DIỄN ĐÀN LUẬT ĐẤT ĐAI VÀ BĐS

CHUYÊN TRANG TRAO ĐỔI CÁC KIẾN THỨC VỀ LUẬT ĐẤT ĐAI VÀ BẤT ĐỘNG SẢN. RẤT MONG CÁC BẠN THAM GIA TÍCH CỰC  VÌ MỤC TIÊU CHUNG: HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT.

CIVILLAWINFOR CHỈ THAM GIA DIỄN ĐÀN MANG TÍNH CHẤT HỖ TRỢ

397 phản hồi

 1. chào thầy.
  năm 1972 ông nội và gia đình em đi lập nghiệp tại Như Xuân_Thanh Hóa nay thuộc Xuân Khang_Như Thanh_Thanh Hóa, có khai hoang một số diện tích đất. sau đó cán bộ địa chính có xuống nhắc nhở làm sổ đỏ. nhưng vì điều kiện nên gia đình em vẫn chưa làm được, và mảnh đất đó bây giờ Thôn em cho vào đất dự phòng, Thầy có thể cho em biết như thế có đúng không? và đất nhà em bây giờ có thể làm được sổ đỏ không? nếu có thể thì phải làm như thế nào ạ? em xin trân cảm ơn!

  Like

  • Đất của cha mẹ, nhà nước lấy làm việc công ích, sau đó không sử dụng nữa. Một người con trong gia đình xin chính quyền địa phương mảnh đất ấy làm đất ở và đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân mình (chưa có giấy tờ cho đất của cha mẹ). Như vậy: Theo Luật đất đai hiện hành, mảnh đất đó đã thuộc quyền sử dụng của cá nhân của người con đó chưa?

   Like

 2. toi duoc chinh quyen cap dat lam nha tu nam1993 va toi da dong du tien va tien xay dung que huong. nhung den nay van khong duoc cap dat .vay truong hop cua toi phai can hoi co quan ?

  Like

 3. gia đình tôi sống ở cuối hẻm, sống cách đây được 10 mấy năm. khi dọn đến sống được khoảng mấy năm thì nhà kế bên dọn tới. gần đây, nhà kế bên ngõ ý không cho nhà tôi đi lại bằng con đường mà bấy lâu gia đình tôi vẫn đi. nếu không đi trên con đường đó thì gia đình tôi không còn con đường nào khác để đi nữa. tôi có đọc và tìm trên mạng thấy có nói là dù thế nào thì nhà đó vẫn phải làm cho nhà tôi một con đường để đi ra đường chính, nhưng khi lên công an phường thì công an phường lại nói là đó là trường hợp đường là của chung, nhưng đường này lại thuộc phần đất của nhà ông ấy nện không được. vì vậy mà giờ gia đình tôi không biết phải làm thế nào! mong mọi người giúp tôi giải quyết chuyện này sớm, vì nếu để lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới gia đình tôi cũng như tình cảm láng giềng! cảm ơn mọi người trước!!!

  Like

  • Sao lại ra công an…Bạn nên ra sở địa chính làm việc. Nếu không được thì bạn có thể Kiện lên toà án vì bên địa chính đã làm sai..
   – thứ 1 là nhà đó đến sau.
   – thứ 2 là khi đo bản vẽ sở địa chính đã không vẽ con đường có sẵn vào.
   mình nghĩ pháp luật sẽ ủng hộ bạn. chúc bạn may mắn.

   Like

  • Ở trường hợp của bạn ở luật cũng chưa có quy định, nhưng để tránh mất tình cảm xóm làng thì tốt nhất bạn nên đề xuất với tổ trưởng tổ dân phố để hòa giải với gia đình có đất kia trước, nếu họ vẫn nhất định không chịu thì bạn nên cùng với những hộ dân có cảnh tượng như bạn thương lượng và mua lại phần đất đó!

   Like

 4. nhà tôi hiện đang ở trên mảnh đất khai hoang tư năm 1977 mà Bà tôi đê lại. Từ trước đến giờ nhà tôi ở không có tranh chấp gì. Nhưng từ trước đến giờ nhà tôi chưa làm giấy tờ gì và UBND xã cũng không có yêu cầu gì về làm giấy tờ nhà đất. Và hiện tại nhà tôi đã xây dựng nhà ở trên phần đất khai hoang trên. Năm nay khả năng dự án giải tỏa vào nhà tôi, và dự định thu hồi toàn bộ. Vậy nhà tôi có đường bồi thường đất ở không, có hỗ chợ đất tái định cư không. và cụ thể làm bao nhiêu mét. Hiện tại nhà tôi có 2 mảnh đất liền kề. 1 mảnh 500m2 một mảnh 700 m2.

  Like

 5. Em chào anh chị, em là Nguyễn Hoàng Giang anh chị tư vấn giúp em việc sang tên sổ đỏ, lấy lại quyền sử dụng đất.
  Lịch sử mảnh đất em mua:
  – Ông Nguyễn Văn Thanh đã bán mảnh đất cho bà Phạm Thị Hương theo hợp đồng công chứng mua bán là 50 triệu, được ký tại phòng công chứng Thái Hà, đã được Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất huyện Thạch Thất, Hà nội làm thủ tục chuyển nhượng sang tên cho bà Phạm Thị Hương ngày 14/6/2011.
  – Giữa tháng 11/2011 bà Phạm Thị Hương đã làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho em tại văn phòng công chức Hoàng Cầu, sau đó em lên Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất để làm thủ tục sang tên thì bị ông Nguyễn Văn Thanh đưa đơn lên ngăn chặn vói lý do chỉ vay bà Hương 300 triệu, và đã cam kết với công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Năm Sao do người đại diện là bà Phạm Thị Hương (Bên A là công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Năm Sao, bên B là ông Nguyễn Văn Thanh) với nội dung như sau:
  Sau khi bên A làm thủ tục sang đăng ký sang tên quyền sử dụng thửa đất trên trong thời gian 3 năm với các điều kiện sau;
  Bên A chỉ được làm thủ tục với các tổ chức Ngân hàng để thế chấp quyền sử dụng thửa đất với điều kiện chỉ được vay ngân hàng không quá 300 triệu.
  Sau thời hạn 3 năm kể từ ngày sang tên quyền sử dụng đất thửa đất trên cho bên A, bên A phải có nghĩa vụ làm thủ tục chuyển nhượng lại thửa đất trên cho bên B.
  Bên A cam kết không được chuyển nhượng cho bất kỳ một cá nhân hay tổ chức tín dụng nào khác khi chưa có sự đồng ý của bên B.

  Vấn đề
  – Nay bà Hương em gọi điện không nghe máy.
  – Với đơn ngăn chặn đó của ông Thanh thì Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất đã dừng lại và không làm thủ tục sang tên cho em đã 4 tháng nay.
  – Em khiếu nại thì được Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất trả lời bằng văn bản là: họ dừng lại như vậy là đúng, và hướng dẫn em ra Tòa xử lý.

  Câu hỏi
  Anh chị cho em hỏi, em có thể sang tên sổ đỏ, lấy lại quyền sử dụng chính đáng của mình với mành đất trên không ạ?
  Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất làm như vậy có đúng với thẩm quyền và nhiệm vụ không ạ?

  Mong anh chị giải đáp giúp em, em xin cám ơn.

  Like

  • vp đăng kí QSDĐ làm vậy là đúng bạn a. Vì khi mảnh đất đó đang xảy ra tranh chấp VP sẽ không cấp giấy chứng nhận QSD cho bạn… Bạn có thể đến TA Thạch Thất.
   Trong trường hợp này TA sẽ xem xét vụ việc tranh chấp…bạn có được lấy lại quyền sử dụng đất hay không còn phụ thuộc vào bản án, quyết định của TA có công nhận các hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Thanh và Bà Hương và hợp đồng của bạn hay không? VÌ theo tôi Hợp đồng chuyển nhượng giữ ông Thanh và Bà Hương có thể bị tuyên là vô hiệu…nếu ông Thanh chứng minh khi mình ký hợp đồng đó đã bị Ba hương tác động, hoặc lừa dối gây hiểu nhần về tính chất, cũng như nội dung hợp đồng….

   Like

  • Tôi là Lê Văn Thư, hiện là Luật sư Công ty Luật Hà Sơn. Trước tiên cho tôi gửi lởi hỏi thăm sức khỏe, và lời chào trân trọng tới anh. Sau khi tôi đọc được vấn đề như anh đã trình bày ở trên, sự việc của anh tôi tư vấn như sau:
   * Thứ nhất: anh sẽ không sang tên (đăng ký biến động) thửa đất trên từ Bà Hương sang tên anh tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thạch Thất được vì:
   – Theo hướng dẫn tại Điều 21,22,23 Thông tư 17/2009/BTNMT hướng dẫn nghị định 88/2009/NĐ-CP và theo quy định tại Điều 117 nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thủ tục sang tên “thời hạn thực hiện thủ tục hành chính cho việc đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) các quận huyện là 20 ngày làm viêc”.
   + Anh nên hiểu thời hạn 20 ngày làm việc này là để trong trường hợp người nào có quyền và nghĩa vụ liên quan đến tranh chấp có tranh chấp, đơn yêu cầu VPĐKQSDĐ (thực hiện biện pháp ngăn chặn) không đăng ký sang tên. Do vây, VPĐKQSDĐ sẽ ngừng đăng ký sang tên cho anh và chờ quyết định giải quyết tranh chấp của cơ quan có thẩm quyền.
   * Việc VPĐQSDĐ tư vấn cho anh khởi kiện ra tòa là hoàn toàn hợp lý theo quy định tại khoản 1,2,3 Điều 50 Luật đất đai 2003.
   * Thứ hai: Anh Giang Cần xác định quan hệ pháp luật khi anh giải quyết tranh chấp ở đây là gì?
   – Về mặt hình sự: Anh tố cáo hành vi của chị Hương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung 2009
   + Lưu ý: Khi anh tố cáo chị Hương có hành vi lừa đảo anh cần cung cấp cho cơ quan điều tra các tài liệu chứng cứ về hành vi “gian dối” để chiếm đoạt tài sản của anh.
   – Về mặt dân sự: anh có thể yêu cầu TAND Thạch Thất tuyên HĐ công chứng giữa anh và chị Hương vô hiệu:
   + Lý do tuyên vô hiệu: do bị lừa dối, giả tạo của chị Hương không nói rõ mảnh đất này trước đấy là chị đã có thỏa thuận về việc cho ông Thanh vay 300 triệu đồng với điều kiện ký chuyển nhượng và sang tên để bà Hương đi vay vốn Ngân hàng trong 3 năm. Như vậy, HĐ ký chuyển nhượng mảnh đất trên giữa ông Thanh và bà Hương tại Văn phòng Công chứng Thái Hà vô hiệu do giả tạo để che đậy cho giao dịch vay tiên của hai bên.
   + Tiếp đó việc anh không biếtvà bà Hương cũng không nói cho anh biết giữa bà và ông Thanh có thỏa thuận ngầm về việc vay tài sản vẫn tiến hành ký chuyển nhượng có công chứng tại VPCC Hoàng Cầu tuy nhiên anh lại không sang tên được tại VPĐKQSDĐ do ông Thanh có đơn yêu cầu VPĐK không sang tên do tranh chấp với bà Hương. Do vây, HĐ anh ký với bà Hương anh có thể yêu cầu TAND huyện Thạch Thất tuyên vô hiệu do lừa dối, giả tạo.
   * Bản chất của HĐ vô hiệu là hoàn trả lại cho nhau những gì đã giao nhận:
   – Lưu ý: Hồ sơ khởi kiện ra tòa anh cần cung cấp đầy đủ chứng cứ để đảm bảo quyền lợi cho anh gồm có:
   – Chứng minh thư nhân dân (bản sao)
   – Sổ hộ khẩu(bản sao)
   – HĐ Công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đấ t(bản sao)
   – Giấy chứng nhận quyền sử dung đất (bản sao)
   – Giấy biên nhận tiền (rất quan trọng) chứng minh số tiền thực tế anh mua mảnh đất trên.
   – Các giấy tờ khác nộp kèm (nếu có)
   – Người làm chứng (nếu có)

   *** Vân đề của anh Giang tôi cũng xin tư vấn sơ bộ như vậy đê được tư vấn cụ thể hơn anh vui lòng liên lạc theo SDT: 0977184216 LS THƯ.

   Like

 6. xin chào luật sư
  Em là Hằng, em muốn hỏi luật sư về câu chuyên bán đất của gia đình em.
  Năm 2003, bố em có bán một lô đất 132 m2 trong do 100 m2 đất nhà ở và 32 m2 đất vườn.Tính từ đường quốc lộ 1 A có trừa phần lưư không 20 m.vậy cho e hỏi phần lưư không nếu được đền bù ai sẽ hưởng, gia đình em hay người mua đất được hưởng.(Từ năm 1984 đến nay vẫn đóng thuế đất ở).

  Like

 7. kinh mong luật sư hồi âm cho em trong thời gian gần nhất vì gia đình em đang rất cần sự tư vấn của luật sư

  Like

 8. chung toi hien dang o khu vuc dan cu sinh song gom nhieu gia dinh,hien nay chung toi muon lam duong cong ranh de thoat nuoc nhung hien nay phan dat chung toi dinh lam cong ranh lai tren phan dat quy doi cua hop tac xa cho mot gia dinh khac.Ho da xay va vit kin cong khong cho nuoc thoat,hien nay tinh trango nhiem dang xay ra.chung toi de nghi voi chinh quyen dia phuong nhung ho khong giai quyet.toi mon nho anh,chi giup toi viet mot la don hoan chinh de nop len tinh de ho aiai quyet,rat mong nhan duoc su phan hoi cua anh chi

  Like

 9. Chào luật sư!
  Thủ tục cấp sổ đỏ đã bị mất giấy tờ mua bán đất?
  Chào các anh/chị! Tôi có một vấn đề cần được giải đáp: Nhà tôi (ông bà đã mất năm 83) có mua một mảnh đất năm 61 đến giờ bố tôi sử dụng. Thời gian đó đến giờ đã bị mất giấy tờ mua bán (tôi ko nhầm thì là do lũ lụt). Người bán đã mất, vây tôi muốn làm sổ đỏ thì thì cần làm những giấy tờ gì? thủ tục gì? Trình tự làm như thế nào? Để được cấp sổ đỏ. Nhà tôi ở Tp Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Ko xảy ra tranh chấp.

  Vấn đề nữa là: Đằng sau nhà tôi là một cái ao, chiều dài đất 40m bao gồm đất ở và đất vườn. hàng năm đều đóng thuế đất ở và đất vườn. Hiện nay đang có dự án, và đang thực hiện xây công viên quanh cái áo đấy. Vài hôm trước các hộ dân đều đi họp ở Phường và được thông báo sẽ cấp sổ đỏ với chiều dài sử dụng là 30m kể từ mặt đường chính xuống (đường cũ). Cán bộ cơ quan chức năng đã xuống và đang làm việc với người dân kiểm tra tình hình sử dụng đất, đo lại đất đai và đánh dấu giới hạn 30m phần còn lại yêu cầu giải phóng mặt bằng trả lại cơ quan chức năng. vậy 10m từ mốc giới hạn xuống mép đường công viên khi chúng tôi trao trả có được bồi thường ko?
  Nhà A tôi đã làm sổ đỏ 25m dài còn lại đất vườn cán bộ cũng đã xác minh lại và yêu cầu gđ sử dụng hết 30m dài phần còn lại cũng trả lại cho cơ quan chức năng. vậy chúng tôi muốn biết khi có dự án lấy đất của người dân thì có những thông báo gì? thủ tục gì? lấy để làm đường hay công viên thì ntn? còn lấy đất đó để lại cho người khác sử dụng có được không?
  Rất mong được sự giúp đỡ!

  Like

 10. Chao luat su .
  Xin luat su tu van cho truong hop cua gia dinh toi nhu sau:
  Gia dinh toi gom me toi va cac em toi dang o tren manh dat khoang 700 m2 o quan 11,cha me o tu nam 1954 toi nay toi nam 1975 giay to mua ban bi mat ,nay muon lam giay chung nhan quyen so huu nha va dat ,trong truong hop nay gia dinh toi nen lam quyen su dung nha dat cho me toi xong roi cho cac con hay la lam giay su dung dat cho tat ca cac em toi va me toi .Trong truong hop nay dat co truoc 1993 co phai dong quyen su dung dat khong ? va dong nhu the nao ? Cam on luat su

  Like

  • bạn không nói rõ rằng tình trạng hôn nhân của mẹ bạn hiện nay…Bố bạn đã mất hay đã ly hôn với mẹ bạn, và từ khi nào? (vì tôi thấy bạn chỉ bảo có mẹ và các em đang sống ở đó)….nên rất khó trả lời cho bạn được.vi thế bạn hãy cung cấp thêm thông tin cho mọi người tư vấn giúp nhé.

   Like

 11. Ở trường hợp này muốn được cấp giấy chứng nhận thì bạn fải có xác nhận của trưởng công an nơi bạn bi mất giấy tờ, hiện tại mẹ của anh đã tặng cho anh em của anh chưa hay các anh chị vẫn sống chung cùng mẹ? và đất có nguồn gốc từ trước 15/10/1993 và sau 15/10/1993 vẫn phải đóng tiền sử dụng đất đầy đủ theo quy định của pháp luật.

  Like

 12. Mat so do co quyet ban dat hay ko

  Like

  • Chào bạn! Mất sổ đỏ thì bạn nên đi làm hồ sơ xin cấp lại tại van phòng đky quyền sử dụng đất cấp huyện và không thể chuyển nhượng bán lại đất này khi không có sổ bạn nhé!

   Like

 13. xin chao!moi nguoi co the lam on chi giup minh cach dang ky de lam thanh vien cua dien dan duoc khong?

  Like

 14. tôi có một thửa đất đã có quyết định giwois thệu địa điểm năm 2007 đến nay đã được phê duyệt phương án bồi thường tổng thể nhưng lại chưa có thông báo thu hồi đất theo quy định tại Nghị định số 69 của Chính Phủ. Tuy nhiên hiện nay tôi muốn chuyển nhượng thửa đất trên
  cho hỏi tôi có được phpe chuyển nhượng không. tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Like

 15. Gia đình tôi có mua đất từ người A.Người A này đã từng mua mảnh đất này qua người B.Tất cả đều là viết tay.Sổ đỏ đứng tên người B

  Nay người đứng tên mua từ người A,là bố tôi,đã qua đời và có làm di chúc để lại cho mẹ con tôi.Sổ đỏ nhà tôi giữ.Đã xây nhà từ 10 năm nay.

  Vậy gia đình tôi cần làm thủ tục gì để sang tên sổ đỏ cho mẹ tôi.Tôi sẽ phải làm việc trực tiếp với người B hay là qua người A.

  Chi phí sẽ gồm những khoản gì, (tạm thời chưa tính khoản người A hay B “yêu cầu” vì giá nhà đất đã lên nhiều)
  Xin được diễn đàn tư vấn giùm tôi,xin cảm ơn nhiều.

  Hà Nội

  Like

  • * Thưa bác vấn đề của bác, tôi là Luật sư đang công tác tại Công ty luật cũng tư vấn cho bác như sau:
   – Bác nên trực tiếp làm việc với người đứng tên sổ đỏ (tức B). Nhờ B ký kết Hợp đồng công chứng về chuyển nhượng QSDĐ bởi vì:
   + Thứ nhất: HĐ mua bán viết tay giữa A và B không có giá trị pháp lý theo quy định của Bộ luật dân sự, Luật đất đai, Luật công chứng.
   + Thứ hai: khi có HĐCC bác mấy tiến hành thủ tục sang tên
   – Phí bác phải chịu gồm
   + Phí công chứng theo quy định tại thông tư của Bộ Tài chính 08/2012
   + Thuế thu nhập cá nhân 2% (Bên bán chịu)
   + Lệ phí trước bạ 0.5 (Bên mua chịu)
   + lệ phí địa chính 0.15% (Bên làm thủ tục sang tên, hoặc hai bên thỏa thuận

   Like

 16. mọi người giúp tôi với:
  gia đình ông X sử dụng 1000m2 đất nông nghiệp.diện tích khu đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .tháng 1/2003,UBND xã A thu hồi 1000m2 đất của gia đình ông X đổi cho một gia đình khác. gia đình ông X không đồng ý với quyết định thu hồi đất của UBNDxã A nhưng vẫn buộc phải thực hiện .ông X làm đơn khiếu nại lên UBND xã A và được trả lời là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho gia đình ông X đến nay không còn giá trị.sau đó,UBND xã A đã lấy mảnh đất nông nghiệp trên của ông bán cho người khác để làm nhà ở.
  hỏi:
  1)việc làm của UBND xã A đúng hay sai? vì sao?
  2)hãy tư vấn giúp ông A bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?
  3)vụ viecj này sẽ giải quyết như thế nào theo đúng pháp luật đất đai hiện hành?

  Like

  • Thực ra

   Like

 17. chào bạn !! bạn co tôi hỏi trong trường hợp sau giải quyết thế nào:
  ông A mang đến cho tôi 1 GCNQSDĐ có đóng dấu của chủ tịch nhưng không ghi thời hạn sử dụng va mục đích sử dụng. Ông A muốn tách cho con trai mình 100m2 trong tổng số 700m2 đát của ông A..như vậy hỏi có tách được không ? nếu tách được thì căn cứ vào đâu?
  mong bạn giúp mình…cảm ơn !!
  nguyenvancuong101@gmail.com

  Like

 18. Chào Bạn! bạn có thể>>>>>>>
  giúp tôi giải quyết trường hợp này với
  ông A mang đến 1 GCNQSDĐ có đóng dấu của chủ tịch và ông A muốn tách cho con trai 100m2 trong tổng số 700m2 đất của ông A.Nhưng GCNQSDĐ không ghi mục đích sử dụng và thời hạn sủ dụng…như vậy có tách được không ? nếu tách được thì căn cứ vào đâu ?
  trả lời giúp tôi nhé.
  nguyenvancuong101@gmail.com

  Like

 19. Gia đình tôi có mua 1 mảnh đất 100m2. Cha mẹ tôi xây nhà và ở được 10 năm thì chủ đất đột nhiên kiện nhà tôi lấn ranh đất khoảng 6 tấc và đề nghị gia đình tôi phải bù thêm tiền cho phần đất mà chủ đất cho là gia đình tôi đã lấn sang. Gia đình đồng ý trả thêm tiền dù thực chất gia đình tôi không hề lấn ranh mà do chủ đất lúc trước thỏa thuận miệng để mảnh đất bán cho gia đình tôi không bị xéo.
  Sau khi trả tiền chủ đất (có UBND phường làm chứng), gia đình tôi có nhờ cơ quan địa chính đo đạc lại phần đất mới để bổ sung vào sổ đỏ nhưng cơ quan địa chính địa phương không đồng ý đo lại phần đất của gia đình tôi, gia đình tôi rất bức xúc nhưng không hiểu tại sao dù chúng tôi đồng ý trả tiền với bất cứ giá nào để được đo đạc. Cơ quan địa chính địa phương làm như vậy đúng hay sai?
  Nếu gia đình tôi muốn đo lại phần đất mới để bổ sung trên sổ đỏ thì phải làm như thế nào? Chúng tôi không muốn lại bị kiện tụng như thế này lần nữa. Rất mong được sự giúp đỡ của luật sư! Gia đình tôi thành thật biết ơn!

  Like

 20. Mình có một trường hợp như thế này:
  2 vợ chồng A và B là chủ sử dụng đất, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông A và bà B đã xin giấy phép xây dựng và xây dựng xong ngôi nhà 4 tầng trên diện tích đất nêu trên.
  Do ông A và bà B chưa đăng ký quyền sở hữu nhà trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên ông A và bà B đã ra VPCC làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất cho 2 vợ chồng C, D.
  C và D đã làm xong thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. Sổ đỏ hiện tại đang đứng tên C,D.
  THực tế, C,D mua cả nhà và đất. cho nên muốn được đăng ký sở hữu ngôi nhà 4 tầng đã được xây dựng trên đất (chưa đăng ký quyền sở hữu và chỉ có giấy phép xây dựng đứng tên A,B)
  Vậy, mình xin hỏi các bạn một số vấn đề như sau:
  1). C, D muốn làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở cho mình thì phải làm cách nào?
  2). Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng và đã đăng ký sang tên cho người mua thì có thể làm phụ lục bổ sung Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hay không?
  3). Nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu có được chuyển nhượng hay không? (trường hợp này là bán nhà trên đất)?
  Các bạn phản hồi giúp mình nhé. Mình xin cảm ơn các bạn.

  Like

 21. Excellent post. I was checking constantly this blog and I am inspired! Extremely helpful information specifically the ultimate part 🙂 I deal with such information a lot. I was seeking this certain information for a long time. Thank you and best of luck.

  Like

 22. Chào các luật sư.
  Tôi là Đỗ Việt Khang hiện đang sống ở thành phố Vinh
  Bố mẹ tôi có 4 người con và sở hữu mảnh đất có bìa đỏ đứng tên bố tôi (có nhà ở trên) , Các anh em lấy vợ đã được bố mẹ tôi chia đất đầy đủ. Còn lại trong gia đình gồm anh trai kế của tôi và tôi.
  Năm 2005, bố tôi mất và chúng tôi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang cho me tôi (có sự đồng ý của các thành viên trong gia đình). Hiên mẹ tôi muốn làm thủ tục để cho hai anh em tôi thừa kế mảnh đất trên bằng cách tách làm hai bìa đứng tên tôi và bìa thứ hai đứng tên anh tôi. Tuy nhiên, do mảnh đất đó đang thuộc diện quy hoạch (dài hạn) của thành phố nên xã nói không thể tách bìa được. Vậy tôi có thể làm gì để tách quyền sở hữu được không ạ, nhằm tránh những rắc rối về sau khi me tôi mất đi, ví dụ như làm thừa kế hay di chúc chẳng hạn. Đất đó hiện không có tranh chấp gì. Xin các luật sư giải đáp cụ thể giùm, nếu làm được thì bao gồm những thủ tục gì. Xin chân thành cám ơn!

  Like

 23. ai có bản đánh giá nhận xét về công tác quy hoạch cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đât giao cho thuê và thu hồi đât ở việt nam hiện nay cho mình xin 1 bản đc ko mình cám ơn xin gửi về
  levanthangbg90@gmail.com

  Like

 24. nha chung toi giai toa gio nha` nuoc den bu` dat, vo toi chet nay toi muon’ lam so do, ma` con toi ko chiu ky . hoi gio toi phai lam gi co the lam so do

  Like

 25. nhà cháu có 3 sào ruộng ở mặt đường hiện nay địa phương đang yêu cầu gia đình cháu phải viết giấy tự nguyện hiến đất để mở rộng đường. vậy cháu xin hỏi gia đình cháu sẽ được bồi thường ra sao. nếu các bác có câu trả lời thì xin hãy giúp gia đình cháu. cháu xin chân thành cám ơn

  Like

 26. Chào ac,tôi muốn hỏi là: gđ tôi có 1 mảnh đất rừng khoang 4 ha,là đất cuả cha ông tôi để laị cho.va đã có sổ bià đỏ,Nhưng từ khi nhà nước,cơ quan chức năng cấp lai sô bìa đỏ,thì ô đất nhà tôi lai bi cấp nhầm sang đất nhà người khác,va đất nhà tôi laị bi gđ ngươì khác lâý sổ bià đỏ,bây giơ tôi có thể lấy laị được số đất đấy hay không?và tôi phải làm như thế nao?

  Like

 27. Xin chao dien dan
  Nam 1993 Ba Noi cho Cha 3000m2 dat( 03 cong dat) co ra giay chu quyen dat Cha dung ten, 1998 Cha ban 3 cong dat cho Co ruot gia 04 luong vang 24k, chi giay tay, 2001 Cha chet, Noi doi lai 1000m2 trong 3000 m2 da cho Cha, Me toi khong dong y, 2004 sang ten chu quyen cho Co du 3000m2 , Noi kien ra toa an Ben tre , toa tuyen bo Me phai tra lai 1000m2 cho Noi trong phan 3000m2 da ban cho Co, ( Co dung ten giay chu quyen du 3000m2)nen Co bi mat het 1000m2 , 2013 Co kien ra toa yeu cau Me tra lai 1000m2 ( tuong duong 100 trieu vnd) da mat theo ban an Ben tre 2005,
  Xin cho hoi gio Me toi phai lam sao,
  Chan thanh cam on

  Like

 28. Xin chào luật sư !
  Tôi có một thửa đất ruộng làm nông nghiệp giờ tôi muốn xây nhà để ở trên thửa ruộng đó thì có vi phạm luật về quyền sử dụng đất sai mục đích không?
  Xin cảm ơn!

  Like

 29. xin chao cac bac luat su
  toi xin hoi khu dat o que toi duoc vao tai dinh dinh de chuyen len dat moi nhung khi chung toi nhan dat moi thi nha nuoc bat buoc chung toi phai bo mot so tien khong phai la nho de duoc cap dat vay toi xin hoi nhu vay co dung voi luat nha nuoc dem ra hay kong/

  Like

 30. Cô ruột cháu muốn mua một mảnh đât để cất nhà ở từ một người quen. Hai bên làm giấy viết tay để chuyển nhượng quyền sd đất. Cháu muốn biết viết giấy viết tay có hợp pháp không, và phải viết như thế nào? Cần có những thủ tục gì đi kèm. Chú trả lời sớm giúp cháu nhé!

  Like

 31. Gia đình tôi về định cư tại địa phương đã lâu. Ông bà tôi làm công nhân, bố tôi là bộ đội ( truoc nam 1986) chuyển ngành sang công nhân. Cả bố và chú tôi đêu tham gia nghĩa vụ tại địa phương. ông bà tôi sinh được 7 người con. đã qua nhièu đời chủ tịch ã nhưng gia đinh tôi không ai co 1 sao đất nông nghiẹp nào. Kể cả đến tôi ( sn 1986 ) và em trai ( sn 1994 ) cũng vậy. xin hỏi gđ tôi muốn được chia đất nông nghiệp thì làm thế nào. em trai tôi cũng mới hoàn thành nghĩa vụ quân sự

  Like

 32. Lam on cho toi biet lam sao de duoc caps do day

  Like

 33. Cac bac oi giup gium em voi.em muon lam so do manh dat em va bo dang o.nhung ubnnx ko lam cho.bo em duoc cap dat tu nam 1992.nhung vi ko co hoa don nop tien nam do.nhung tai sao ubnnx van thu thue nha dat.va cho lam nha o.bay gio bo em gia roi em muon lam so do de xay nha nhung ko duoc.dat nha la200 mv.em da may lan len ubnnx hoi de xay nha nhung ko duoc.em hoi truong thon thi ong noi la nha chi co 100m.nhung nha phai nop thue 200m.bo em gio gia roi len ko nho ji het

  Like

 34. NHờ Tư vấn giúp em.

  Like

 35. Nhờ Các Cô, chú, anh, chị tư vấn giúp em.
  Gia đình bên Mẹ của em có 5 người con 2 trai và 3 gái, Người con cả trong nhà (tức anh trai đầu của mẹ em) đã lấy vợ và được ông bà cho 1 lô đất hiện tại đã ở riêng, còn gì em (chị gái của mẹ) cũng lấy chông và o riêng (không được chia TS) mẹ em và gì sau này cũng lấy chồng và ở riêng (không được chia TS). còn cậu út của em (tức e trai của mẹ) lấy vợ và ở với ồng bà ngoại e (bố mẹ của mẹ e) trên phần đất của ông bà để lại sau này khi mất ông bà không để lại di chúc cho ai. Nhưng theo được biết dù con gái hay con trai khi bố mẹ mất tài sản được chia đều cho con cái tuy nhiên cậu mợ em bán đất đã 2 lần và không hề công khai với chị e trong nhà và quản lý toàn bộ đất đai và nhà cửa đó. Em nhờ tư vấn giúp e mẹ em và 2 gì của e có được chia đất theo như quy định thừa hưởng đất đai do bố mẹ để lại hay không? nếu không là vì sao? còn nếu có thi làm thế nào để mẹ và hai gì của em được chia phần đất đó ( cậu và mợ em rất đã nhắc đến nhiều lần về chuyện chia đất nhưng không có ý định chia cho mọi ng ) Mẹ e thì không muốn liên quan đến việc kiện tụng để chia phần nhưng em thấy quá bất công vì 2 gi của e quá nghèo nhưng còn cậu mợ thì tham và keo kiệt. (Hiện cậu mợ em đã bán 2 lô đất tương đương 300m2 khoảng hơn 1 tỷ nhưng không hề có ý định chia cho mọi người)

  Like

  • Theo quy định trên thì bất kỳ người nào cũng có quyền được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật. Và chú bạn cũng có quyền hưởng thừa kế là quyền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, câu hỏi của bạn không nêu rõ ràng về việc: người để lại di sản thừa kế là ai, người đó có để lại di chúc hay không, chú bạn đã chết trước hay chết sau người để lại di sản… Do vậy, chúng tôi chỉ có thể đưa ra một số quy định của pháp luật có liên quan đến trường hợp của bạn để bạn tham khảo và áp dụng vào trường hợp của mình.

   Tại thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết) thì di sản do người đó để lại được chia theo di chúc hoặc theo pháp luật. Và người thừa kế được xác định như sau:

   – Là người được người để lại di sản định đoạt theo di chúc (nếu có di chúc).

   – Là người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự: những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   + Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   + Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   + Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Khi xác định người thừa kế nêu trên thì còn phải căn cứ theo các quy định sau:

   – Quy định tại Ðiều 635 Bộ luật Dân sự về người thừa kế: Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

   – Quy định tại Ðiều 641 Bộ luật Dân sự về việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm: Trong trường hợp những người có quyền thừa kế di sản của nhau đều chết cùng thời điểm hoặc được coi là chết cùng thời điểm do không thể xác định được người nào chết trước (sau đây gọi là chết cùng thời điểm) thì họ không được thừa kế di sản của nhau và di sản của mỗi người do người thừa kế của người đó hưởng, trừ trường hợp thừa kế thế vị theo quy định tại Ðiều 677 của Bộ luật này.

   (Ðiều 677 Bộ luật Dân sự về thừa kế thế vị: Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống).
   Chúc bạn có một lựa chọn đúng đắn để gải quyết vấn đề này cho chon nghĩa vện tình.

   Like

 36. cho e hỏi một chút : Trong các hạn chế của Luật Đất đai năm 1996 có nêu:
  “Chưa giải quyết được những tồn tại lịch sử (đòi lại nhà, đất; đất do các nông – lâm trường sử dụng; đất do các tôn giáo sử dụng; giá đất chậm điều chỉnh; giải phóng mặt bằng chậm; giải quyết khiếu nại thiếu hiệu quả)”.
  Anh, chị hãy đánh giá thực trạng của những hạn chế trên.
  e xin cảm ơn!

  Like

 37. Nhờ các bác tư vấn cho, nhà em mua đất trong chợ được 14 năm,gần đây ban quản lí chợ lập danh sách lô đất kinh doanh nằm trước lối ra vào của mỗi nhà thuộc quyền sử dụng của chợ và đòi hỏi mỗi gia đình đóng 1 khoản tiền lớn cho 5 năm nếu không sẽ cho người khác sử dụng lối ra vào trước nhà.xin cho em hỏi quy định của chợ như vậy có hợp lí không.
  Em xin chân thành cảm ơn.

  Like

 38. xin chào các anh chị!
  mong anh chị giúp đỡ gia đình em!
  nhà em có 4000m2 đất nông nghiệp, cách đây 15 năm vì làm ăn thất bại bố mẹ em đã thế chấp mảnh đất trên với giá 12 chỉ(330.000/chỉ) cho ông Độ có chứng nhận của UBnD, trong đó có viết thế 3 năm sẽ chuộc lại( không có ghi là không chuộc sẽ bị mất đất) vì gia đình em làm ăn không có nên đến năm ngoái(14năm) bố em có lên xin chuộc lại, ông Độ có bảo là để hết mùa, năm nay bố em làm 12 chỉ (3.300.000/chỉ) lên chuộc thì ông Độ nói phải chuộc theo giá thị trường. Theo giá thị trường thì cao gấp đôi nên nhà em không có tiền.
  Hiện tại sổ đỏ cấp cho lô đất trên đã 2 lần sữa đổi diều do bố em đi làm và nhà em vẫn gữ.
  Kính mong anh chị tư vấn giúp gia đình em để nhà em chuộc lại mảnh đất trên. nhà em rất nghèo nên muốn có đất để làm thêm.
  Rất mong nhận được sự giúp đỡ!

  Like

 39. anh chj co the tu van gjup e dc k
  vao nam1992 og noj e ban mot nua phan dat to tjen cho bo em va chu em voj so luong vang.va khi do ong di o voi ba hai.nhung den khi nge tin xa cap so do thi og lai lam don yeu cau dung ten so do
  nay og lai muon lap di chuc chia cho nguoi con voi ba hai.e bay gjo phaj lam gj de co the de lay laj quyen su dung dat dang nhe ma gia dinh em su dung.e mong anh chj co the tu van gjup em

  Like

 40. Kính chào các Anh Chị luật sư, E muốn được tư vấn vấn đề sau; E có mua một lô đất tại dự án Metropolitan do Công ty địa ôc An Khang làm chủ đầu tư, mà bây giờ Chủ tịch hội đồng và ban lãnh đạo công ty này đã bị bắt vì tội cố ý làm trái theo luật định của Nhà nước về vấn đề vốn và lừa đảo khách hàng mua đất không phải do thuộc quyền của mình.
  Vậy Anh chị cho E hỏi liệu lô đất E mua sẽ được giải quyết như thề nào, liệu có mất luôn lô đất đó không? và giờ E phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. E mua lô này từ tháng 10/2013, hiện nay đã nộp cho bên An Khang 80% giá trị rồi, giấy tờ mới chỉ có hợp đồng ký hai bên.
  Rất mong nhận được sự chỉ dẫn.
  Chân thành cảm ơn.

  Like

 41. Các cô, chú, anh, chị cho em hỏi tình huống này thì phải giải quyết như thế nào mới đúng ạ? Mong được mọi người giúp đỡ sớm ạ.

  Ông A đang sử dụng 2ha đất trồng lúc nước được giao từ năm 1995. Do hiệu quả sử dụng đất không cao ông A quyết định chuyển 2ha đất này sang lập vườn để trồng xoài. Hỏi:
  – Điều kiện để ông A được chuyển mục đích sử dụng 2ha đất nói trên?
  – Nếu đủ điều kiện, ông A có phải làm thủ tục xin phép chuyển mục đích sử dụng đất hay
  không? Tại sao? Trình bày quy trình thủ tục? Giúp ông A soạn thảo đơn?
  – Xác định thời hạn sử dụng 2ha đất trên trong trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất?
  – Nếu được chuyển mục đích sử dụng đất thì ông A có phải nộp tiền sử dụng đất không? Tại
  sao?

  Like

 42. Gia đình tôi co đi nhờ qua phần đất bà a trên 70 năm nhưng nay bà a không cho đi nua toi co đề nghị mua duong di nhưng ba a không đông y bán đường đi cho tôi vậy phap luat giai quyet nhu the nao xin tu van cho toi ?

  Like

 43. Chào mọi người!!!!!!
  Gia đình tôi có mảnh đất khoảng 200m, bà ngoại tôi mất năm 1975 nên ko có để lại di chúc.Mà bà ngoại tôi có 3 người con gái, dì 2 và dì 4 của tôi có gia đinh,mẹ tôi thì có gia đình nhưng vì bị chồng bỏ nên zề sông vs bà ngoại chăm lo cho bà đến khi bà mất và giờ mẹ tôi ở đó. Cách đây 3 năm dì 2 tôi về đòi chia đất cho con trai cả của bà (nói là cháu ngoại trai phải được hưởng) nhưng trong khi mẹ tôi đứng tên giấy nhà đất,trong khi mẹ tôi có cho chị tôi 10m để làm nhà ở bên cạnh . Vậy theo mọi người thì nếu áp dụng luật thì có chia cho dì tôi được không? Mà nếu chia thì cũng phải chia cho dì 4 tôi lun hay sao??? Và nếu mẹ tôi muốn bán đất thì 2 dì của tôi có kí giấy không hay là con gái của mẹ tôi kí???
  Mong mọi người giúp dùm tôi với.. tks mọi người.:)

  Like

 44. Chào mọi người!!!!!!
  Gia đình tôi có mảnh đất khoảng 200m, bà ngoại tôi mất năm 1975 nên ko có để lại di chúc.Mà bà ngoại tôi có 3 người con gái, dì 2 và dì 4 của tôi có gia đinh,mẹ tôi thì có gia đình nhưng vì bị chồng bỏ nên zề sông vs bà ngoại chăm lo cho bà đến khi bà mất và giờ mẹ tôi ở đó. Cách đây 3 năm dì 2 tôi về đòi chia đất cho con trai cả của bà (nói là cháu ngoại trai phải được hưởng) nhưng trong khi mẹ tôi đứng tên giấy nhà đất không còn tên của bà ngoại nữa,trong khi đó mẹ tôi có cho chị tôi 10m để làm nhà ở bên cạnh . Vậy theo mọi người thì nếu áp dụng luật thì có chia cho dì tôi được không? Mà nếu chia thì cũng phải chia cho dì 4 tôi lun hay sao??? Và nếu mẹ tôi muốn bán đất thì 2 dì của tôi có kí giấy không hay là con gái của mẹ tôi kí???
  Mong mọi người giúp dùm tôi với.. tks mọi người.:)

  Like

 45. Cho em hỏi 1 chút: Luật đất đai năm 2013 chỉ quy định những quy định chung về thủ tục hành chính với đất đai. Vậy em có thể tìm những điểm mới về thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất ở đâu?

  Like

 46. luat thi chi dan rat ro rang.nhung nguoi ap dung luat phap de xu ly thi dem tren dau ngon tay.tai sao toi lai noi nhu vay. Gia dinh toi khai hoang 9000m dat.nam 1980 vao hop tac xa, do lam an khong hieu qua. Nam 1990 htx giao trâli cho gia dinh toi tu canh tac. nam1992 Gia dinh toi da dang ky ke khai. Va duoc cap so thue nong nghiep.da dong thue su dung dat, nam 1994 dong phi do dac va lam so do. nam 1995 xa dua giay thong bao dat bi quy hoạch.can bo xa ngang nhien san lap ruong lua ma khong co bat ky quyet dinh thu hoi,den bu cho gia dinh toih. Chung toi khieu nai den huyen, chung cu.day du nhung huyen van bao che. Chung toi lai tiep tuc khieu nai tinh. Tinh tiep tuc bao che.chung toi khieu nẩi trung uong.trung uong chi dao ve yeu cau tinh giai quyet lai.tinh lai chi dao ve huyen.huyen lai dem van ban cu ra tra loi. Can bo lam sai dau co ai xu ly .cong bang phap luat o dau chu. Xin chi dan

  Like

 47. Bố mẹ tôi trước đây có công tác trong cơ quan nhà nước và được cấp một mảnh đất 3.3×11 để dựng nhà sinh sống ( nhà cấp 4) từ đó đến nay gần 30 năm. Bây giờ 1.5.2014 gia đình tôi nhận được thông báo của cơ quan đó là trên quận thu hồi đất để xây dựng kho phục vụ cho quận và buộc gia đình tôi phải di dời trước 30.5.2014 và theo tôi biết thì không có đền bù cũng như hỗ trợ .
  Vậy gia đình tôi có được bồi thường hay được cấp nhà tái định cư theo pháp luật hay không.
  Bố mẹ tôi không có việc làm. Còn tôi thì thu nhập thấp 2 triệu 500 một tháng.
  Xin tư vấn giúp tôi.Gia đình tôi có được đền bù , hỗ trợ hay không, gia đình tôi có được quyền khởi kiện hay không và khởi kiện ai để được đền bù.

  Like

  • chao luat su chau co the hoi la dat co ban cua nguoi dan gio nha may ve doi lay di thi nguoi dan pai chanh chap nhu the nao de thang dc ak

   Like

 48. Toi co mua mot mieng dat ngang 6m dai 35m giap ranh la nha cua mot nguoi cung mua truoc toi da lam rao va xay nha xong ,ranh giua nha do va dat cua Toi la con muong lau doi .o phan giap ranh phia sau con muong bi cong tu truoc gio nen sau khi mua dat nha ke ben lam rao van theo nua con muong ,den nay khi toi lam giay chu quyen thi nha ben do khong Chiu ky giap ranh noi la phan dat cong do la cua nha ho (y noi la ranh gioi cua ho la lay thang het con muong do luon ). Nho tu van gium toi ,

  Like

 49. Tôi mua thêm một phần đất của hộ bên rộng 0,5m dài 40m, xin hỏi thủ tục hợp vào thửa của mình ra sao ?

  Like

 50. Có số nhà trong sân chung trong hẻm nhưng tự xây bít cửa từ năm 1996 và sử dụng cửa đi mặt tiền đường lớn, xin hỏi bây giờ có được phép xin trổ cửa lại không?

  Like

 51. Từ 1-7: giảm 40 thủ tục hành chính về đất
  Hợp đồng thuê đất không phải công chứng
  Theo quy định mới, chỉ những hợp đồng giao dịch về đất như chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. Những hợp đồng giao dịch còn lại như cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Các tổ chức kinh doanh bất động sản chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà và tài sản khác gắn liền với đất cũng không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Các bên trong giao dịch có thể tự thỏa thuận về việc này.
  Ở TP.HCM, hiện việc chứng thực hợp đồng giao dịch liên quan đến nhà, đất được giao cho các tổ chức hành nghề công chứng và UBND quận, huyện, xã, phường không chứng thực các hợp đồng này. Ông Hoàng Mạnh Thắng, phó phòng công chứng số 7 TP.HCM, cho rằng việc không bắt buộc công chứng hợp đồng thuê nhà trước mắt sẽ thuận lợi hơn cho người dân. Trên thực tế, nhiều thủ tục pháp lý của các ngành khác hiện nay vẫn đòi hỏi hợp đồng thuê nhà phải được công chứng, chứng thực như thủ tục cấp giấy phép kinh doanh… Nếu không sửa đổi những quy định khác cho phù hợp với Luật đất đai 2013 thì quy định này tuy có lợi cho dân nhưng sẽ khó áp dụng trong thực tế.
  Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị: “Các biểu mẫu để làm hồ sơ về nhà, đất phải rõ ràng, ngắn gọn, một mẫu có thể dùng được trong nhiều thủ tục và công khai trên mạng. Người dân có thể lấy biểu mẫu trên mạng hoặc photo để làm hồ sơ, thủ tục chứ không phải đến tận cơ quan cấp giấy để lấy mẫu hồ sơ. Ông Hiển cũng lưu ý các cơ quan chức năng: “Mẫu phải gọn, phổ biến và càng ít mẫu càng tốt. Loại giấy tờ nào cần UBND phường xác nhận mới buộc xác nhận, còn không thì thôi. Ngay cả những mẫu cần xác nhận mà phường không biết thì thôi, không buộc phải có để đỡ khó cho dân, hoặc bắt dân phải chờ đợi. Các thủ tục hành chính phải đơn giản để tránh trường hợp dân bị nhũng nhiễu”.
  Cả nhà cho mình hỏi thông tin trên có chính xác ko( vì chỉ là báo mạng)
  mình cần làm đăng kí kinh doanh tại địa chỉ nhà thuê này có cần công chứng ko???, thủ tục với bên thuế như nào
  Mong anh chị tư vấn giúp
  trân trọng cảm ơn !

  Like

 52. Cho tôi hỏi nhà tôi có rừng đến lúc khai thác nhưng không có đường đi vì nămf ở giữa rừng của các nhà khác. Giờ các nhà xung quanh gây khó dễ và không cho đi qua thì chúng tôi phải làm thế nao?.
  Chúng tôi có thể dùng đường nước chảy tự nhiên trên rừng để làm đường không?. Rất mong được sự tư vấn của mọi người.. Trân thành cảm ơn.!

  Like

 53. Toi da ban dat cho ong A manh dat co gia tri 600 trieu va ong A da dat coc cho toi truoc so tien 300 trieu nhung sau do ong A lai khong mua nua va doi lai tien dat coc sau kho duoi co toi ko muon rac roi len da tra lai 200 trieu cho ong A 100 trieu toi da su dung hen khi nao ban duoc dat toi se tra nhung gio toi khong ban duoc dat vi ben A lam don kien toi va nay nha nuoc da thu hoi manh dat cua toi

  Like

  • Gửi mọi người
   Cho em xin tham khảo ý kiến.Nhà e có 1 mảnh đất, trên mảnh đất đó nhà e có trồng cây gỗ keo và đất đã được địa chính của xã cấp số đỏ đất lâm nghiệp, nhưng trong năm 2009 khu vực mảnh đất nhà e và cả mảnh đất nhà e trúng dự án xây bệnh viện, các mảnh đất gần nhà thì đã được bồi thường đầy đủ còn mảnh đất nhà e thì có quyết định là ủy bàn thành phố nợ khi nào dự án thực hiện thì sẽ tiến hành đền bù (số tiền nợ trên Quyết định 500 triệu) với lý do là hết kinh phí đền bù. Em cứ thắc mắc là kinh phí đền bù nhà nước cấp thì chỉ có 500 tr làm j mà ko đủ để đền bù, nên e cứ thắc mắc là không biết có tình trạng chiếm dụng trong đền bù hay không, nếu có tình trạng này thì e phải tìm đến cơ quan nào để giải quyết. Đến bây giờ dự án đó vẫn chưa thấy triển khai làm mà số gỗ kéo nhà e đã đến thời kỳ khai thác e không biết phải giải quyết như thế nào. anh chị tham khảo rồi cho e xin ý kiến.
   em xin cảm ơn!!!

   Like

 54. Lúc nhà nước cấm xây dựng nhà. Báo đất nằm trong dự nhưng không thống báo bằng văn bản rõ ràng đúng hay sai. Vì tôi là đất ở.

  Like

 55. Làm ơn giúp đỡ giùm cháu ạ:
  Cháu có 1 mảnh đất lúc còn sống bà ngoại có cho mẹ cháu đã làm thủ tục đầy đủ.Nhưng đến khi nhận sổ đỏ thì không được vì mẹ cháu bị bệnh tâm thần.Chú cán bộ làm số đó có viết một biên nhận cho cháu và giải thích là khi nào cháu đủ 18t thì đem biên nhận này lên làm thủ tục thừa hưởng miền đất.Nhưng biên nhận đó đã bị mất,thi gio cho chau hoi :
  -làm thế nào để có thể nhận được đất đó
  -giấy tờ cần những gì
  Mẹ cháu bây giờ không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào cả
  Mong các cô ,chú giúp đỡ giùm cháu càng sớm càng tốt

  CHÁU XIN TRÂN THÀNH CẢM ƠN

  Like

 56. Gia đình tôi co một khuôn đất bìa xanh tại tỉnh hải dương nay tôi muốn xây dựng nhà ở thì có đuoc không và phải làm thủ tục thế nào?diện tích tối đa là bao nhiêu m vuông ạ?

  Like

 57. Xin xem xét và cứu giúp gia đình dân tộc bà Châu Thị Giá . Hiện cư ngụ tại tổ 17 – Ấp 03 Xã Xuân Hưng – Huyện Xuân Lộc – Tỉnh Đồng Nai . Đang bị bọn Cán Bộ Huyện Xuân Lộc – Tỉnh Đồng Nai trù dập đàn áp . Đi khiếu kiện mười mấy năm trời đất ở vẫn không có sổ đỏ (GCNQSDĐ) . Trong thời gian gần đây một số Cán Bộ Huyện Xuân Lộc – Tỉnh Đồng Nai có thái độ hăm doạ đe doạ , đàn áp gia đình Dân Tộc Giá ,có cho một người tên là An , có số điện thoại :0974448722 xuống gặp gia đình bà Giá .Và có nói , nếu gia đình bà Giá còn đi khiếu kiện thì con cái của bà sẽ không được ăn , ở yên ổn . Trong vụ án khiếu kiện đất đai của bà Châu Thị Giá , có ông Chủ Tịch Huyện Xuân Lộc là ông Trần Anh Tuấn có số điện thoại : 0913757111 một Chủ Tịch Huyện nhu nhược , đã để vụ việc khiếu kiện đất đai của gia đình Dân Tộc Chăm ( Hồi Giáo Islam ) đi khiếu kiện đất đai mười mấy năm trời đất ở chưa có sổ đỏ (GCNQSDĐ) , một Chủ Tịch Huyện Xuân Lộc – Tỉnh Đồng Nai lãnh đạo nguyên cả một Huyện , mà chỉ có một mảnh đất tranh chấp giữa gia đình bà Châu Thị Giá và gia đình Võ Diạng mà phải gần mười lần đo đạc , có cả Địa Chính Tỉnh và Địa Chính Huyện , có cả Toà Án Huyện + Viện Kiểm Sát Huyện + ngay cả Chủ Tịch Huyện ông Trần Anh Tuấn xuống tại hiện trường đo đạc đất , nhưng khi đo xong đất vẫn không cắm được ranh mốc đất . Vậy không biết những cán bộ Huyện Xuân Lộc – Tỉnh Đồng Nai này có TRÌNH ĐỘ HỌC VẤN làm việc hay không mà Chính Phủ Nhà Nước Việt Nam vẫn cứ Bầu và để những Cán bộ được nêu trên làm việc , Đất Nước như vậy ? ! . Xin xem kỹ trang http://www.daoduccongly.blogspot.com Sẽ hiểu được câu chuyện . http://www.daoduccongly.blogspot.com

  Like

 58. Thổ đất nhà tôi ở huyện Mê Linh, chúng tôi đã sử dụng từ trước năm 1982 nhưng hiện nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Nay gia đình tôi được bố mẹ chia cho phần đất trước đây làm cổng đi để xây nhà ở. Song, chúng tôi chưa xin được giấy phép xây dựng. Trong quá trình xây dựng, UBND xã đã nhiều lần tới ngăn cản và đình chỉ thi công. Tuy nhiên lại với lí do là chúng tôi xây dựng nhà trái phép trên đất giao thông. Theo quy định của pháp luật thì đất nhà tôi phải được cấp sổ đỏ, nhưng đến nay chính quyền xã vẫn không công nhận quyền sử dụng đất và cản trở công trình xây dựng. Tôi muốn hỏi hành động của UBND là đúng hay sai? Để có thể tiếp tục xây dựng nhà hợp pháp thì chúng tôi phải làm gì?

  Like

 59. Gia đình tôi mua mảnh đất của bà A từ năm 1999 diện tích 28,5m2 giấy tờ viết tay( nộp thuế đầy đủ,hộ khẩu tại mảnh đất này). Hiện tại gđình tôi muốn tách sổ đỏ để gộp mảnh đất nhà tôi với hộ liền kề (gđjnh chị B) tạo thành mảnh đât có dtích lớn hơn. Nhưng gđ bà A không cho tách và gây khó dễ. Gđ tôi bh không biết pải làm sao.

  Like

 60. các bạn cho mình hỏi giá đất ở Đông Thạnh Hóc Môn tháng 3 năm 2010 được không? mình đang cần rất gấp mong các bạn cho thông tin càng sớm cang tốt

  Like

 61. Chuyên trang về đất đai
  http://trangtinphapluat.com/blog/category/bai-vi%E1%BA%BFt-hay/sua-luat-dat-dai/

  Like

 62. Cha me mat 8 nguoi deu co nha rieng toi thuoc vien gia dinh kho khan toi phai lam gi bay gio

  Like

 63. Tôi có nội dung muốn hỏi các anh, chị như sau:
  Gia đình tôi mua đất làm nhà năm 2003, đất 110mv, mua của gd bên cạnh. Hiện Phía sau nhà tôi có khoảng 40mv đất ao hồ chưa sử dụng của phường. Nay thành phố có chủ trương cho hợp thức hoá đối với nhà liền kề, vì vậy theo nguyên tắc thì gd tôi được hợp thức.
  Tuy nhiên, phía bên gd bán đất cho chúng tôi cho rằng, đất sau trước là ao hồ và gd họ đã tự ý đổ đất tôn tạo từ năm 2003 lại nay, đã trồng 01 câu chuối, 01 cây xoài và 01 cây tre, nay theo quy định của luật đất đai và Nghị định hướng dẫn thi hành luật thì gd họ được quyền cấp giấy cnqsd đất.
  Theo ý kiến của phường thì đất này vẫn là đất của phường (trước quy hoạch làm đường xóm nhưng ko khả thi nên thôi), chưa cấp cho ai cả, nay có chủ trương hợp thức mới triển khai thông báo để gd nào có nhu cầu thì đề xuất. Mà gd chúng tôi hiện rất muốn được hợp thức hoá phần diện tích đất này.
  Vậy, nhờ các anh, chị xem xét, giải đáp giùm tôi xét theo quy định và thực tế thì gd nào được hợp thức? Tôi chân thành cảm ơn.

  Like

 64. nhờ mọi người tư vấn giúp:
  Trong sổ đỏ của nhà mình có tổng diện tích là 342m2 trong đó ghi đất ONT: 190m2; UB: 152 m2 và ghi chú hộ gia đình mình chỉ được quyền sử dụng 190m2. Như vậy 152m2 kia vẫn là đất ủy ban, nhưng tại sao đất ub lại có trong sổ đỏ nhà mình. Gia đình mình lên UB thắc mắc thì được giải thích là theo bản đồ năm 1993 thửa đất gia đình mình sử dụng chỉ có dt 190m2. Năm 2003 nhà nước đo đạc lại hiện trạng đất và cấp GCNQSD đất và chỉ cấp 190m2 theo bản đồ cũ, phần diên tích thừa kia là do gia đình lấn chiếm. Trong khi đó gia đình mình sử dụng ổn định thửa đất trên từ năm 1984 và không có tranh chấp. Vậy UBND xã trả lời như vậy có đúng hay không và 152m2 kia có được công nhận là đất ở của gia đình mình hay không? Mong mọi người tư vấn giúp!

  Like

 65. Tôi có mua một căn nhà giá 600 triệu người bán đã nhận trước của tôi 300 triệu và giao nhà và bìa đỏ cho tôi đi làm quyền chuyển nhượng sổ đỏ . Đột nhiên người bán không bán nữa đòi hủy hợp đồng . Xin hỏi tôi có áp dụng phạt cọc được không . Xin luật sư chỉ dúp tôi với

  Like

 66. mọi người giúp tôi giải thích một chút ạ! nhà tôi có một mảnh đất đang ở nhưng chưa có sổ đỏ vì do còn đang tranh chấp! theo di chúc của bà nội tôi để lại (di chúc do bố tôi viết vì hồi đó bà k biết hữ nhưng bà ký tên và điểm chỉ rồi) thì bố tôi được hưởng 2/3 số đất, còn lại là của chú tôi! chú tôi cưới vợ và k ở đây từ năm 1984! nhưng chú tôi hiện tại k chấp nhận di chúc đó mà muốn lấy 1/2 diện tích! bố tôi có 2 chị gái và 1 em trai là chú tôi! hằng năm bố tôi vẫn đóng thuế đất b.thường! nhưng hai năm trở lại đây chú tôi lên phường xin đc đóng thuế đất ở mảnh đất nhà tôi đang ở! vậy cho tôi hỏi tại sao phường lại thu 2 hóa đơn thuế đất trên 1 mảnh đất! nếu nhà tôi bây giờ muốn làm sổ đỏ thì phải cần những gì khi mà chú tôi k đồng ý di chúc của bà! tôi cảm ơn

  Like

 67. Chào anh chị. E là thành e co thắc mắc về quỳên sử dụng đất đai. Vấn đề của e là : trong giấy chứng nhận quỳên sử dụng đất của nhà e là 4x21m khong tính phần sân trước cửa nhà. Hiện nay truoc cửa nhà em vua hoàn thanh cong trình lộ. Chỉ giới xây dựng của đường cách nhà e 4m. Vậy phần sân đó ggia đình e có quỳên được sử dụng hop pháp không. Xin anh chị tư vấn giup em. Em rất cảm ơn.

  Like

 68. Cho hoi : viec cha cho con song tren mot phan dat nhung sao do mon lay lai viec do co duoc hay khong

  Like

 69. Đường dây tải điện cao thế trên đất người dân, khi xây dựng nhà vương phải có được yêu cầu di dơi’ không.

  Like

 70. gia đình tôi bố li dị từ nhõ ,4 anh em tôi sống cùng mẹ tôi là 5 người từ nhõ đến năm 2012 thì mẹ tôi bị bênh qua đời .nhưng trong lúc mẹ qua đời thì tôi đang ở trong trại giam vì tai nạn giao thông phãi đi cãi tạo.đến năm 2014 tôi về, thì được anh trai tôi là anh đầu (hiện đang làm phó bí thư đảng ủy xã).kêu 1 người cậu ruột gần nhà vào và anh hai tôi cùng vợ + chị tôi +cùng anh trai tôi + cùng tôi .vào họp gia đình để chia tài sãn .trong lúc chia tài sãn thì anh hai tôi nói lúc trước tôi không làm gì hết mà phá của mẹ và chị gái tôi là con gái nên đất 54.000m2(đất rẫy) thì chia cho tôi 5000m2 +chị tôi 5000m2 .còn tôi tuy út nhưng chưa có vợ con nên không được nhà tự mà tao là anh hai mới ở và lo được nhà tự .và (đất nhà)thì 1 nơi 3.800 m2 thì anh hai tôi và anh kề tôi lấy .còn tôi và chị tôi mỗi người được 1000 m2 (tức là chị tôi 1000m2 + tôi 1000m2 ) ở 1 chổ rất xấu và hiễm trỡ xa đường giao thông . còn thanh long tại nhà thì tôi cũng bị hẹp hòi . nói chung la tất cã bị 2 nguời anh trai tôi tranh dành hết .tôi có viết đơn ra UBND xã đễ giải quyết nhưng mọi chuyện không có gì thay đỗi vì anh tôi quen biết và làm phó bí thư xã nên 2 chị em tôi không thắng nỗi ạ . mà giờ muốn kiện lên tòa án nhân dân huyện liệu có thắng được không ạ và trường hợp của 2 chị em tôi là đúng hay sai và lên tòa án có tốn kém tiền nhiều không ạ .(kính mong thông qua CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO .có thể giúp tôi và chị tôi dành lại công bằng và phản hồi chính xác trong thời gian sớm nhât à . tôi xin chân thành cảm ơn à.
  5 phút · Thích

  Like

 71. Sau giải phóng, tôi được cha tôi giao cho phần đất mà ông bà nội đã xí từ trước giải phóng. Phần đất này chưa có kê khai và cấp giấy chứng nhận. Tôi cùng vợ khai hoang, san lấp và canh tác trên đất đó. Sau đó cha tôi chia đất cho anh em tôi, tôi được cho phần đất đang canh tác đó. Các em tôi được cha tôi cho phần đất tại địa điểm khác. Năm 1980, tôi đi kê khai và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng phần đất trên. Năm 2014, cha tôi đã hơn 90 tuổi, trí nhớ giảm. Em trai tôi, muốn chiếm đất nên đã làm đơn lấy danh nghĩa la cha tôi đứng tên trong đơn kiện tôi tự ý kê khai đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì trong giấy chứng nhận quyền sử dung đất của tôi, nguồn gốc đất ghi là của ông bà cho. cha tôi là người đứng tên kiện (uỷ quyền cho em tôi thay mặt), xin hỏi trường hợp của tôi thì cha ttôi có quyền lấy lại đất mà tôi đã được cấp giấy chứng nhận không? Tôi chân thành cảm ơn.

  Like

 72. Thua l/s. Tôi xin hỏi một số câu hỏi như sau mong luật sư giải đáp giúp
  Tôi hiện tại chưa đăng ký kết hôn nhưng tôi và bạn gái tôi đã cùng nhau góp tiền và mua một mảnh đất có s=100m2 và cùng đồng sở hữu trên giấy tơ đất. Vậy xin hỏi l/s là như vậy tôi và bạn gái tôi có được xin cấp phép xây dựng và vay vốn ngân hàng mà không cần phải tách sổ không ạ!
  Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cám ơn

  Like

 73. Do không có thời gian để đến phòng một cửa nộp hồ sơ sang tên thửa đất, tôi đã nhờ một nhân viên địa chính ở huyện sở tại nộp giùm, nay sổ đỏ đã ra và phí “xăng cộ nộp giùm” đã trả nhưng nhân viên này không giao sổ. Vậy xin hỏi tôi nên thông báo việc này cho đơn vị nào để có thể nhận lại sổ đỏ. Xin cám ơn!

  Like

 74. cho em hỏi: Năm 2007 gia đình em chuyển nhà về Nghi Ân để ở. Nhà được xây dựng trên đất cha ông (trong vườn của Bác gồm cả đất trồng cây lâu năm và đất ở) hiện nay em muốn tách bìa đất làm sổ đỏ thi thủ tục như the nào vậy. em xin cảm ơn

  Like

 75. Luật sư cho em hỏi. Gia đình em có mua 1 mảnh ruộng của hàng xóm và có người làm chứng là gia đình chị đó bán mảnh ruộng cho nhà em. Nhưng giấy tờ ở đây là giấy tờ viết tay. Và giấy tờ đó đã bị mất. Mảnh ruộng đó nhà em mua năm 2005 và làm đến năm 2010 rồi cho 1 vài người quen trong làng làm. Và có 1 lần bố em vô tình nói cho họ biết bố em đã làm mất giấy tờ bán mảnh ruộng đó. Gia đình bán ruộng cho nhà em hiện tại họ nói họ là chủ của mảnh ruộng đó và lại bán cho người khác.
  Vậy Luật sư cho em hỏi mảnh ruộng đó gia đình em có thể lấy lại không ạ? Người làm chứng cho bố em khi đó là 1 chú cạnh nhà và bác Trưởng thôn cũ ạ. Và họ đồng ý ra làm chứng cho bố em

  Like

 76. thầy cho em hỏi luật bất động sản của việt nam có những bất cấp khó khăn gì trong thị trường bất động sản của nước ta…thầy cho e một link để biết thêm về sự bất cập và khó khăn đó …

  Like

 77. Chào luật sư!
  gia đình ông tôi có một thắc mắc tranh chấp về đất đai kính mong luật sư giải đáp giùm. Từ xưa nay gia đình ông tôi nằm đằng trước nhà hàng xóm, nhà hàng xóm muốn đi lại thì đi qua đường nhỏ một bên vườn ông tôi. Trưóc kia đường đó chỉ rộng chừng 1m. Theo thoi gian thì hàng xóm đã lấn ddần sang đất trong vườn ông tôi làm lối đi đó ngày một to dần nay là 2m8. Vừa rồi thì ông tôi có xây nhà và làm tường rào lại chừa lối đi là 2,5m thì bị nhà hàng xóm đập phá. Nếu theo giấy tờ nhà đất thì lối đi đó k hề có trong bản đồ. Vậy cho tôi hỏi là lâu nay ông tôi k cắm mốc thì vc dỡ hàng rào hiện tại(chiều rộng lối đi 2m8) xây lại hàng rào mới làm cho lối đi nhỏ hơn (2m5)là đúng hay sai? Xin nhắc lại là trên bản đồ đất đai k hề có lối đi đó. Vừa rồi chúng tôi có khiếu nại lên xã yêu cầu họ đo lại diện tích đất, giải quyết khiếu nại mà ngta không hề đo, sau đó bảo ông tôi xây lại hàng rào chừa lối đi là 2m8 thì đúng hay sai? Mong quý luật sư giải đáp giùm gia đình chúng tôi để chúng tôi có hướng giải quyết.

  Like

 78. Tôi có 1 thửa ruộng 720m2.tôi muốn bán cho nhà hàng xóm nhưng tôi k biết giá cả ra sao.tôi mong luật sư giải đáp giúp tôi

  Like

 79. nha toi co manh dat o gan cho gia dinh toi dang o,hien nay toi da lay vo bo me muon cho toi o rieng nhung manh dat do lai thuoc quyen quan li cua dia phuong khac toi muon sinh song tren manh dat do nhung van muon o dia phuong gio toi dang o lieu co duoc khong

  Like

 80. luật sư cho tôi hỏi. chuyện là trước đây bác tôi có bán cho ba mẹ tôi mảnh đất 3000m2 với giá 500000đ vào năm 1991. nhưng giấy được viết sau năm 1991 là năm 1993. bây giờ vợ của bác tôi nói lại là lúc đó không kí và muốn đòi lại một nữa giá trị mảnh đất bây giờ. trong khi đó, lúc bác tôi viết giấy bán đất thì đất do bác tôi hoàn toàn đứng tên và cam đoan ko có tranh chấp. vậy vợ của bác tôi có quyền đòi lại một nữa giá trị mảnh đất này không??????

  Like

 81. Chao luật su.toi o tinh hoa binh. Ls. Cho toi hoi đat tu (đat ko co loi ra)co dc cap giây chung nhan quyensd đat ko.

  Like

 82. Nha toi co tranh chap ranh gioi voi nha ke ben nhung khi gui don ra toa yeu cau nhuong nguoi co quyen va nghia vu lien quan ghi ro ho ten va dia chi tung nguoi ma nha do co nguoi di nuoc ngoai hoi sao ma xac minh day

  Like

 83. Nha toi co manh dat tho cu va dat vuon nam 2000 me toi nhat chi cho toi chuyen quyen su dung dat va cho toi nay chi gai toi kien toi la chuyen quyen su dung dat kh duoc su nhat chi cua me toi va khi chuyen quyen lai kh co bien ban hop chi noi mom me toi noi toi o voi anh dat dai sau nay cua anh chu cua ai nen toi da chuyen quyen su dung sang ten toi nay me toi lai doi chia dat cho con gai va keu la toi tu y chuyen quyen su dung dat

  Like

 84. Trước đây duong toi di linh ve ca o voi bo o manh dat nha nuoc cap tam cho ong. Luc do bo me ong ly than sau khi ong mat dat chua co so duong toi o tren manh dat nay. Sau nay duong toi lay me toi o tren manh dat do. Mot thoi gian sau mo tuyen duong quoc phong me toi va duong toi mua mot manh dat khac va o do dat dung ten 2 vo chong. Sau mot thoi gian chung song duong toi mat giua 2 nguoi ko co con. Duong toi con me gia da song rieng sau khi duong toi mat gia dinh duong toi doi chia manh dat moi mua va tai san. Toi muon xin co quan chuyen mon giai thich cho toi va xu ly nhu the nao

  Like

 85. Kính chào luật sư. Tôi có một sự việc mong được giải đáp. Người chồng tự ý cắt 300m2 đất ở mà không có sự đồng ý của vợ cho em gái xấy nhà, chưa làm thủ tục hợp đồng cho tặng, Nhà đã tiến hành xây nay người vợ có đơn yêu ầu UBND xã giải quyết, Mong nhận được câu trả lời sớm, Chân thành cảm ơn.

  Like

 86. Chào thầy, em là sinh viên và đang có một bài tập của môn Luật kinh doanh BĐS, mong thầy xem giúp:
  Công ty kinh doanh bđs A có nhận được đề nghị mua tòa nhà của doanh nghiệp Bình Thanh. Tòa nhà này do doanh nghiệp xây trên lô đất thuê lại của một doanh nghiệp trong nước. Nếu là nhà tư vấn pháp luật cho công ty, bạn hãy tư vấn cho công ty về các vấn đề sau:
  1/ Tòa nhà trên được phép tham gia giao dịch không? Vì sao?
  2/ Để tòa nhà trên được phép tham gia giao dịch thì tòa nhà trên phải đáp ứng những điều kiện gì? Nêu cơ sở pháp lý và giải thích vì sao?
  3/ Công ty có quyền mua tòa nhà trên để kinh doanh hay không? Nêu cơ sở pháp lý và giải thích vì sao?
  Rất mong phản hồi từ thầy. Cảm ơn thầy

  Like

 87. Thân gửi Luật sư.

  Chuyện là trước đây hơn 10 năm, ba tôi có cho nguời chú ở đậu, không có tính chất mua bán hay cho thuê (không có lấy tiền). Và có làm 1 tờ giấy tay có chử ký của 2 bên, Là sau 10 năm phải trả đất lại. Bây giờ đã huốt thời hạn, thấy chú ấy rao tin đồn là đã mua đất của ba tôi. Nhưng thực tế là không có bán. Thấy dã tâm của chú ba tôi quyết định lấy lại đất. Nhưng chú ấy k chịu. Việc đã đưa ra hòa giải. Nhưng gia đình chú ấy có hành vi hâm dọa gia đình tôi. Đi ra ấp hòa giải thì bên ấp nói là nếu muốn đuổi nhà chú ấy đi thì gia đình bên tôi phải chịu bồi thường tiền chuyển nhà và tìm nền nhá khác cho chú ấy. Tôi thấy thật bất công. Trong khi gia đình tôi cho chú ấy ở nhờ đã hơn 10 năm không có thu lợi nhuận gì cả.

  Nhờ mấy bác luật sư tư vấn thêm để tôi có thể giải quyết vấn đề gia đình tôi trong ếm đẹp. Trân thành cảm ơn!

  Like

 88. toi co 1 can nha rong 52m2 co cong trinh di qua. va co den bu nhung khong thoa dang. va toi nghe ho noi la se không có đền bù . tôi xin hỏi cac bác làm như vậy có đúng theo luật hiện hành không. tôi phai làm sao

  Like

 89. tôi tên là bàn văn lin. trú tại xóm sý liếng xá trương lương huyện hòa an. tỉnh cao băng . tôi có 1 căn nhà ơ khuổi dáng xam luồng trương lương hòa an cb. co 1 can nha rong 52m2 co cong trinh di qua. va co den bu nhung khong thoa dang. va toi nghe ho noi la se không có đền bù . tôi xin hỏi cac bác làm như vậy có đúng theo luật hiện hành không. tôi phai làm sao

  Like

 90. gia đình tôi đang muốn mua một khu đất để làm ăn kinh doanh, cho tôi hỏi tôi phải làm những thủ tục mua bán nhà đất như thế nào, quy trình thủ tục mua bán nhà ra sao?
  Xin cám ơn!

  Like

 91. Ông A được giao đất rừng tự nhiên để quản lý, chăm sóc với diện tích là 30 ha, thời hạn 50 năm, trong đó, có 15 ha đất còn trống, chưa có rừng, nhưng ông A hok có nhu cầu trồng rừng sản xuất. Giờ tôi muốn hỏi, nếu tôi thuê đất đó 10 ha đất trống của ông A để trồng rừng sản xuất thì có được không? Và nếu trong thời gian thuê, mà đến thời hạn 50 năm, nhà nước thu hồi lại đất thì 10 ha đó tôi có được tiếp tục thuê không?

  Like

 92. Kính gửi Luật Sư
  Hiện tại em có vấn đề muốn hỏi cô chú ạ. Ngày xưa bà ngoại con chia đất cho tất cả con cái trong nhà phần mặt tiền phía trước, phía sau ngoại con cũng bán đất cho một số người nhưng trước đó họ làm giấy tờ được, trong thời gian đó ngoại con có nói là hiến 3m đường đi cho mọi người mua đất phía sau, vì trong nhà nên ngoại chỉ nói chứ chưa ra Uy ban xã làm giấy hiến đường.Con là cháu ngoại cũng được ngoại cho một phần đất. Nhưng hiện tại ngoại con đã mất năm 2013, giờ con sang nhượng quyền sử dụng đất thì không làm giấy tờ được vì không có đường đi,hay nói cho đúng thì đường đi đó từ mặt đường đi vào tất cả các hộ bên trái đều có đường đi 3m đó, còn phía bên tay phải thì bị cậu con làm khó về đường đi vì phần đất đường đi còn dư trong đất của ngoại con ngày trước là 0,35m kéo dài từ trước ra tận phía sau các hộ dân đều nằm trong giấy chủ quyền của cậu con vì cậu con mua một phần đất của ngoại phía sau,con chắc chắn một điều là bà ngoại con không bán phần đường đi đo mà chỉ bán đất thôi ạ,vì ngoại con không biết chữ mà trước thời gian ngoại con mất thì con biết ngoại con chỉ ủy quyền cho cậu con làm giấy tờ cho mọi người phía sau đã mua đất của ngoại con. Nhưng con vẫn đang thắc mắc là nếu ngoại con có bán phần đất đó thì giấy tờ phải được làm trong thời gian ngoại con còn sống, nhưng ngược lại con lại thấy giấy chứng nhận quyền sử dung đất đó được làm trong thời gian ngoại con đã mất mà theo con được biết thì phần tài sản của cha mẹ đã mất sẽ được chia cho con cái nếu một người bán sẽ được sự đồng ý của anh em ruột trong nhà đồng ý, Giấy CNQSĐ của cậu con làm vào tháng 8 năm 2014 trong khi ngoại con mất tháng 3 năm 2013. Con có vấn đề khó khăn này xin cô chú tư vấn giúp là con có nên làm đơn kiện được không ạ vì giờ cậu con làm khó mọi người là ai muốn đi đường đó phải chi ra 80 triệu đồng ạ. Con cảm ơn Cô Chú ạ

  Like

 93. Chao luat su
  Em co cau hoi nay mong luat su giup em voi! Bo em co doi 1 mieng dat khoang 300m² cho nha tho ho tu nam 1994 Nhung den nay van chua duoc cap so do.xin luat su cho e hoi bo e phai lam nhung thu tuc gi de co the lam duoc giay chung nhan quyen su dung dat?e xin cam on!

  Like

 94. Nha bo toi co manh dat mang ten bo toi nhung do ong chu lai cam so do.bay gio bo toi doi lai ong chu lai bao nha nuoc cap nham ten so do.the bo toi co duoc lay lai mieng dat day ko

  Like

 95. Toi muon hoi dap

  Like

 96. Tôi có mảnh vườn giáp với rường THPT Thanh Chương 3, huyện Thanh chương, Tỉnh Nghệ An. Giờ tôi làm nhà muốn chuyển sang hướng Bắc mà còn mắc phải phần đất của trường nên muốn hoán đổi phần đất của tôi và trường để tôi mở cổng ra, vào có được không ?

  Like

 97. Gia đình tôi có mua một thửa đất cách đây 01 năm hiện đã xây dựng nhà cửa. Hai vợ chồng là chủ sử dụng (Csd) thứ 3. Hiện giờ csd số 1 và csd số 2 đang xẩy ra tranh chấp và có khả năng hợp đồng chuyển nhượng qsdđ từ chủ 1 sang chủ 2 phải huỷ. Vậy tôi xin được hỏi nếu hủy và phải trả lại đất cho csd số 1 thì trường hợp của gia đình tôi sẽ phải giải quyết như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

  Like

 98. Năm 1989, gia đình tôi được UBND huyện cấp 100m2 đất ở sát đường quốc lộ nhưng không có giấy tờ thể hiện mốc giới cách mép đường là bao nhiêu. Tôi muốn hỏi nếu gia đình tôi bị thu hồi 1 phần diện tích đất này để mở rộng đường thì có được bồi thường không? Xin chân thành cảm ơn!

  Like

 99. Tôi xin có một câu hỏi: hiện tại đất nhà tôi đang mang tên anh trai nhưng là do bố cho anh đứng tên sổ đỏ, giờ bố muốn cho tôi mảnh đất trên, vậy trình tự tôi phải làm thế nào để mất ít phí nhất
  Tôi xin chân thành cảm ơn

  Like

 100. Tôi xin hỏi.Gia đình tôi đang ở trên mảnh đất hơn 20 năm nay với tổng diện tích sử dụng khoảng 90m2, nhưng trong sổ đỏ thực tế chỉ có trên 63m2. Hiện nay tôi muốn hợp thức hóa có được không? nếu được thủ tục phải làm như thế nào, phí hết bao nhiêu

  Like

 101. Bố chồng tôi mất năm 1997 được 18 năm không để lại di chúc. Mẹ chồng tôi năm 2000 thì cho chồng tôi đứng tên sổ đỏ. Năm 2013 thì mẹ chồng tôi đi kiện đòi đất chia đôi phần đất mẹ tôi 1 nửa và chồng tôi một nửa. Mẹ chồng tôi mới mất năm 2014, các chị chồng tôi đòi đi kiện chia phần đất bố 1 nửa mẹ 1 nửa. Hỏi Luật sư thì cho tôi hỏi theo luật mới nhất hiện nay thì chồng tôi có quyền được hưởng số đất đấy không?

  Like

 102. Tôi có mua một lô đất có 50 m thổ cư, nhưng mà lại ko có lối đi, vậy tôi có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ao hồ để nuôi cá được ko?

  Like

 103. Đất nhà tôi là đất tập thể của công ty và được cong ty có quyết định phân đất cho chủ trước là 43m2 vào năm 1992 tôi đã mua lại vào tháng 12/2008.nay tháng 12/2015 tôi kể khai làm sổ đỏ thì phường bồ đề đo là 49m2 đến tháng 3/2016 thì có quyết cấp sổ của quận long biên và thì phải đóng 100% giá trị sử dụng đất là 100% giá trị của 49m2.
  Khi tôi hỏi phường thì phường trả lời do fdất nhà tôi mua sau ngày 1/1/2008 nên phải đóng 100% giá trị đất.
  Và từ trước đến nay đất nhà tôi ko có tránh chấp hay kiện cáo gì. Toàn bộ trong khu tập thể đx được cấp sổ và ko phải đóng tiền đất.
  Vậy tôi xin hỏi trường hợp của tôi phải đóng 100% giá trị đất đúng hay sai
  Tôi xin cam ơn

  Like

 104. Chào thầy
  Ông bà tôi mất cả để lại mảnh đất giờ anh chúng tôi muốn làm bìa để làm nhà thờ không thuộc sở hữu chung của ai thì phải làm như thế nào ah

  Like

 105. Chào luật sư!!!
  Năm 2009 nhà em được chính quyền địa phương cấp đất ở ( cấp sổ đỏ) trong những năm qua nhà e cũng đã đóng thuế nhà đất đầy đủ. Nhưng mãnh đất nhà e được cấp trước đây là đất thổ cư của người khác nhưng chính quyền địa phương khi quy hoạch ko giải quyết vấn đề này khiến cho hiện tại mãnh đất nhà e tồn tại hai sổ đỏ. Vậy có thể cho e hỏi phải làm thế nào để giải quyết vấn đề này ạ.

  Like

 106. Xin chào. Tôi có mảnh đất rộng 9m, sâu vào 25m. Bên cạnh là kè đá 3,5m. Mảnh đất của tôi là phía trong cùng của dãy đất quy hoạch, phía bên cạnh là các hộ dân, nhà xây cao trên cả kè. Hiện tại tôi đã sửa kè thu nhỏ lại còn 50cm và cũng muốn tận dụng phần đất thừa đó để sử dụng. Sau khi sửa kè thì đất rộng thêm được gần 3m nữa. Tôi muốn hỏi nếu tôi muốn xin nhập đất vào bìa đỏ liệu có được ko? Và nếu tôi ko nhập đất vào bìa, nhưng vẫn xây dựng nhà trên phần đất tận dụng đó thì có sao ko? (Bởi vì gần 3m đất đó sau này cũng ko ai sử dụng, và nếu để trống thì rất phí nên tôi đã chủ động sửa kè đá nhỏ lại để tận dụng) hiện tại bây giờ nếu nhập đất vào bìa thì sẽ mất rất nhiều tiền. Mong được tư vấn.

  Like

 107. Xin các luật gia góp ý giúp tôi một việc như sau với:
  Tháng 5 Năm 2014 tôi có quen một người singapore.đến tháng 9 năm 2015 ông ấy có mua cho tôi một căn nhà ở phố Hàng Bạc Hoàn Kiếm Hà.khi giao dịch thì ông ta ko có mặt mà ông ấy nhờ bạn của ông ấy mang tiền ra phường Hàng Bạc và làm thủ tục sang tên tôi ở phường.sau đó ông ấy giữ tất cả giấy tờ.đến tháng 3 năm 2016 thì ông ấy ko quen tôi nữa mà ông ấy cũng ko cho tôi căn nhà đó nữa.
  Vậy tôi xin hỏi các luật gia là :tôi có cách nào lấy lại căn nhà đó ko?và nếu có thể thì phải làm những thủ tục giấy tờ gì?xin nói thêm là từ lúc mua nhà tới bây giờ tôi chưa ở căn nhà đó mà cũng chưa đóng bất kì khoản phí nào,cũng chưa kí bất kì giấy tờ sang tên chuyển nhượng nào.xin trân thành cảm ơn quý vị.

  Like

 108. Các cô, chú,a,chi cho cháu hỏi nếu chuyển nhượng quyền sử dung đất từ mẹ sang người con trai trưởng trong gia đình với diện tích khoảng 148m2 với đất quỹ một trên đồi thấp thì có cần xin chữ kí, chứng kiến của tất cả 8 cô, chú trong giá đình cháu k Ag ? Cháu cảm ơn

  Like

 109. Sổ đỏ nhà tôi trước đây là đất trống nay tôi đã xây nhà và muốn làm lại sổ đỏ ghi là trên mảnh đất có ngôi nhà mà tôi xây thì làm cách nào?

  Like

 110. Mẹ tôi có quan hệ tình cảm với một người nhiều năm và có mảnh đất đồng sở hữu của 2 người,bây giờ mẹ tôi muốn tách sổ có được không và phải làm thủ tục như thế nào?vì tình cảm đã hết và đường ai nấy đi 8 năm rồi.

  Like

 111. Cho e hoi dất 4m mặt tien có làm đuọc sổ dỏ không rat mong được phản hồi e o nan đinh sdt 098129567

  Like

 112. Thưa luật sư!cho tôi hỏi: mẹ tôi sinh tôi năm 1986 sau đó năm 1987 ba tôi mất,đến năm 1994 mẹ tôi lấy chồng và sinh em tôi năm 1995 sau đó năm 2001 bà ngoại tôi chia tài sản cho mẹ tôi là mảnh vườn hơn 1000m2.vậy sau này nếu mẹ tôi mất thì phần đất đó thuộc sở hửu của ai.có phải của 2 chị em tôi hay ko?và ba kế tôi có được hưởng ko?vì ngoại tôi chỉ tặng cho mình mẹ tôi mà thoi!mong luật sư tư vấn giúp!(ba kế ko có giấy kết hôn).ko có tên trong hộ khẩu nhà tôi!
  Chân thành cảm ơn luật sư!

  Like

  • chào bạn!
   Như trên thì 1000m2 đó thuộc tài sản riêng của mẹ bạn, nếu mẹ bạn mất thì di sản thừa kế bao gồm phần tài sản trong thời kì hôn nhân, phần tài sản riêng trong đó có 1000m2 đất.
   TH1: Mẹ bạn có để lại di chúc thì phải chia theo di chúc và đảm bảo điều 669 BLDS 2005
   TH2: Mẹ bạn không để lại di chúc, thì chia theo pháp luật theo Đ 675 BLDS 2005, trong đó những người thừa kế bao gồm bố dượng, hai chị em bạn. ==> bố dượng bạn cũng là người trong hàng thừa kế vì theo mục 3 Nghị quyết số 35/2000/QH vẫn công nhận là vợ chồng, thì số di sản thừa kế sẽ được chia đều. Nếu bạn muốn sở hữu mảnh đất đó phải thỏa thuận với những người thừa kế còn lại.
   —-Trân trọng—

   Like

 113. Chào thầy. Làng em cán bộ bán hết đất dư của dân. Rồi ăn chia. Đợt này lại tiếp tục triển khai gói thầu rồi chiếm đất mà k cho dân bỏ thầu. Cứ nhăm nhe dư chỗ nào là bán. Mà k thông qua dân cũng như k đóng góp gì cho dân. Vậy làm sao có thể kiện họ lên cơ quan thành phố.

  Like

 114. tôi đi xklđ hiện nay công ty có yêu câu chúng tôi phải nộp sổ đỏ phô to công chưg dể làm hợp đồng bảo lãnh cho chúng tôi trong 3 năm để đảm bảo chúng tôi sẽ không bỏ trốn hay ở lại nhật bản qua thời hạn.
  tôi muốn hỏi là chỉ với bản phôt công chứng sổ đỏ kèm hợp đồng bảo lãnh thì sở tài nguyên môi trường có thể phong tỏa đất của gia đình tôi ko.
  và nếu khi chúng tôi ở bên nhật công ty phá sản thì đất của chúng tôi sẽ đk xử lý ntn.
  trong trường hợp tôi ko có xổ đỏ mà chỉ có giấy xác nhận quyền sở huu dất thì quy trình phong tỏa đất có j thay đổi không ak

  Like

 115. Tôi có vay ngân hàng thế chấp bằng QSD đất. Nay tôi có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng lên T thêm tôi đến Ngân hàng đề nghị mượn QSD để làm thủ tục, phía ngân hàng đồng ý cho mượn với điều kiện là nhân viên ngân hàng trực tiếp đi làm thủ tục từ khâu đóng thuế đến bước cuối cùng…Tuy nhiên tôi qua phòng tài nguyên môi trường thì họ trả lời là phải xóa thế chấp mới chuyển mục đích được. Vậy đề nghị của Phòng tài nguyên môi trường có đúng không? trong khi ngân hàng đồng ý tạo điều kiện cho KH mượn tài sản để làm thủ tục.

  Like

 116. Cho em hỏi: bà nội em có 1 mảnh đất với diện tích đất thổ cư là 1670m2, nhưng khi bà mất bà không để lại di chúc chuyển nhượng cho ai, trong khi đó ba em ở với bà và trong hộ khẩu chỉ có ba với bà nội. Bây giờ, ba em muốn chuyển sang đứng tên sổ đỏ, và nhà đất đã xuống đo đất để chuyển mục đích, và trong giấy tờ chỉ còn lại diện tích đất nhà ở là 910m2, còn lại chuyển thành đất trồng cây lâu năm. Thứ nhất, cho em hỏi diện tích đất bị thay đổi là đúng luật hay không? Thứ hai, nếu đúng như vậy thì để nâng đất trồng cây lên đất nhà ở thì ba em phải làm thủ tục như thế nào? Em cảm ơn ạ.

  Like

 117. Toi có lo đất 380m đã trừ qui hoạch mở đường trng đó có 150 m là đất ở đô thì sô còn lại là 230 m là đất trồng rừng vậy xin hỏi tôi muốn xây nhà cấp 4 hết đất cần làm những thủ tục gì ở đâu

  Like

 118. Em chào các anh chị Luật sư. Gia đình em đang rất cần sự tư vấn của anh/ chị cho gia đình em về vấn đề sau:
  Bố mẹ em có mua mảnh đất và xây nhà vào năm 2006. Sau đó để hợp pháp hóa về giấy tờ thế chấp với ngân hàng khi làm thủ tục cho chị dâu em đi nước ngoài bố mẹ em đã làm sổ đỏ và cho vợ chồng anh trai em đứng tên. Nhưng nay chị dâu em có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình) và có con riêng với một người đàn ông khác. Bố mẹ em không chấp nhận việc này nên muốn đuổi chị dâu em ra khỏi nhà. Hiện nay chị dâu em đang định bán mảnh đất đó để đi. Nhưng do anh trai em không được khôn ngoan nên bố,mẹ em sợ chị dâu em sẽ cướp mất toàn bộ tài sản nhà đất đó. Vậy em xin hỏi các anh/ chị một số vấn đề sau:
  + Bố mẹ em có quyền đòi lại nhà đất đó hay không?
  + Nếu chị dâu em muốn bán mảnh đất đó thì bố mẹ em sẽ phải làm gì để ngăn chặn việc làm này? (Do anh trai em không được khôn ngoan, vợ bảo sao nghe vậy).
  + Bố mẹ em có thể làm đơn kiến nghị để ngăn chặn việc chuyển nhượng nhà đất của chị dâu em hay không?
  Em rất mong các anh/ chị tư vấn giúp gia đình em. Em xin trân thành cản ơn!

  Like

 119. em chao anh chi luat su , khoang thang 2 nam 2012 toi co mua 1ha dat ray cafe toi mua ban bang giay tay nhung toi thang 12 nam 2015 chu dat dung ten lam so hong/do sau nay toi co quyen su dung dat toi da mua duoc khong .nho anh chi tra loi dum cho toi duoc ro ,xin chan thanh cam on

  Like

 120. Chào anh chị!
  Cho phép tôi được hỏi :
  Tôi có thuê mặt bằng để xây dựng nhà ở và kinh doanh đã 7 năm và có hợp đồng thuê hẳn hỏi, vậy mà bây giờ bên cho thuê họ yêu cầu đòi tôi phải tháo dỡ và trả lại mặt bằng cho họ.
  Hợp đồng chúng tôi ký được trả theo hình thức 1 năm/ 1 lần và theo hình thức nhận tiền mặt.
  5 năm đầu thì không có vấn đề gì xảy ra nhưng thấy chúng tôi làm ăn được nên họ cảm thấy không thoải mái, nên yêu cầu chúng tôi đã trả lại cho họ.
  Và còn 1 việc nữa, đất này nằm trong diện quy hoạch và giải tỏa.đã được nhà nước bồi thường, bây giờ họ nói : họ cần tiền, họ bán lại?
  Vậy theo anh chị, thì chúng tôi phải giải quyết như thế nào?
  Xin cho tôi ý kiến!
  Chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi của anh chi!

  Like

 121. chào anh chị. cho em hỏi là. em có mảnh đất ruộng mang tên chồng, em là viên chức nhà nước mang dân tộc Tày. vậy giờ em muốn chuyển sang thổ cư đứng tên em thì có được giảm 50% ưu tiên dân tộc không ạ.

  Like

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: