung tâm kinh doanh bất động sản; Ngân hàng; Trung tâm thẩm định giá; Và các đối tượng khác có nhu cầu.
  4. Nội dung, thời gian và học phí: 03 khoá học (theo quy định bắt buộc của Bộ xây dựng)
  * Lớp môi giới bất động sản: 1.300.000 VNĐ/khoá (40 tiết + 40 tiết cơ sở)
  * Lớp định giá bất động sản: 1.400.000 VNĐ/khoá (80 tiết + 40 tiết cơ sở)
  * Quản lý & điều hành sàn giao dịch: 1.300.000 VNĐ/khoá (40 tiết + 40 tiết cơ sở)
  5. Khai giảng: Liên tục mở 2 tuần/lớp. (Có các lớp học vào: các buổi tối trong tuần; liên tục vào các ngày trong tuần)
  6. Địa điểm: Tại Cty CP Sàn bất động sản INFO: 47/50 Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, HN; Tại các đơn vị theo thoả thuận của Quý công ty.
  7. Giảng viên: Là các Tiến sỹ, thạc sỹ có trên 10 năm kinh nhiệm giảng dạy và làm việc thực tế tại Bộ xây dựng; Viện Kinh tế xây dựng – Bộ xây dựng; Công ty kinh doanh Bất động sản; Trung tâm thẩm định giá của Bộ Tài chính, các trưòng Đại học có chuyên nghành về Bất động sản…
  8. Chứng chỉ: Kết thúc mỗi khoá học, các học viên đạt yêu cầu sẽ được nhận Giấy chứng nhận Môi giới bất động sản, Giấy chứng nhận Định giá bất động sản, Giấy chứng nhận Quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản do Sở xây dựng Hà Nội cấp. Đây là yêu cầu bắt buộc của Bộ Xây dựng đối với các cá nhân, pháp nhân khi kinh doanh bất động sản trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.
  9. Liên hệ đăng ký tại:
  Công ty CP Sàn bất động sản INFO
  Đ/c: 47/50 Nguỵ Như Kon Tum, Thanh Xuân, HN
  Tel: (04).35544525* (04).35544526
  Hotline: 0945155868, 0948383737
  Email: info@sanbatdongsanvn.info, daotaobds.info@gmail.com
  Website: http://www.sanbatdongsanvn.info
  Lưu ý: Học viên được phát miễn phí giáo trình giảng dạy, được phục vụ bánh kẹo, trà, cà phê giữa giờ.
  Chương trình ưu đãi đặc biệt:
  – Nhân dịp 04 năm thành lập Sàn bất động sản INFO Cty có quà tặng trị giá 250.000 đ/học viên ngay khi đăng ký ghi danh đóng tiền trước ngày khai giảng
  – Khuyến mãi giảm giá 20% đối với học sinh, sinh viên hoặc học viên đăng ký học từ 03 học viên trở lên

  Like

 107. Nhờ các bạn giải đáp.
  Để tăng vốn điều lệ của cty TNHH 2 thành viên có 3 cách
  – Tăng vốn góp của các thành viên
  – Điều chỉnh tăng mức vốn điều lệ tương ứng với giá trị tài sản tăng lên của cty
  – Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới
  Theo các bạn chọn cách nào để có lợi cho doanh nghiệp nhất?Tại sao?
  Trong trường hợp nào thì cty phải giảm vốn điều lệ.?Và cũng có 3cách để giảm vốn điều lệ
  – Hoàn trả một phần vốn góp cho các thành viên
  – Mua lại phần vốn góp
  – Điều chỉnh giảm mức vốn điều lệ tương ứng với giá trị tài sản giảm xuống của cty
  Theo bạn chọn cách nào để có lợi cho doanh nghiệp.Tại sao?

  Like

  • hi ngoc dieu . Theo quan điểm của mình thì :
   Đây là câu hỏi mở thôi, bạn chọn cách nào cũng được miễn là giải thích phù hợp với từng trường hợp cụ thể . Có thể cách này phù hợp với doanh nghiệp này nhưng lại không phù hợp với doanh nghiệp khác mà do sự vận dụng linh hoạt của mỗi DN

   Like

 108. Xin chào thầy và các bạn!
  Em có câu hỏi sau mong thầy và các bạn giải đáp giúp.
  Phân tích hoạt động uỷ thác và uỷ quyền?
  Phân biệt uỷ thác xuất nhập khẩu với uỷ quyền xuất nhập khẩu?
  Các văn bản pháp luật điều chỉnh các hoạt động trên?
  Rât mong sớm nhận được sự phúc đáp của thầy và các bạn!
  Trân trọng, Hoàng Yến

  Like

 109. Xin chào mọi người. Tôi đang là sinh viên ĐH Luật TPHCM. Hiện nay tôi đang muốn nghiên cứu, tìm hiểu về pháp luật về trọng tài của Singapore ( đặc biệt là trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại ) nhưng nguồn tài liệu và thông tin tôi có được còn hạn chế. Tôi biết tuy Singapore là nước theo truyền thống pháp luật Anh-Mỹ (Thông luật) nhưng lại có luật trọng tài thành văn và tôi mới chỉ có được Luật trọng tài Singapore 2001 bản Tiếng Anh. Vì vậy tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ về thông tin, tài liệu cũng như các văn bản có liên quan tới pháp luật về trọng tài của Singapore từ mọi người. Xin chân thành cảm ơn mọi người nếu có thể giúp đỡ tôi. ^^

  Like

 110. mấy thầy cho em hỏi: luật kinh tế trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung với luật kinh tế trong nền kinh tế thị trường giống và khác nhau ở điểm nào?

  Like

 111. Chào Hoàng Yến. Tôi cảm thấy câu hỏi của bạn mang tính chất nhắc lại kiến thức cơ bản & có nét gì đấy giống với câu hỏi trong bài tập mà bạn đang làm. Có thể, trả lời bây giờ hơi muộn. Nhưng về câu hỏi của bạn tôi xin có một số ý kiến thế này.
  + Một là, rất nhiều người nhầm ủy quyền trong dân sự với ủy thác trong thương mại. Người ta cho rằng, ủy thác thương mại thực chất là ủy quyền trong dân sự nhưng do chủ thể tiến hành là thương nhân, mục đích sinh lợi và một vài lý do nên ủy thác thương mại chịu sự điều chỉnh của thương luật còn ủy quyền chịu sự điều chỉnh của dân luật. Quan niệm này là vô cùng sai lầm, vì đại diện mại mới thực chất là ủy quyền trong dân sự phát triển lên. Đại diện trong dân sự gồm: đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền. Đại diện theo ủy quyền là quan hệ dân sự xác lập trên cơ sở hợp đồng ủy quyền. Tôi nói điều này vì tôi đoán rằng bạn cũng đã nhận thức sai vấn đề, vì nếu đúng bạn sẽ hỏi: đại diện trong dân sự khác gì so với đại diện thương mại.
  Thứ 2, nhận thức điều đầu tiên thì có nghĩa là bạn tự trả lời được 80% câu hỏi. Do câu hỏi này không hợp lý vì 2 cái này khác nhau quá nhiều và quá rõ nên tôi chỉ gợi ý thế này
  + Về chủ thể, ủy quyền trong dân sự là mọi cá nhân, tổ chức miễn là có đủ năng lực chủ thể (năng lực hành vi và pháp luật) còn ủy thác trong thương mại thì bên ủy thác có thể là thương nhân và có thể không là thương nhân nhưng bên nhận ủy thác nhất thiết phải là thương nhân. Đơn giản vì ủy thác thương mại là hoạt động thương mại nên cơ bản nó phải do thương nhân thực hiện với tính chất nghề nghiệp.
  + Về phạm vi, ủy quyền rộng hơn so với ủy thác vì ủy thác chỉ là trong lĩnh cực mua bán. Cái này do nhận thức nhà làm luật việt nam, còn các nước vẫn có ủy thác cung ứng dịch vụ.
  + Về mục đích, ủy quyền phục vụ sinh hoạt đời thương, nhỏ lẻ có tính dân sự còn ủy thác là lợi nhuận và chuyên nghiệp hơn (nghề kiếm cơm tất nhiên phải chuyên nghiệp)
  + Về thù lao, vì mục đích của nó như thế nên dân luật quy định nếu không thỏa thuận thù lao thì ko có thù lao (có chăng chỉ là chi phí hợp lý thực hiện ủy quyền) còn ủy thác là phải có thù lao (đây xem như là điều khoản cơ bản hợp đồng)
  + Về quan hệ với người thứ ba (gồm: trách nhiệm) thì ủy quyền là nhân danh người được ủy quyền vì lợi ích của người ủy quyền nên mọi hành vi trong phạm vi thỏa thuận do bên được ủy quyền thực hiện đều phát sinh quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm cho bên ủy quyền. Hay nói cách khác, cơ bản bên được ủy quyền không có quan hệ với bên thứ ba mà quan hệ thực chất là giữa bên ủy quyền và bên thứ 3. Nhưng trái lại, ủy thác thì cũng là vì lợi ích bên ủy thác nhưng bên nhận ủy thác lại nhân dân mình. Do đó, quan hệ với bên thứ ba là bên nhận ủy thác nhân danh chính mình. Vì điểm này mà nó tạo ra quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm độc lập cho bên nhận ủy thác. Có thể hiểu, bên nhận ủy thác khi giao kết hợp đồng với bên thứ ba tự mình chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, thương luật khá thông minh khi cho rằng nêu việc vi phạm nghĩa vụ của bên nhận ủy thác (vi phạm pháp luật) là do lỗi của bên ủy thác (như không giao hàng, giao tiền) thì 2 bên này phải liên đới chịu trách nhiệm. Quy định này bảo đảm an toàn cho bên thứ 3 khi giao dịch với bên nhận ủy thác, theo đó bên thứ ba hoàn toàn có thể “nắm tóc” bất kỳ thằng nào. sở dĩ như vậy là do bên nhận ủy thác suy cho cùng cũng chỉ là anh trung gian thương mại về cơ bản khó có khả năng thực hiện hợp đồng hay chịu trách nhiệm nên chỉ có bên ủy thác mới có khả năng này hơn. Có người cho rằng, chỉ khi nào vi phạm pháp luật do lỗi của bên ủy thác thì mới liên đới còn vi phạm cam kết không coi là vi phạm pháp luật. Tôi cho rằng hiểu như vậy là quá máy móc, điều 4 BLDS nhấn mạnh mọi thỏa thuận, cam kết không trái pháp luật, đạo đức đều được pháp luật bảo hộ. Vi phạm cam kết đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật (vi phạm nguyên tắc cơ bản nhất của dân luật).
  + Còn về các quyền và nghĩa vụ giữa 2 loại ủy quyền và ủy thác bạn phải tự mình đọc trong luật dân sự và thương mại
  + Về văn bản, ngoài luật thương mại điều chỉnh ủy thác tôi chỉ thêm cho bạn nghị định 12/2006/NĐ-CP. Lưu ý là ủy thác chủ yếu thực hiện trong xuất nhập khẩu
  + Còn về ủy thác xuất nhập khẩu và ủy quyền xuất nhập khẩu cũng không khác nó thực chất là ủy quyền và ủy thác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu mà thôi. Bạn đọc thêm NĐ 12
  Trên đây, là một số ý kiến của tôi về câu hỏi của bạn, do quá nhiều điểm khác nhau mà không có nhiều thời gian nên tôi chỉ nêu một số cái căn bản, những tiêu chí trên có thể đúng cũng có thể sai bạn nên coi đó là tham khảo. Từ câu hỏi của bạn tôi nghĩ rằng, nhận thức của bạn về dân luật và thương luật vẫn còn lệch lạc và thiếu căn bản. Cái này chỉ bạn mới tự bổ sung được thôi. Chào bạn. Chúc bạn học tập tốt:)

  Like

 112. Cho e hỏi các nghị đinh và thông tư của Việt nam về chính sách tài khóa hiện nay nếu được xin gửi về mail: mthnam@gmail.com. Cảm ơn mọi người nhiều

  Like

 113. Xin chào thầy và các bạn,
  Em muốn hỏi về luật kinh tế, luật thương mại của việt nam: tóm tắt các loại hình doanh nghiệp của việt nam và các loại hình doanh nghiệp nước ngoài tại việt nam (định nghĩa, đặc điểm, cách thức thành lập, các quy định về vốn, về các thành phần trong doanh nghiệp…) các thầy và các bạn giúp em với!!Cảm ơn mọi người nhiều ạ!

  Like

 114. Em đang gặp vướng mắc về bài tập nhóm, kính mong thầy cùng các bạn giúp đỡ, đề tài của em là: “So sánh các hình thức thanh toán qua trung gian thanh toán theo quy định của pháp luật về tổ chức tín dụng hiện hành”. Em xin chân thành cảm ơn!

  Like

 115. Em kính chào thầy và các bạn, em muốn nhờ thầy và các bạn giúp em câu hỏi sau:
  Trong nội dung sửa đổi điều lệ với liên doanh Nghi sơn phía Việt nam thuê công ty luật AAR , phía nhật thuê công ty luật vilaf Hồng Đức. Vấn đề đặt ra ở đây là phía Việt nam đề nghị:
  a.Các vấn đề chủ yếu cần được quyết định thông qua bỏ phiếu 75% trở lên.
  b.Các vấn đề còn lại thông qua bằng bỏ phiếu 65%.
  Câu hỏi đặt ra là ai đúng ai sai? Dẫn chứng các điều luật và văn bản hướng dẫn thi hành.
  Em rất mong được thầy và các bạn giúp đỡ. Mong nhận được tin sớm từ thầy và các bạn.

  Like

  • Chào Dương Trọng Thành,
   Về vấn đề mà bạn nêu mình có trao đổi như sau:
   Trước hết cần phải xác định công ty liên doanh được tổ chức theo loại hình công ty TNHH hay Công ty cổ phần.
   Thứ hai, về các tỷ lệ biểu quyết mà bạn dẫn chiếu. Về cơ bản thì luật Việt Nam quy định việc biểu quyết thông qua một trong những vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông (CTCP) và Hội đồng thành viên (TNHH) thì thấp nhất là 65% hoặc 75% tùy vào từng vấn đề khác nhau (nếu Điều lệ không quy định một tỷ lệ thấp hơn).
   Nhưng cần lưu ý rằng: vào năm 2006, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 71/2006/NQ-QH11 để phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), trong đó quy định rằng công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần được quyền quy định trong điều lệ công ty về tỉ lệ đa số phiếu cần thiết để thông qua các quyết định của hội đồng thành viên, đại hội đồng cổ đông là 51%.
   Thân,

   Like

 116. thày cô và các bạn cho mình hỏi một chút nhé!

  Luật doanh nghiệp 2005 quy định trong hồ sơ đăng ký kinh doanh phải co Điều lệ công ty. Vậy như thế co thể hiểu là Điều lệ công ty phải được cơ quan Nhà nước xác nhận hay phê duyệt không?

  Like

  • Chào An,
   Về hồ sơ đăng ký kinh doanh thì ngoài các giấy tờ khác cần có dự thảo điều lệ. Bản dự thảo điều lệ này lúc nộp cùng hồ sơ đăng ký kinh doanh thì không cần xác nhận nào hết mà sau khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận thì có nghĩa rằng bản dự thảo Điều lệ đã được chấp nhận.
   – Bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ: http://tuvanluattrangia.com/home/?option=info&cat_id=81&id=224&title=Dich-vu-tu-van-thanh-lap-cong-ty

   Like

 117. sao khong thay co tai lieu phuong huong phat trien thuong mai viet nam nhi?

  Like

 118. Chào mọi ngừoi!
  Ai có các văn bản liên quan đến hoạt động của doanh nghiêp vừa và nhỏ : hình thức hoạt động, tài chính doanh nghiệp… thì gửi giúp mình vào hòm thư duchuong_tb@yahoo.com nhé.
  Mình xin cám ơn!

  Like

 119. AE HỌC LUẬT HÃY CÙNG NHAU TRANH CÃI CHO HỆ TẠI CHỨC KHI QUYẾT ĐỊNH KHÔNG NHẬN ĐH TẠI CHỨC VÀO CƠ QUAN NHÀ NƯỚC..
  THIẾT NGHĨ THEO TÔI VỀ PHÁP LÝ LÀ KHÔNG CÓ TÌNH CHÚT NÀO CẢ… HỆ TẠI CHỨC HAY CHÍNH QUY GÌ CŨNG NHƯ NHAU NHƯNG QUAN TRONG LÀ AI GIỎI HƠN VÀ AI TÀI HƠN..ĐÚNG KHÔNG
  VÌ VẬY VIỆC TRÊ HỆ TẠI CHỨC VÀ CA NGỢI CHÍNH QUY LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC..
  NẾU MÌNH LÀ DÂN HỌC LUẬT THÌ CHUYỆN NÀY KHÔNG THỂ ĐỂ YÊN VẬY ĐƯỢC HÃY CÙNG NHAU TRANH CÃI ĐÒI QUYỀN BÌNH ĐẲNG CHO MỌI NGƯỜI NÀO AE

  Like

 120. cho minh hoi cái nì.
  trường hợp trong CT TNHH ma các thành viên chưa góp đầy đủ vốn như đã cam kết thì chia lợi nhuận ntn?chia lợi nhuận theo phần vốn góp thực tế hay phần đã cam kết,căn cứ pháp lý nào?

  Like

  • Vấn đề này hiện nay đang đặt ra một dấu hỏi về cả lý luận và thực tiễn.
   Xét về góc độ pháp lý: Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 thì trách nhiệm phải chịu là theo số vốn cam kết (khoản 1 Điều 42). Còn về lợi nhuận thì căn cứ vào điểm d khoản 1 Điều 41: “được chia lợi nhuận tương ứng với phần VỐN GÓP…”. Như vậy, về quyền chia lợi tức nhà làm luật sử dụng cụm từ “vốn góp” mà không nói rõ là “phần vốn cam kết” hay “phần vốn thực góp”. Trong khoa học pháp lý người ta thừa nhận quyền tương ứng với nghĩa vụ. Theo logic này thì việc quy định nghĩa vụ phải chịu trong phạm vi số vốn cam kết góp thì cũng có nghĩa là quyền được chia lợi tức phải trong số vốn cam kết góp. Thực tế các quy định khác của Luật doanh nghiệp nhà làm luật quy định các trường hợp về tiến độ góp vốn, gia hạn góp vốn… như vậy có thể thấy nhà làm luật đã lường trước việc không góp đủ tại thời điểm đăng ký kinh doanh. Nếu đã chấp nhận việc không góp đủ cũng có nghĩa là chấp nhận giới hạn mà thành viên “cam kết góp vốn”. Suy ra, điểm d khoản 1 Điều 41 “Vốn góp” được hiểu là vốn cam kết góp. Như vậy, quyền chia lợi nhuận tương ứng với số vốn cam kết góp.
   Tuy nhiên, khoản 3 Điều 18 Nghị định 102/2010 lại quy định việc chia lợi nhuận trong phạm vi số vốn thực góp (đã góp), trừ Điều lệ quy định khác. Như vậy, nếu Điều lệ không quy định khác thì theo nghị định này thành viên chỉ được chia lợi nhuận trong phạm vi số vốn đã góp mà thôi. Tất nhiên, nếu Điều lệ quy định khác là chia trong phạm vi số vốn cam kết góp thì lại khác.
   Như vậy, thành viên được chia lợi nhuận trong phạm vi số vốn đã góp hay cam kết góp trước hết phải căn cứ vào Điều lệ, nếu Điều lệ khoogn quy định gì về vấn đề này thì theo hướng dẫn tại Nghị định 102 là được chia trong số vốn đã góp.
   Regards,

   Like

 121. có ai trả lời được câu này không?
  cơ cấu tổ chức Mô hình DNTN và cty TNHH
  chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận
  ư, nhược điểm của các mô hình kinh doanh.
  GIÚP TỚ VỚI?

  Like

 122. chào mọi người..^^
  mình đang cần tìm một vài tài liệu về vấn đề đại diện cho thương nhân trong trung gian thương mại: tình hình đại diện hiện nay,cơ sở,căn cứ….(nhìu lém…)
  mọi ng ai có giúp mình với nha,mình cũng tìm rồi mà thấy ít quá,tks mọi ng nhìu!
  năm mới tốt lành:-)

  Like

 123. Mình là sv K34, anh, chị và các bạn nào hiểu về công ty hợp danh thì giúp mình với nhé 😀
  Trách nhiệm tài sản của công ty hợp danh và thành viên hợp danh có phải là một ko?
  Nếu ko phải là một thì có thể nói là công ty hợp danh chị chịu trách nhiệm tài sản đến hết giá trị tài sản của công ty hay ko? (phần nợ còn lại sẽ là trách nhiệm tài sản của các thành viên hợp danh)
  Mọi ng cho mình xin ý kiến nhé! Chúc mọi ng ngày mới tốt lành! ^^

  Like

  • Chào Rubyrose,
   Về nguyên tắc trách nhiệm vô hạn chỉ đặt ra đối với cá nhân bởi chỉ cá nhân (con người) mới có thể chịu trách nhiệm vô hạn mà thôi. Còn tổ chức luôn có giới hạn phạm vi trách nhiệm. Ví dụ như DNTN thì chế độ chịu trách nhiệm vô hạn được đặt ra đối với chủ doanh nghiệp tư nhân chứ không đặt ra cho DNTN. Cũng chính vì lý do đó nên nhiều người cho rằng chủ doanh nghiệp tư nhân hóa thân vào doanh nghiệp tư nhân (hay chủ doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp tư nhân) là một, thực tế đây là sự ngộ nhận bởi 2 chủ thể hoàn toàn khác nhau. Từ dẫn giải đó, suy ra trách nhiệm của công ty hợp danh và thành viên hợp danh không phải là một, cũng nói thêm là công ty hợp danh theo quy định của luật doanh nghiệp 2005 được ghi nhân là có tư cách pháp nhân, mà đã là pháp nhân chỉ giới hạn trách nhiệm trong tài sản mà mình có. Tuy nhiên, rất tiếc nhà làm luật chúng ta lại có sự gượng ép khi đem trách nhiệm của thành viên hợp danh vào để gánh chịu các nghĩa vụ tài chính của công ty hợp danh. giải pháp này được các nhà làm luật lý giải là do các công ty hợp danh kinh doanh chủ yếu dựa vào uy tín cá nhân, nên để tạo thuận lợi cần ghi nhận công ty hợp danh có tư cách pháp nhân, nhưng vẫn giữ chế độ vô hạn của thành viên hợp danh. Ở một góc độ nào đó, có sự vênh nhau về mặt lý luận.
   Thân,

   Like

 124. chào rubyrose,hình như công ty hợp danh trong cuốn luật doanh ghiệp 2005 có đó. bạn tìm thử nha. help mình với…” đại diện”^^

  Like

 125. các bạn ơi, cho mình chút…Trong một hợp đồng mua bán hàng hóa giữa 1 thương nhân và 1 người ko phải thương nhân, ví dụ là mua bán căn hộ chung cư. Nếu bên ko phải thương nhân đồng ý AD Luật TM thì có lợi và bất lợi gì

  Like

  • chào hoppy,
   về câu hỏi mà bạn đưa ra mình có một vài ý kiến thế này: Việc Luật thương mại quy định sự lựa chọn cho chủ thể không phải là thương nhân, bởi lẽ xét về tính chất thì chủ thể dân sự thiếu chuyên nghiệp hơn so với chủ thể thương nhân. Bên là thương nhân đương nhiên phải áp dụng luật thương mại. Còn nếu bên không phải là thương nhân đồng ý áp dụng luật thương mại thì cũng không có gì là bất lợi. Bởi việc giải quyết tranh chấp sẽ tuân theo quy định của luật thương mại và nếu luật thương mại không có quy định sẽ áp dụng luật dân sự.
   Thân,

   Like

 126. Em có 1 thắc mắc muốn hỏi ah:
  1. PLVn có quy đinh: 1 cá nhân khi đã làm trưởng vanư phòng đại diện của thương nhân nước ngoài thì không được làm GĐ của chi nhánh của cty đó
  Vaỵa tại sao PLVN lại quy định như vậy? Hợp lí hay không hợp lí?
  2. BV Chợ Rẫy, BV Vietẹ Pháp, ĐH QUốc tế Hồng Bàng có được coi la thuong nhan ko/
  3. Nguyen Thị Hoa mở cua hang ban thoi trang o q7 co ĐKKD.Vaỵa Ng Thi Hoa la thương nhân hay shop thoi trang la thuong nhan
  Trả lời giúp em voi a…1

  Like

  • Chào thuykieu,
   Về câu hỏi của bạn mình xin được có một vài trao đổi như sau:
   1. Việc quy định cá nhân không đồng thời là trường văn phòng đại diện và giám đốc chi nhánh xuất phát từ chức năng của 2 đơn vị này. Chi nhánh có chức năng sản xuất kinh doanh trong khi đó văn phòng đại diện chủ yếu là xúc tiến thương mại.
   2. Bệnh viện Chợ Rẫy, BV Viet Pháp… là pháp nhân chứ không phải là thương nhân. Dấu hiệu để nhận biết thương nhân đó là phải có ĐKKD.
   3. Chi Nguyen Thi Hoa mở cửa hàng thì tư cách thương nhân là chị Hoa hoặc tổ chức kinh tế do chị hoa thành lập chứ không phải là cửa hàng. Thương nhân là một thuật ngữ mang tính pháp lý, nó được sử dụng để chỉ cá nhân, tổ chức kinh doanh. Đăng ký kinh doanh được cấp cho chủ thể là cá nhân hoặc tổ chức chứ không thể cấp cho cửa hàng.
   Trân trọng,

   Like

 127. Xin chào! Hiện mình đang rất mong tìm được sự giúp đỡ, mình đang làm đề tài “so sánh giữa quảng cáo và thương mại trong Luật Thương Mại 2005”. Trong đó có phần so sánh những điều cấm của quảng cáo và thương mại làm mình rất đau đầu, mong nhận được sự giúp đỡ! Xin cám ơn!

  Like

 128. ai đó giúp mình giải quyết tranh trấp này theo luật trọng tài đc ko?
  một công ty có vốn đầu tư của Thụy Sỹ (A) ký hợp đồng thuê một doanh nghiệp tư nhân (B) sửa chữa cửa hàng trưng bày đồ gốm trên đường Hai Bà Trưng, Tp.HCM. Việc sửa chữa không đạt yêu cầu nên bên A. đề nghị sửa lại, nhưng B. không chịu nên A. đã thuê công ty C. sửa chữa.

  Khi B. yêu cầu A. thanh toán tiền thì bị trừ 5.000 Đôla Mỹ (số tiền mà A. đã thanh toán cho C.). B. kiện A. ra tòa nhưng nhận thấy tình thế bất lợi nên đã thuê “giang hồ” hù dọa A. Cuối cùng, vì sợ, A. phải trả cho B. một nửa số tiền là 2.500 Đôla Mỹ.

  Like

  • Theo quan điểm cá nhân của mình:
   Thứ nhất: tình huống mà bạn đưa ra, vụ việc được giải quyết thông qua trọng tài khi hai bên A và B phải thoả thuận bằng văn bản là nếu có tranh chấp thì Trọng tài (thoả thuận rõ ràng tên cơ quan trọng tài, trụ sở tại đâu) sẽ có thẩm quyền giải quyết, thì khi đó cơ quan trọng tài mới có thể có thẩm quyền giải quyết.
   Thứ hai, để xác định xem việc bên A có quyền thuê bên C sửa chữa khi đã thuê bên B nhưng không đáp ứng được nhu cầu hay không, ta phải xem xét rõ trong Hợp đồng thoả thuận giữa A và B, về từng công việc, số lượng, chất lượng, các yêu cầu về tiêu chuẩn và thời hạn yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận. Nếu bạn là luật sư của bên A thì tìm cách chứng minh rằng việc bên A yêu cầu bên B sửa lại là hợp pháp, còn nếu là luật sư của bên B thì chứng minh bên B đã hoàn thành công việc theo đúng thoả thuận. Từ đó để trả lời việc A có quyền trừ 5000 USD của bên B hay không.
   Về hành vi thuê giang hồ của bên B, nếu có căn cứ, chứng cứ xác đáng, bên A có thể khởi kiện B ra toà án hình sự về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”
   Rất mong nhận được phản hồi!!!

   Like

 129. theo mình, trước hết bạn phải hiểu rõ thế nào là quảng cáo? thế nào là khuyến mại? muốn làm gì trước tiên phải hiểu nó là gì? sau đó, bạn đọc thêm pháp lệnh quảng cáo, rồi đọc kỹ luật thương mại 05, thực sự nhiều khi đọc luật còn k hiểu hết luật đâu, có gì vướng mắc bạn có thể hỏi thêm các thầy cô trong tổ. các thầy cô trẻ mà dễ tính lắm ý.

  Like

 130. mình đang thắc mắc sao mình tìm mãi mà không thấy phần lịch sử phát triển của công ty hợp danh

  Like

 131. Chao các bạn,
  Mình đang học về luật sở hữu trí tuệ, rất mong các bạn có thể giúp minh trả lời câu hỏi này. Trong luật của Mĩ về copyright, có trường hợp ngoại lệ là fair use( sử dụng hợp lý) các bản quyền của tác giả mà ko cần họ cho phép vì muc đích phi lọi nhuận. Vậy trong luật vietnam có điều khoản nào tương tự không? Đã có trường hợp nào tại viet nam xảy ra liên quan đến fair use chua?
  Cảm ơn các ban.
  Rất mong nhân được thư phản hồi sớm của các bạn.

  Like

  • Có lẽ bạn cần xem lại câu hỏi của mình,
   Vì thực tế Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005 có nhiều trường hợp sử dụng bản quyền mà không cần xin phép với mục đích phi lợi nhuận. Ví dụ: hát cổ động một phong trào mùa hè xanh chẳng hạn?

   Like

 132. Chào mọi người cho mình hỏi về vần đề này:
  “Người có năng lực hành vi dân sự được xem là có năng lực hành vi thương mại không ?”

  Like

  • Chào Hoang Phat,
   Về vấn đề mà bạn đưa ra mình xin được có một vài trao đổi như sau:
   1. Trong khẳng định của bạn cần xác định rõ từ “Người”. Trong khoa học pháp lý việc sử dụng từ “người” dẫn đến nhiều hiểu nhầm, không chỉ trong sinh viên mà ngay cả các giảng viên và nhà nghiên cứu, thậm chí là văn bản luật hiện hành cũng có sự nhầm lẫn này. Ví dụ: Trong Luật hình sự vì lý do cá thể hóa trách nhiệm hình sự nên “người” được hiểu là “cá nhân”. Nhưng trong dân sự thì “người” được hiểu rộng hơn bao gồm: cá nhân, tổ chức, tổ hợp tác,… Trong văn bản pháp luật lao động (tôi nhớ không nhầm là thông tư hướng dẫn nghị định về hợp đồng lao động) có ghi: “trong trường hợp người sử dụng lao động đi vắng thì…”. Thực ra, hợp đồng lao động không phải chỉ ký giữa cá nhân với cá nhân mà còn ký giữa “tổ chức” với “cá nhân”. Ví dụ công ty A ký hợp đồng với cá nhân B thì công ty A mới là người có tư cách sử dụng lao động. Do đó sử dụng cụm từ “đi vắng” là thiếu chặt chẽ.
   2. Từ ý trên, tôi chỉ giới hạn phạm vi vấn đề của bạn đối với trường hợp “người là cá nhân” vì nếu là tổ chức thì không đặt ra vấn đề năng lực hành vi mà chỉ là năng lực pháp luật, bởi tổ chức khác với con người. Đến đây bạn tự mở rộng vấn đề đối với trường hợp vốn của công ty thì coi là năng lực hành vi hay năng lực pháp luật nhé?
   Có năng lực hành vi thương mại chưa hẳn đã có năng lực hành vi thương mại. Bởi nếu hiểu theo nghĩa hẹp nhất “hành vi thương mại do thương nhân tiến hành” thì chỉ cá nhân có đăng ký kinh doanh (thương nhân) mới có thể tiến hành được. Thực tế, trong các hợp đồng thương mại như ủy thác, đại lý thương mại…phải do thương nhân (cá nhân đăng ký kinh doanh) thực hiện.
   Hi vọng, một vài trao đổi phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.
   Chúc bạn học tốt.
   Thân,

   Like

 133. Chào các bạn, các bạn giúp mình về tình huống này nhé: Công ty a được cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 20/5/2009. Sau 1 năm công ty không hoạt động, giả sử Giám đốc công ty đến nhờ bạn tư vấn để Công ty được hoạt động hợp pháp thì các bạn sẽ tư vấn như thế nào?
  Rất mong nhận được phản hồi !
  Chân thành cám ơn !

  Like

 134. Tôi nghĩ công ty nên lo lót một số giấy tờ mua bán hay giao dịch cái gì đó liên quan đến ngành nghề kinh doanh rồi lấy hóa đơn chứng từ, nộp thuế thu nhập, VAT, môn bài… thì ổn thôi. Việc làm giả giấy tờ cũng không phải là quá khó.

  Like

 135. Chào các anh chị, tôi có một tình huống này mong các bạn thảo luận nhé:
  Công ty A và Công ty B ký với nhau một hợp đồng đóng tàu biển, các bên đang thực hiện hợp đồng và Công ty B muốn nâng công suất của tàu nên đề nghị sửa đổi hợp đồng bằng việc ký bổ sung hợp đồng hoặc lập thành một hợp đồng mới.
  Vậy trong trường hợp lập một hợp đồng mới có phải hủy bỏ hợp đồng cũ đang thực hiện không? Có thể để hai hợp đồng cùng tồn tại song song không?
  Vấn đề vướng mắc là quy định của pháp luật liên quan đến hiệu lực của cả hai bản hợp đồng nếu có tranh chấp và thực tế việc quyết toán hợp đồng cũ(nếu phải hủy) chưa thể thực hiện được. XIn ý kiến của các anh/chị
  Chân thành cảm ơn
  Minh

  Like

 136. khi nào thương nhân là pháp nhân? khi nào thương nhân không phải là pháp nhân?

  Like

 137. Chào minh duc,
  Để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên bạn cần hiểu khái niệm thương nhân là gì? Đặc điểm và có những loại thương nhân nào? làm thế nào (cách thức) để một thương nhân trở thành pháp nhân. Và ngược lại pháp nhân cũng vậy.
  Mình gợi ý cho bạn về câu hỏi này nhé:
  Một thương nhân có thể đồng thời có 2 tư cách là pháp nhân, nhưng cũng có thương nhân không có tư cách pháp nhân (Doanh nghiệp tư nhân, cá nhân đăng ký kinh doanh, hộ kinh doanh). Như vậy, để một thương nhân trở thành pháp nhân thì nó phải là tổ chức và đảm bảo đủ 4 yếu tố quy định tại Điều 84 BLDS 2005, đặc biệt lưu ý về sự tách bạch tài sản giữa thành viên với tổ chức. Nó là một trong những tiêu chí quan trọng để phân biệt thương nhân với pháp nhân. Để thương nhân trở thành pháp nhân có rất nhiều cách, một trong số đó là: thương nhân là doanh nghiệp thì phải chuyển đổi loại hình (ví dụ DNTN phải chuyển đổi thành công ty TNHH theo nghị định 102), thương nhân là cá nhân thì phải thành lập tổ chức kinh tế đăng ký với loại hình hợp danh, hữu hạn hoặc cổ phần.
  Có gì bạn trao đổi thêm nhé.
  Thân chào,

  Like

 138. mình muốn hỏi về sự khác nhau giữa ủy thác và đại lý! Bạn nào biết trả lời dùm mình với!
  Nếu trong cùng 1 vụ vc là mà bên ủy thác vi phạm nghĩa vũ thì sẽ pải chịu trách nhiệm ntn? và nếu đó là bên đại lý thì trách nhiệm sẽ ntn?
  cảm ơn mọi người nhé!!

  Like

 139. chào thầy và các bạn!!
  mình đang học luật trọng tài thương mại 2010. Có 2 điểm mình chưa giải quyết được. Mọi người giúp mình ngen. Cảm ơn mọi người nhiều.
  1/ Vì sao ” thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên chấp hành viên……” ko được làm trọng tài viên?
  2/ Vì sao tranh chấp giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp ko phải là tranh chấp kinh doanh thương mại?
  Xin cảm ơn mọi người nhiều!!!

  Like

 140. Mình muốn hỏi về tình huống sau :
  Hiện nay mình đang sở hữu 1 trang web : calvine.com . Đây là 1 diễn đàn cộng đồng sau đó có thêm chức năng mua bán trực tuyến do mình thiết kế, dạng giống như 5giay.vn . Sau 1 thời gian thì mình thành lập công ty, tuy nhiên do lúc mình thành lập công ty thì qui định nhà nước ko cho lập doanh nghiệp mang tiếng anh nên mình chọn 1 tên tiếng việt tương tự như “Canh Vinh” . 1 thời gian sau mình thấy có 1 doanh nghiệp mang tên công ty cổ phần Calvine . Vậy cho mình hỏi, nếu mình thành lập cửa hàng kinh doanh mua bán với tên :”cửa hàng Calvine ” hay cửa hàng “calvine.com” thì có vi phạm luật gì ko ? Nếu mình muốn tìm hiểu thì nên tìm hiểu các qui định pháp luật trong các luật hay văn bản nào ! Chân thành cám ơn !

  Like

 141. xin chào các bạn! mình là sinh viên đại học kinh tế Huế
  bạn nào biết về mối quan hệ giữa các chế tài thương mại hoặc tài liệu liên quan thì share mình với! thanks các bạn nhiều

  Like

 142. Xin chào mọi người, mọi người có thể giúp mình giải quyết tình huống sau được không ạ (quan trọng là trích dẫn điều luật áp dụng cụ thể):
  .
  .
  Ngày 15.10.2007, Công ty TNHH A (kinh doanh nhà) (Gọi là bên A) ký hợp đồng với công ty hợp danh B (Bên B) kinh doanh dịch vụ tư vấn pháp lý và môi giới bất động sản để nhờ bên B giới thiệu bán hộ 10 căn hộ mà bên A đã xây dựng xong. Họ thỏa thuận giá bán mỗi căn hộ là 3 tỷ đồng, hợp đồng có hiệu lực 4 tháng kể từ ngày kí, thù lao dịch vụ công ty B được hưởng là 30 triệu đồng/ 1 căn hộ bán được. Trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, công ty B đã tiếp xúc và giới thiệu việc bán 10 căn hộ cho một số khách hàng, trong đó có ông X.

  Đến ngày 15.2.2008, những căn hộ này vẫn chưa bán được nhưng 2 bên thỏa thuận bằng văn bản việc tiếp tục thực hiện hợp đồng. Ngày 20.4.2008, Công ty B thông bao bằng điện thoại cho công ty A có khách hàng là ông X muón mua 2 căn hộ với giá là 2.8 tỷ đồng/ 1 căn hộ. Công ty A đồng ý bán với giá này. Trước ngày công ty A dự định ký hợp đồng bán căn hộ với ông X thì công ty A có nghi ngờ Công ty B đã hành động không vì lợi ích của mình và phát hiện công ty B đã có ý định cùng ông X bán căn hộ đó cho người khác để lấy phần chênh lệch chia nhau.
  Hỏi:

  1. Giữa Công ty A và Công ty B đã phát sinh quan hệ pháp lý gì?
  2. Công ty B có những nghĩa vụ gì với công ty A? Công ty B có vi phạm nghĩa vụ với công ty A hay không?

  3. Công ty A làm thế nào để có thể chấm dứt quan hệ này một cách hợp pháp? Trách nhiệm của các bên như thế nào sau khi hợp đồng chấm dứt

  Like

 143. Chào mọi người,
  đây là lần đầu mình tham gia diễn đàn, mong mọi người giúp đỡ nhiiều nhé.
  mình sắp làm niên luận, các bạn có thể chia sẽ với mình một vài đề tài niên luận môn Thương mại đươccj không? mình đang cần, bạn nào có thì cho mình tham khỏa với nhé!
  cảm ơn trước he.

  Like

 144. chào tất cả mọi người, mình mới biết đến diễn đàn này gần đây và hy vọng thầy cũng mọi người giúp đỡ mình giải quyết 1 số vấn đề thắc mắc trong môn luật kinh doanh.
  1/ hãy làm rõ cấu thành của mối quan hệ kinh doanh giữa doanh nghiệp vs doanh nghiệp, giữa cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh với doanh nghiệp.
  2/ nêu các dấu hiệu của chủ thể LKD.
  3/ Sự khác nhau giữa người đại diện pháp luật và người đại diện theo úy quyền của công ty.
  4/ phân tích làm rõ cấu thành của mối quan hệ tài sản giữa chủ nợ và co nợ trong Luật phá sản VN, và mối quan hệ tố tụng giữa các cơ quan tư pháp và các đương sự trong luật phá sản VN.
  xin chân thành cảm ơn mọi người.

  Like

 145. hi
  cho minh hoi DNTN bi anh huong gi den tu cach phap ly khi chu so huu khong con kha nang dieu hanh DN nua (cu the la bi giet) ????????

  Like

 146. mình thấy blog của bạn rất có ích, mình đã tra cứu được rất nhiều thông tin Luật. cảm ơn bạn

  Like

 147. các bạn ơi, có bạn nào có tài liệu về Luật chống phá giá của Mỹ, WTO và VN có thể gửi cho mình được không? Mình down thẳng từ cục quản lý cạnh tranh của VN thì bị bể Font hết rồi, mình không cách nào xem được

  Like

 148. bạn nào biết trả lời giúp mình 2 câu hỏi:
  1. “Trong cho thuê hàng hóa, bên cho thuê có phải luôn là chủ sở hữa hàng hóa ” đúng hay sai? tại sao
  2. nếu hoạt động gia công, bên nhận gia công sử dụng nguyên liệu của mình để sản xuất theo yêu cầu của bên đặt gia công có thuộc hoạt động gia công thương mại hay không? hoạt động này có được gọi là sản xuất hay không (tức hoạt động một bên sử dụng nguyên lêệu của chính mình để thực hiện một, hoac nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất theo yêu cầu của bên đặt thù lao)
  Bạn nào biết có thể trả lời giúp mình nhé

  Like

 149. các bạn cho mình hỏi một chút
  trong luật môi giới thương mại
  theo quy định của nhà nước thì bên môi giới có thể nhận bao nhiêu % môi giới thương mại trong khoảng giá trị môi giới là bao nhiêu
  cảm ơn các bạn nhiều

  Like

 150. Mẹ vợ mình và rất nhiều người dân trong xã có vay 30 triệu từ Agribank để phát triển kinh tế theo diện vay ưu đãi phát triển kinh tế nông thôn.

  Tuy nhiên, ngân hàng lại cho vay (ko nắm rõ là có giấy ủy quyền hay ko) thông qua bà chủ tịch hội phụ nữ xã “bà này có trách nhiệm phát tiền và thu lại tiền cho ngân hàng”

  Mẹ vợ mình sau khi đã kiếm lại được 1 phần kha khá, trả lại cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng thông qua bà chủ tịch hội phụ nữ kia.

  Tuy nhiên, sau khi mẹ vợ mình trả cả lãi lẫn gốc, bà này có ý muốn vay lại số tiền ấy với danh nghĩa là vay ngân hàng (ý là chuyển nợ từ mẹ vợ mình sang bà ấy)

  mẹ vợ mình cẩn thận nên cho bà ấy viết 1 cái giấy biên nhận

  là bà Nguyễn Thị T. đã trả nợ cả gốc và lãi cho ngân hàng và bà Nguyễn Ngọc M. đã nhận.
  Tuy nhiên bà M này sẽ vay số tiền này, và sẽ trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng cho các tháng tiếp theo.
  COi như bà Nguyễn Thị T đã trả hết nợ cho ngân hàng. ko còn dính j đến khoản nợ ấy nữa.

  Bà M này cũng vay lại tương tự với nhiều hộ khác, tổng số tiền khoảng 1 tỉ đồng (ở nông thôn thì đào đâu ra các bác lưu ý ạ) trong đó nhiều người chủ quan ko biên nhận cho vay lại. Bây giờ thì bà M này ko còn khả năng chi trả, thường hù dọa các nạn nhân của mình “tao mà đi tù thì chúng mày mất hết tiền”

  Công an triệu tập các bị hại lên lên xuống xuống, bây giờ ngân hàng lại bảo là ngân hàng ko quan tâm đến việc cho bà kia vay, ngân hàng chỉ cần biết là ngân hàng chưa nhận được tiền từ bà con, nếu bà ấy đi tù thì bà con phải có trách nhiệm trả lại tiền cho ngân hàng.

  Vậy cuối cùng bị hại lại là bà con sao??????????????????

  Like

 151. xin chào mọi người. mình không phải là sv chuyên ngành luật và mình có một câu hỏi là hãy phân biệt thời hiệu khiếu nại trong luật thương mại và thời hiệu khởi kiện trong luật dân sự năm 2005. thầy và các bạn giúp mình với.

  Like

 152. VIỆN KHOA HỌC PHÁP LÝ & KINH DOANH QUỐC TẾ
  http://www.ibla.org.vn

  THƯ NGỎ GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
  Viện Khoa học pháp lý và Kinh doanh Quốc tế (IBLA), cơ quan chuyên ngành nghiên cứu khoa học Pháp lý và Kinh doanh quốc tế với hơn 30.000 hội viên từ các cấp TƯ đến địa phương, được thành lập năm 2006 thuộc Hội Luật gia Việt Nam. IBLA đã có 8 năm kinh nghiệm trong vai trò là đầu mối liên kết giữa các tổ chức luật và kinh doanh của Việt Nam với cộng đồng quốc tế; Đào tạo bồi dưỡng kiến thức pháp lý và chuyên môn nghiệp vụ trong hoạt động tư pháp; Tư vấn cho doanh nghiệp và các đối tượng có nhu cầu về pháp luật doanh nghiệp cũng như các luật có liên quan đến quyền lợi của các Tổ chức và cá nhân.
  Kính gửi: quý Anh/ chị,
  Trước tiên, Viện Khoa học pháp lý và Kinh doanh Quốc tế (IBLA) xin được gửi đến quý Anh/chị lời chào trân trọng.
  Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư và kinh doanh. Họ cần tìm hiểu chính sách và luật pháp của Việt Nam liên quan đến xuất nhập khẩu, thuế quan, thuê hoặc sở hữu nhà đất, liên quan đến các giao dịch thương mại, dịch vụ, sử dụng lao động, bản quyền, sở hữu trí tuệ, cạnh tranh và giải quyết tranh chấp… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có nhiều cơ hội mở rộng thị trường ra nước ngoài, xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam ngày càng tăng, đồng thời các rào cản thương mại giữa các quốc gia ngày càng chặt chẽ tinh vi. Doanh nghiệp cần nhà tư vấn pháp lý, giỏi nghiệp vụ pháp lý trong thương mại và giỏi tiếng Anh để giúp các doanh nghiệp trong việc đàm phán tăng hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu những rủi ro, thậm chí giải quyết tốt đẹp các tranh chấp phát sinh ngoài ý muốn.

  Nhằm đáp ứng nhu cầu cần trang bị và tăng cường khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh trong đàm phán thương mại cho Doanh nhân và Luật gia; Viện Khoa học Pháp lý và Kinh doanh Quốc tế IBLA thiết lập chương trình đào tạo “Tiếng Anh & Luật Thương mại”.

  Chương trình có 2 cấp độ: Trình độ Trung cấp (Intermediate level – Certificate) & Trình độ cao cấp (Advanced Certificate).
  Qua khoá học, học viên được nghiên cứu các tài liệu, giáo trình của luật thương mại và các luật về kinh doanh quốc tế, nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Luật, trao đổi bằng tiếng Anh các kiến thức Luật, các án lệ trực tiếp với các giảng viên Luật, Luật gia của Viện IBLA.

  I. CHƯƠNG TRÌNH TRUNG CẤP (Intermediate level- Certificate)
  English in Business Law – Part 1
  • Legal Vocabulary
  • The International Legal System.
  • Introduction to Global business.
  • International contracts.
  • Dispute resolution.
  • Building Legal Vocabulary (1)
  Học phí: 5.000.000VNĐ/ khoá 2 tháng
  Thời gian học: Thứ Ba & thứ Năm hàng tuần, Tối: 17:30 – 19:00

  II. CHƯƠNG TRÌNH CAO CẤP (High level – Advanced Certificate)
  English in Business Law – Part 2
  • Legal Vocabulary.
  • English Common Law.
  • Competition Law.
  • Customs Law.
  • International Criminal Law.
  • Building Legal Vocabulary (2)

  Học phí: 6.000.000VNĐ/ khoá 2 tháng
  Thời gian học: Thứ Hai & thứ Tư hàng tuần, Tối: 17:30 – 19:00

  Chương trình ưu đãi:
  Hỗ trợ đối với sinh viên ngành Luật: 5% học phí
  Hỗ Trợ phát triển chương trình: 5% học phí
  Địa điểm: SEAEDI BUILDING
  106 Nguyễn Giản Thanh, Phường 15, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

  Thanh toán: Nộp qua tài khoản Ngân Hàng EXIMBANK, Sở giao dịch 1
  Số tài khoản: 200014851093250 Viện Khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế

  Chứng chỉ hoàn thành khóa học do Viện Khoa Học Pháp Lý và Kinh Doanh Quốc tế IBLA cấp.

  Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: minhthu@ibla.org.vn

  Like

 153. Chào các bạn ! Mình có 1 câu hỏi muốn hỏi ý kiến các bạn, mong các bạn giúp đỡ.
  A, B, C là những người không bị cấm thành lập doanh nghiệp theo pháp luật hiện hành, có nhu cầu cùng góp vốn thành lập mộ tcông ty để kinh doanh. Nguyện vọng của họ là công ty được thành lập phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau:
  • Có tư cách phá pnhân, có con dấu và trụ sở giao dịch.
  • Chế độ trách nhiệm tài sản có khả năng hạn chế được rủi ro cho các thành viên.
  • Các thành viên có thể hạn chế được người bên ngoài công ty thâm nhập vào công ty để trở thành thành viên công ty.
  • Có điều kiện thuận lợi (về mặt pháp lý) trong việc huy động vốn.

  Yêucầu: hãylựachọncho A, B, C loại hình công ty thích hợp theo pháp luật hiện hành và giải thích tại sao?
  Mình nghĩ A,B,C nên chọn loại hình TNHH 2 thành viên trở lên là phù hợp nhưng mình băn khoăn ở ý cuối cùng ”có điều kiện thuận lợi trong việc huy động vốn” thì công ty TNHH 2 thành viên không bằng công ty Cổ phần nhưng công ty cổ phần lại không hạn chế được người bên ngoài công ty thâm nhập. Vậy mình nên chọn loại hình công ty nào?

  Like

 154. Nguồn: http://kienthuc4share.com/2015/12/16/bai-giang-mon-ly-luan-nha-nuoc-va-phap-luat/

  Bài giảng môn Lý luận Nhà nước và Pháp luật

  Phần I: Lý luận chung về nhà nước

  Câu 1: Bản chất, đặc trưng, vai trò của nhà nước.

  Bản chất nhà nước:
  – Các nhà kinh điển chủ nghĩa Mác khẳng định: nhà nước, xét về bản chất, trước hết là một bộ máy trấn áp đặc biệt của giai cấp này đối với giai cấp khác, là bộ máy duy trì sự thống trị giai cấp.

  – Tính giai cấp:

  Trong xã hội có giai cấp đối kháng, sự thống trị của giai cấp này đối với giai cấp khác thể hiện trên 3 mặt: kinh tế, chính trị, tư tưởng.

  Muốn đạt được hiệu quả thống trị, giai cấp thống trị sử dụng nhà nước như là một công cụ sắc bén nhất, thông qua nhà nước, quyền lực kinh tế đủ sức mạnh để duy trì quan hệ bóc lột. Có trong tay công cụ nhà nước, giai cấp chiếm ưu thế về kinh tế bảo vệ quyền sở hữu của mình, đàn áp được sự phản kháng của giai cấp bị bóc lột. Trở thành giai cấp thống trị về chính trị.

  Thông qua nhà nước giai cấp thống trị tổ chức và thực hiện quyền lực chính trị của mình. Hợp pháp hóa ý chí của giai cấp mình thành ý chí của nhà nước, buộc các giai cấp khác phải tuân theo trật tự phù hợp với lợi ích của giai cấp thống trị.

  Nắm quyền lực kinh tế và chính trị bằng con đường nhà nước, giai cấp thống trị xây dựng hệ thống tư tưởng giai cấp mình thành hệ tư tưởng thống trị xã hội buộc các giai cấp khác lệ thuộc về tư tưởng.

  Nhà nước mang bản chất giai cấp sâu sắc vì nó củng cố và bảo vệ lợi ích của giai cấp thống trị.

  Ví dụ:. Nhà nước chiếm hữu nô lệ, nhà nước phong kiến, nhà nước tư sản: nhà nước có đặc điểm chung là bộ máy đặc biệt duy trì sự thống trị về chính trị, kinh tế, tư tưởng của thiểu số đối với đông đảo quần chúng lao động, thực hiện chuyên chính của giai cấp bóc lột.

  . Nhà nước XHCN là bộ máy củng cố địa vị thống trị và bảo vệ lợi ích của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, đảm bảo sự thống trị của đa số đối với thiểu số.

  – Tính xã hội:

  + Một nhà nước không tồn tại nếu chỉ phục vụ lợi ích của giai cấp thống trị mà không tính đến lợi ích, nguyện vọng, ý chí của các giai cấp khác trong xã hội. Ngoài tư cách là bộ máy duy trì sự thống trị của giai cấp này đối với giai cấp khác, nhà nước còn là tổ chức quyền lực công, là phương thức tổ chức đảm bảo lợi ích chung của xã hội.

  + Nhà nước giải quyết mọi vấn đề nảy sinh trong xã hội, đảm bảo các giá trị xã hội đã đạt được, bảo đảm xã hội trật tự, ổn định và phát triển, thực hiện chức năng này hoặc chức năng khác phù hợp yêu cầu của xã hội, cũng đảm bảo lợi ích nhất định của các giai cấp trong chừng mực lợi ích đó không đối lập găy gắt với lợi ích giai cấp thống trị.

  * Trong bản chất nhà nước, tính giai cấp và xã hội của nhà nước luôn luôn thống nhất với nhau.

  -Trong các nhà nước khác nhau hoặc trong cùng một nhà nước, ở những giai đoạn phát triển khác nhau, tùy thuộc vào các yếu tố khách quan (tương quan lực lượng giai cấp, đảng phái…) và các yếu tố chủ quan (quan điểm, nhận thức, trình độ văn hóa…) bản chất nhà nước được thể hiện khác nhau.

  Ví dụ: Trong nhà nước Việt Nam, trong điệu kiện đổi mới đất nước, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân nâng cao, nhà nước quan tâm thực hiện các chính sách xã hội nhiều hơn so với thời kỳ chiến tranh, thời kỳ bao cấp, chính sách đối với thương binh, liệt sỹ, xóa đói, giảm nghèo…

  Like

 155. Tra cứu văn bản pháp luật, kiến thức, bản án:
  http://www.wikiluat.com/

  Like

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: