DIỄN ĐÀN LUẬT HN&GĐ

CHUYÊN TRANG TRAO ĐỔI CÁC KIẾN THỨC VỀ LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH. RẤT MONG CÁC BẠN THAM GIA TÍCH CỰC  VÌ MỤC TIÊU CHUNG: HỌC LUẬT ĐỂ BIẾT LUẬT, HIỂU LUẬT, VẬN DỤNG LUẬT VÀ HOÀN THIỆN LUẬT.

493 phản hồi

 1. Chao thay va cac ban, xin cho toi hoi mot van de, Toi ket hon voi mot nguoi quoc tich My tai Thai lan duoc 6 thang, nhung to chuc dam cuoi duoc hon 3 nam va song chung vua tron 3 nam( chung toi gap kho khan trong van de dang ki ket hon vi toi ho khau ngoai bac nhung sinh song va lam viec tai tp HCM) Nay chung toi muon ly hon thi phai nop ho so o dau? Toi chua co thoi gian ve ghi chu tai VN) . Hien toi dang mang bau 4 thang. Chong toi co the nop don li hon don phuong duoc khong ma khong cho toi biet?
  Chung toi moi bat dau song li than.

  Like

  • trong trường hợp này thì Tòa sẻ không nhận đơn của chồng chị đâu vì chị đang mang thai.
   còn nếu chị muốn li hôn thì hãy nộp đơn lên tòa án cấp tỉnh tại nơi chị thường trú nha,

   Like

 2. a,c hay ban nào giúp e với ạ
  Căn cứ xác định nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ hoặc chồng và thực hiện nghĩa vụ riêng trong dời sống gia đình

  Like

 3. em k ro lắm về việc thực hiện nghĩa vụ riêng trong đời sông gia đình ấy ạ
  Mọi người nếu được thì gửi mail cho e theo dịa chỉ khanh_hoa_9155@yahoo.com.vn vói ạ

  Like

  • chào bạn tocdaingongao_9X
   nghĩa vụ riêng trong đời sống gia đình là nghĩa vụ mà chỉ do một hoặc một số ít thành viên trong gia đình thực hiện .
   ví dụ A phải bồi thường thiệt hại cho B vì đã gây thương tích cho B, mà việc gây thương tích này chỉ do một mình A gây ra không liên quan đến mọi người trong gia đình A cả thì A phải dùng tài sản riêng của mình để bồi thường cho B trừ trường hợp có thỏa thuận khác
   chào!

   Like

 4. Mong diễn đàn giúp đỡ e.Thank you1

  Like

 5. em xin chao thay va cac ban.
  thay va moi nguoi cho em hoi: Lich su hinh thanh va phat trien cua nguyen tac hon nhan mot vo mot chong o Viet Nam ?

  Like

 6. Trong trường hợp 2 người yêu nhau và người con trai nói sẽ kết hôn với người con gái trong tương lai, bàn cả về kế hoạch tương lai để được quan hệ với người con gái đó, sau đó tình cảm 2 người vẫn tốt đẹp nhưng được một thời gian thì người con trai ngoại tình và tìm mọi cách để chia tay. Người con gái muốn kiện người con trai thì kiện về tội gì và có cơ sở hay không?

  Like

  • những quan hệ này luật không điều chỉnh bạn ạ, bởi vì đó là sự tự nguyện mà chỉ khi nào người con gái đó dưới 16 tuổi thì mới có chuyện Dặt trách nhiệm pháp lý ở đay thôi

   Like

 7. thầy ơi! cho em hỏi một tình huống: bà A trước khi lấy ông B có một khoản tiền gửi trong ngân hàng. Số tiền đó thì chắc chắn là của riêng bà A rồi nhưng số tiền lãi hàng tháng ấy là tài sản chung hay riêng? em có hỏi nhiều thầy cô nhưng mỗi thầy cô lại có ý kiến khác nhau nên em vẫn chưa có câu trả lời.mong thầy giúp em!

  Like

 8. thưa thầy, thầy có thể cho em hỏi một tình huống được không ạ? Bà A kết hôn với ông B. Trước khi kết hôn bà có 100 triệu giử trong ngân hàng. số tiền đấy thfi rõ ràng là tirnf riêng của bà ấy rồi. Nhưng lãi suất hàng tháng lại là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân. Vậy trong trường hợp này, số tiền lãi hàng tháng đó là tài sản chung hay riêng.
  em có hỏi nhiều thầy cô giáo nhưng mỗi người một ý kiến nên em vẫn chưa có được câu trả lời của mình.
  mong thầy và các anh chị giúp đỡ em.

  Like

 9. chào hoa1991
  tài sản đó là tài sản của bà A rồi vì đó là lợi tức từ tài sản riệng của bà A mà nó chỉ là tài sản chung khi mà bà tự nguyện nhập nó vào tài sản chung thôi

  Like

  • sorry các bạn nha
   cái này phải là tài sản chung mới đúng vì luật quy định là hoa lợi lợi tức phát sinhh trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung không phân biệt tài sản gốc là của chung hay của riệng
   thân@

   Like

   • theo khoản 2 điều 43 luật 2014 thì hoa lợi lợi tức phát sinh từ tải sản riêng trong thời lì hôn nhân đc thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 33 và khoản 1 điều 40 luật này. bạn có thể đọc và có câu tl ngay

    Like

 10. chào thầy và các ban.: em đang làm bài tập về hiện tượng ly thân. Thầy và các bạn có thể phân tích hiện tượng ly thân giúp mình được không? có thể chỉ giúp mình tài liệu thì càng tốt.
  cám ơn thầy và các bạn

  Like

 11. Chào các anh chị
  Mình có 1 câu hỏi, hy vọng nhận được sự phản hồi của các anh chị.
  Mình có người bạn, đang chuẩn bị ly hôn. Khi còn sống chung với nhau, bạn của mình có mua 1 miếng đất bằng giấy tờ tay ( miếng đất này do bà ngoại của vợ bạn tôi bán và bạn tôi vẫn còn giữ giấy tay có xác nhận của gia đình vợ bạn tôi ). Sau đó để tránh thuế, khi làm thủ tục sổ đỏ, bạn tôi để cho vợ đứng tên sở hữu theo thủ tục Bà cho cháu.
  Vợ bạn tôi sau đó bỏ nhà đi theo người đàn ông khác và đã bán miếng đất.
  Tôi cũng nói rõ hơn, khi bỏ đi, vợ của bạn tôi đã để lại 1 khoản nợ rất lớn và bạn tôi phải chi trả vì uy tín làm ăn của gia đình.
  Bây giờ khi bạn tôi ly hôn, thì bạn tôi được những quyền lợi gì?
  Cảm ơn các anh chị.

  Like

 12. Nhờ các thầy cô làm rõ hơn dùm em về nguyên tắc áp dụng kỹ thuật sinh con theo phương pháp khoa học được quy đinh tại điều 4 của nghị định 12 năm 2003 của chính phủ về sinh con theo phương pháp khoa học .
  Em chân thành cám ơn!

  Like

 13. e chào thầy
  thầy cho e hỏi rằng hiện nay có rất nhiều trường hợp ly thân mà không ly hôn do một số lý do…..và ly thân cũng được coi là một biện pháp để xác định lại tình cảm giữa vợ chồng, vậy tại sao luật HN&GĐ lại ko quy định việc lly thân giữa hai vợ chồng….và e có thể tìm hiểu thêm vấn đề ly thân qua những văn bản và tài liệu nào không ạ!
  e xin cám ơn!

  Like

 14. Cho minh hoi trong truong hop nguoi k nuoi duong trong moi lan tham non gay anh huong suc khoe cua be (cu the la nha vua chat vua bi’ nhung co nguoi hut thuoc nhieu ma khoi thuoc la k thoat ra duoc nen be’ thuong xuyen phai sinh hoat trong khong khi toan khoi thuoc la) va nguoi nuoi duong da nhieu lan gop y’ nhg ben kia k co gi thay doi thi nguoi nuoi duong co duoc quyen can thiep vd nhu giam ngay tham non hay tham chi cam tham nom hay k?

  Like

 15. thầy và mọi người có thể giúp em được không ạ ?
  em đang tìm hiểu về điều kiện hạn chế ly hôn, thầy và mọi người có thể tư vấn cho em về việc tìm tài liệu tham khảo như thế nào không ạ?
  mong nhận được sự giú

  Like

 16. Trở lại tiểu dự án mập mờ ăn theo dự án đường 38B-WB4 của UBND huyện Tiên Lữ đã kéo dài nhiều năm nay, từ tháng 12 – 2007 cho tới nay đã gần 4 năm nay vẫn chưa giải quyết. Dân kéo nhau đi rất nhiều nơi và có đơn lên thanh tra chính phủ nên nhà báo pháp luật ( 48 Lý Thường Kiệt ), báo dân trí nhiều lần về thị sát tình hình và đã ra bài báo phản hồi về tiểu dự án mập mờ kia của UBND huyện Tiên Lữ. Duy nhất có 1 lần thanh tra tỉnh Hưng Yên và Sở Giao Thông tỉnh đã có công văn tháng 10 – 2008 đều phản hồi về tiểu dự án mờ ám của huyện Tiên Lữ. Đến tháng 5- 2009 UBND huyện Tiên Lữ đã dùng thủ đoạn để trả thù dân, ra chỉ thị cắt toàn bộ nguồn điện của 23 hộ dân. 7 tháng liền các hộ dân phải sống trong sự tăm tối không có đèn điện, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, và hầu hết 23 hộ gia đình chúng tôi đều có con trẻ đang là học sinh tối đến phải thắp nến mà học nên có một số em đã bị cận thị. Quá bức xúc với cách sử sự của UBND huyện, chúng tôi phải cơm nắm muối vừng từ tờ mờ sáng kéo nhau lên Thanh Tra Chính Phủ, đài truyền hình Trung Ương về làm rõ sự việc UBND huyện mới trả lại điện cho dân. Cho tới nay vẫn tìm đủ mọi cách hành dân, luôn cho cán bộ vừa dỗ dân, vừa ép dân dọa cưỡng chế nhiều lần, tách đánh lẻ từng gia đình một.
  1/ Việc thu hồi 1 mảnh đất thổ cư hợp pháp tổ tiên cha ông gia đình ông Vui bà Hiệp để lại từ nhiều đời trước, thu hồi không đúng dự án.
  2/ Một mảnh đất hợp pháp nhiều thế hệ đã ở hằng năm luôn đóng thuế đầy đủ mà từ năm 2007- 2011 đã ra 4 lần quyết định thu hồi mảnh đất ấy là không đúng, bà Hiệp đã có đơn khiếu nại đến nay là hơn 6 tháng nhưng vẫn không được giải quyết.
  3/ Đền bù tổng diện tích không đúng pháp luật: 149,36 mét vuông trả có 100 mét vuông đất.
  4/ Giá cả không đúng pháp luật, từ 2007 trả 4.500.000đ 1 mét vuông , đến nay 2011 vẫn 4.500.000đ 1 mét vuông.
  5/ Tái định cư không đúng với quy định của tỉnh Hưng Yên theo công văn số 15- 2009 ngày 4- 6- 2009, UBND huyện Tiên Lữ có công văn tái định cư từ 100 đến 120 mét vuông trên 1 suất huyện trả có 60 mét vuông trên 1 suất.
  6/ Đã 2 lần ra thông báo cưỡng chế và quyết định cưỡng chế, đưa thông tin lên loa khắp các xã địa phương trong toàn huyện. 1 lần vào 17/06/2009, 1 lần ngày 20/10/2010 trúng đợt cắt điện đài truyền hình về lên UBND huyện mới thôi.
  7/ Đến nay lại tiếp tục dùng cả 2 biện pháp đã nói trên với anh Phạm Quốc Vui dựa vào vốn hiểu biết ít về pháp luật của anh nên vừa đe dọa, vừa thuyết phục bắt ép anh Vui phải cho đo đất và lĩnh tiền không thì sẽ cưỡng chế, cứ chấp hành còn đề nghị sau.
  8/ Giờ suốt ngày điện, ép anh Vui nhận đất tái định cư, trả có 60 mét vuồn 1 suất. Tất cả các văn bản không có sự nhất trí của tôi- vợ anh Phạm Quốc Vui nên không có một chữ kí nào của tôi trong bất cứ văn bản nào mà huyện hạch sách đưa ra. Vì vậy chưa đủ pháp lí đưa các giấy mời lĩnh tiền hay thủ tục nào cả, chỉ vin vào dự án đường 38B- WB4 nhưng đường 38B-WB4 hiện nay đã làm xong từ lâu. Ngày 20/10/2010 ra quyết định cưỡng chế ngôi nhà tôi đang ở, bà con nơi đây mang tài liệu lên nhà báo Công Lý đã về thị sát ra báo số 91 ngày 13/11/2010. Hiện nay nhà ngoài của tôi cách đường 38B-WB4 là 5- 6m, nhà trong cách đường 38B là 14m. Thanh Tra Chính Phủ cùng nhà báo Pháp Luật nhiều lần về thị sát làm rõ sau cái dự án đường 38B-WB4 có tiểu dự án mập mờ của UBND huyện Tiên Lữ.
  Gia đình tôi là gia đình cách mạng, có 3 thế hệ trong quân ngũ, có bố là Phạm Tám 13 năm liên tục chống Pháp chống Mỹ từ năm 1945- 1958. Hiện nay con tôi cũng đang ở trong quân đội ở Lữ Đoàn 26 Bộ Tư Lệnh Không Quân
  – Một mảnh đất của tổ tiên cha ông để lại từ bao đời nay có giấy thừa kế của bố mẹ phân chia hằng năm đóng thuế đầy đủ có diện tích là 149,36 mét vuông đất ở hợp pháp lâu đời có công trình xây kiên cố 2 tầng kín đất không còn đất trống 2 mặt là đường 38B và 1 mặt tiếp giáp đường 200, 2 cạnh liền kề là đất thổ cư của 2 hộ khác. Diện tích đất của gia đình tôi là 149,36 mét vuông đất 2 mặt đường, 1 mặt dài 10,8m UBND huyện trừ luôn 10,8m lấy 138,56 mét vuông.
  – Trả 100 mét vuông x 5.400.000đ trên 1 mét vuông.
  – Trả 19,8 mét vuông x 2.323.000đ trên 1 mét vuông.
  – Trả 18.76 mét vuông x 70.000đ trên 1 mét vuông.
  Tái định cư trả 60 mét vuông trên 1 suất, tỉnh quy định 100- 120 mét vuông trên 1 suất.
  Vậy các cơ quan pháp luật xem xét cho chúng tôi UBND huyện Tiên Lữ đã làm đúng pháp luật, các văn bản của tỉnh và nghị định 84 của chính phủ chưa?
  Với 1 mảnh đất hợp pháp cha ông để lại thổ cư lâu đời mà thu hồi không đúng dự án từ năm 2007 – 2011 UBND huyện đã ra 4 lần quyết định thu hồi 1 mảnh đất của tôi mà không đúng theo pháp luật đều bị tôi làm đơn khiếu nại. Lần thứ 3 ra quyết định bảo có 48 mét vuông đất hợp pháp sau đó bảo tôi kiện ra tòa, cung cấp hồ sơ giả tạo, Tòa Án Huyện Tiên Lữ sử sai pháp luật bị tôi kháng cáo lên Tòa án tỉnh Hưng Yên. Sau đó ông Trần Văn Tới lên chủ tịch, ngày 08/12/2010 ra quyết định 1474 thay thế quyết định 371 nhưng vẫn sai 8 ý trên tôi đã nêu, tôi có đơn khiếu nại liên tục đến nay đã gần 6 tháng mà vẫn không giải quyết đơn khiếu nại của tôi. Ngày 30/10/2010 và ngày 14/04/2011 có 2 công văn của MTTQ Việt Nam TW chuyển đơn kèm hồ sơ của tôi đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo giải quyết mà đến nay vẫn không chịu giải quyết.
  – Ông Nguyễn Thế Hưng- phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ liên tục đưa giấy gọi, điện thoại đe dọa ép anh Vui phải nhận tiền nhưng chỉ nhận tiền đường 38B-WB4, nếu không nhận sẽ gửi vào kho bạc nay mai cưỡng chế. Ngày 25/04/2011 anh Đoàn Anh Đức – chánh văn phòng UBND huyện đưa tiếp thông báo số 51TB-UBND về việc không giải quyết đơn của bà Hoàng Thị Hiệp khiếu nại quyết định số 1474 QĐ-UBND. Ngày 08/12/2010 của UBND huyện Tiên Lữ .
  Trên đây là những sai phạm của UBND huyện Tiê Lữ thu hồi đất và các việc làm tôi đã nêu trên vô cùng sai trái Pháp luật của Đảng và Nhà Nước đối với nhân dân, gia đình tôi nói riêng và 13 hộ còn lại nói chung đã mang máy ủi đến múc khu đất ngay sát nhà tôi thành ao, cho lún nứt tường nhà tôi, được bà con cùng cảnh ngộ đã cứu gia đình tôi.
  Kính mong các cơ quan chức năng có tâm có đức sớm quan tâm chỉ đạo UBND huyện Tiên Lữ về thị sát và giải quyết dứt điểm cho gia đình tôi an tâm sinh sống với Xã Hội Chủ Nghĩa thêm tin tưởng vào Pháp luật, không để UBND huyện Tiên Lữ hành gia đình tôi 4 năm nay sống trên mảnh đất thổ cư tổ tiên để lại.
  Như kính gửi:
  1. Ông Nguyễn Tấn Dũng – thủ tướng chính phủ.

  2. Ông Nguyễn Phú Trọng – chủ tịch quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.

  3. Ông Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch nước CHXHCH Việt Nam.

  4. 46 Tràng Thi MTTQ TW Đảng.

  5. Bà Phạm Thị Hòa – số nhà 5 , ngõ 120 phố An Dương, quận Tây Hồ – người đương thời chống tham nhũng.

  6. Các cơ quan ngôn luận truyền thông của Đảng và Nhà nước.

  7. Ông Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch tỉnh Hưng Yên.

  8. Ông Vũ Quang Hải – trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Hưng Yên.

  9. Ban bầu cử tỉnh Hưng Yên.

  10. Thanh tra tỉnh Hưng Yên.
  Tôi cầu khẩn lãnh đạo Đảng sớm quan tâm tới dân lành chúng tôi, chúng tôi vô cùng biết ơn Đảng đã lãnh đạo.

  Like

 17. e chào thầy!
  Thầy cho e hỏi Anh A và chị B có làm đám cưới và chung sống với nhau từ năm 2008 (không đăng ký kết hôn), họ hàng và làng xóm đều biết. Năm 2010, chị B sinh cháu C, anh A ra UBND xã làm giấy khai sinh cho con. Cán bộ tư pháp – hộ tịch giải thích với anh A là do anh A và chị B chưa đăng ký kết hôn cho nên phần khai về cha trong giấy khai sinh của cháu C sẽ bị bỏ trống; nếu anh A muốn được ghi tên mình vào giấy khai sinh thì phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha, con. Anh A không đồng ý với cán bộ tư pháp – hộ tịch vì cho rằng thực tế anh A và chị B đã tổ chức đám cưới, cháu C chính là kết quả tình yêu của cả hai người nên đương nhiên tên anh phải được ghi vào phần khai người cha trong giấy khai sinh của C. Theo thầy trong tình huống này ai đúng, ai sai, tại sao?

  Like

  • nếu ko có giấy đăng ký kết hôn thì con sinh ra sẽ là con ngoài giá thú. Anh A phải làm thủ tục nhận cha cho con thì mới dc đứng tên trong giấy khai sinh. UBND xử lý như vậy là đúng. bạn có thể đọc thêm nghị định Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 về đăng ký quản lý hộ tịch để hiểu rõ thêm

   Like

 18. chào thầy!
  Thầy cho e hỏi: Anh A và chị B có làm đám cưới và chung sống với nhau từ năm 2008 (không đăng ký kết hôn), họ hàng và làng xóm đều biết. Năm 2010, chị B sinh cháu C, anh A ra UBND xã làm giấy khai sinh cho con. Cán bộ tư pháp – hộ tịch giải thích với anh A là do anh A và chị B chưa đăng ký kết hôn cho nên phần khai về cha trong giấy khai sinh của cháu C sẽ bị bỏ trống; nếu anh A muốn được ghi tên mình vào giấy khai sinh thì phải làm thủ tục đăng ký việc nhận cha, con. Anh A không đồng ý với cán bộ tư pháp – hộ tịch vì cho rằng thực tế anh A và chị B đã tổ chức đám cưới, cháu C chính là kết quả tình yêu của cả hai người nên đương nhiên tên anh phải được ghi vào phần khai người cha trong giấy khai sinh của C. Theo thầy trong tình huống này ai đúng, ai sai, tại sao?

  Like

 19. chào thầy!
  Thầy cho e hỏi: bạn e đăng ký tạm trú tại Đồng Nai thì đăng ký kết hôn tại Đồng Nai được không, tại sao?

  Like

  • chào bạn!
   Theo mình được biết trong tình huống này bạn ấy có thể đăng kí kết hôn tại nơi đăng ký tạm trú trong trường hợp hai bên không có hộ khẩu thường trú nhưng có đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu.
   Những trường hợp còn lại, chỉ được đăng ký kết hôn tại ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của một trong hai bên, thực hiện việc dăng ký kết hôn.
   Bạn có thể tham khảo tại Đ12 luật HNGĐ và DD5 NQ35.

   Like

 20. em chào thầy và các bạn!
  em có 1 thắc mắc muốn hỏi ý kiến thầy và các bạn mong thầy và các bạn giải đáp giúp em nhé!
  Em có cô, cô đi lấy chồng từ năm 1993 và ở cho đến năm 2010, nhưng hiện nay cô và chồng đã ly hôn và có 1 con chung, kể từ ngày cô lấy chồng cô đều ở chung với mẹ chồng( bố chồng đã chết). năm 2001 mẹ chồng cô đã đồng ý cho vợ chông cô mảnh đất hiện tại gia đình đang ở và đã làm giấy chuyển quyền sử dụng đất và hiện tại sổ đỏ đó mang tên chồng cô. Do không thể sống với nhau được nữa nên cuối năm 2010 vợ chồng cô đã ly hôn, hiện nay cô và con cô đã bị duổi ra khỏi nhà và không có chỗ ở fải đi ở nhờ, em muốn hỏi mảnh đất đó có phải là tài sản chung của vợ chồng không ah? và có được chia cho cô không? vì hiện tại cô rất khó khăn không có nơi ăn chốn ở. Mong thầy và các bạn trả lời giùm em nhé! em xin chân thành cảm ơn

  Like

 21. chao ban thanh huyen!
  Theo quy định của Luật HN &GĐ thì tài sản được tặng cho chung trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Mặc dù trrong GGCN QSD đất mang tên người chồng của cô bạn. Nếu người chồng của cô bạn chứng minh được đấy là tài sản riêng của chồng cô bạn thì đó là tài sản riêng như phải xuất trình được hợp đồng tặng cho giữa mẹ chồng cô bạn tặng cho chồng cô bạn.Như vậy về nguyên tắc trong trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó là tài sản chung.

  Like

 22. Chào Thầy Cô và các bạn. Em muốn được hỏi Thày Cô 1 chút ạ. Vợ Chồng Em ly hôn, có 2 Con. 2 Vợ Chồng thống nhất mỗi người nuôi 1 cháu. Vậy E xin hỏi sau này Vợ (hoặc Chồng) cho người khác nhận đứa Con mình đang nuôi làm Con nuôi thì có cần phải có ý kiến đồng ý của Chồng hoặc Vợ cũ không (tức là Bố hoặc Mẹ đẻ của Cháu, người không nuôi Cháu)? Em xin chân thành cảm ơn.

  Like

  • Chào Trần Thái Hà,
   Ly hôn là một sự kiện pháp lý làm chấm dứt hôn nhân trước pháp luật, nhưng không phải là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Do vậy, sau khi ly hôn, bên trực tiếp nuôi con muốn cho con làm con nuôi của người khác cũng phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện về nuôi con nuôi, trong đó có sự đồng ý của cả cha, mẹ đẻ là người không trực tiếp nuôi con.

   Like

 23. Em xin chào thầy cô!
  em có một vấn đề thắc mắc muốn hỏi thầy cô.
  Theo quy định của luật hôn nhân gia đình và các văn bản hướng dẫn tại nghị quyết số 35. Người đang có vợ có chồng bao gồm cả trường hợp chung sống như vợ chồng từ trước năm 1987. Vậy nếu ông A kết hôn với bà B từ năm 1954 tại Thanh Hóa, năm 1956 ông vào tp HCM cưới và sống chung với bà C. Vậy ai là vợ của ông A. Nếu năm 1979 ông lại cưới và sống chung với bà D. ông A, bà C , bà D sống cung đến khi mất thì ai sẽ là vợ ông A? bà B có cconf là vợ ông A không?
  Em xin chân thành cám ơn!

  Like

 24. thưa thầy thâyd có thể cho em biết là các quyền trẻ em khi cha mẹ ly hôn là những quyền gì được không ạ. và có thể đồng nhất quyền trẻ em khi cha mẹ ly hôn là quyền của con cái khi cha mẹ ly hôn không ạ? em thực sự không biết phân biệt như thế nào cả? mong thầy giúp đỡ em. Em xin chân thành cảm ơn thầy!

  Like

 25. em lam cho mot cong ty tnhh mot thanh vien,em co lam tham hut cua cua cong ty so tien 20tr,nhung cong ty do lai lay lai la 5000d/ngay. tuc la 100n lai mot ngay, may thang qua em lam khong duoc luong deu bi tru nao lai.mong thay giup em la cong ty do co bi sai pham gi khong a

  Like

 26. Vụ ly hôn đắt giá nhất Việt nam,chạy án tại tòa Hà Nội?

  Đại gia Bảo Sơn ly hôn,chạy án tại tòa Hà Nội

  Các cán bộ nào của Tòa án Hà Nội tiếp tay cho Nữ Đại gia bảo Sơn chạy án???

  Ngày 25/10/2011 Thay mặt nhóm phóng viên viết phóng sự này chúng tôi xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của các trang mạng và đặc biệt là các quý vị độc giả quan tâm tới vụ án ly hôn đắt giá nhất Việt Nam này.Mặc dù mới lên mạng được hơn 30 ngày nhưng hai hộp thư luatsuvidan10@gmail.comluatsuvidan101@gmail.com của chúng tôi đã nhận được hàng chục nghìn ý kiến quý báu tâm huyết của quý vị ở khắp nơi trên thế giới đóng góp cho đề tài này và đã có hàng triệu độc giả đã truy cập chủ đề này.

  Vì có sự ủng hộ của quý vị khán giả và công luận nên lãnh đạo Bộ công an đã thành lập chuyên án để điều tra về vụ ly hôn đắt giá nhất Việt nam này và gần đây nhất Phòng cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hà Nội cũng thành lập chuyên án điều tra về vụ chạy án tại tòa Hà Nội .Chúng tôi với mong muốn đáp lại lòng yêu quý của quý vị độc giả nên sẽ cố gắng truyền tải nhanh nhất đầy đủ nhất về những diễn biến tiếp theo của vụ ly hôn 500 triệu đô la này.

  Theo những phản hồi của đa số các độc giả thì hiện nay do số lượng bài viết quá nhiều và lượng độc giả truy cập quá đông trong cùng một thời gian dẫn tới đôi lúc nhiều độc giả không xem được các bài viết nên chúng tôi đã xây dựng lại và chia Website của chúng tôi thành hai phần chính như sau:

  Phần 1: Những bài viết về

  Đại gia Bảo Sơn ly hôn, chạy án tại tòa Hà Nội???

  Quý vị có thể theo đường dẫn sau (click vào đường dẫn sau):

  http://luatsuvidan10.wordpress.com/2011/10/08/dại-gia-bảo-sơn-ly-honchạy-an-tại-toa-ha-nội-phần-1-500-triệu-do-ở-dau-2/

  hoặc click google theo hai cách

  luatsuvidan10

  Đại gia Bảo Sơn ly hôn trên Vietland

  Phần 2: Những bài viết về

  Tư liệu chứng minh vụ ly hôn đắt giá nhất Việt Nam

  Quý vị có thể theo đường dẫn sau (click vào đường dẫn sau):

  http://luatsuvidan1.wordpress.com/2011/10/09/tư-liệu-chứng-minh-của-vụ-ly-hon-dắt-gia-nhất-việt-namchạy-an-tại-toa-ha-nội/

  hoặc click google theo hai cách

  luatsuvidan1

  Tư liệu chứng minh vụ ly hôn đắt giá nhất Việt Nam

  Trên các Website luatsuvidan chúng tôi có hai trang phụ là

  – Danh mục các bài viết

  Giúp quý vị có thể vào đó để đọc nhanh các bài viết theo ý mình.Quý vị xem tên bài viết và click vào đường dẫn bên dưới.

  – Bài viết của luatsuvidan10 hay Bài viết của luatsuvidan1

  Giúp quý vị có thể vào đó để đọc tham chiếu luôn bài viết của Website khác.

  Ngoài ra những bài viết

  Đại gia Bảo Sơn ly hôn, chạy án tại tòa Hà Nội???

  Được đăng tải thêm tại các đường dẫn sau (click vào đường dẫn sau)

  http://luatsuvidan1088.wordpress.com/2011/10/13/dại-gia-bảo-sơn-ly-honchạy-an-tại-toa-ha-nội/

  http://vn.360plus.yahoo.com/luatsuvidan10

  http://thuythanhnguyen.wordpress.com/2011/10/08/dại-gia-bảo-sơn-ly-honchạy-an-tại-toa-ha-nội-2/

  http://nguyenthanhthuybaoson.wordpress.com/2011/10/20/phần-1500-triệu-do-ở-dau-dại-gia-bảo-sơn-ly-honchạy-an-tại-toa-ha-nội/

  http://www.vietlandnews.org/forum/showthread.php/10807-Đại-gia-Bảo-Sơn-ly-hôn-chạy-án-tại-tòa-Hà-Nội

  Và ngoài ra những bài viết

  Tư liệu chứng minh vụ ly hôn đắt giá nhất Việt Nam

  Được đăng tải thêm tại các đường dẫn sau (click vào đường dẫn sau)

  http://luatsuvidan8.wordpress.com/2011/10/09/tư-liệu-chứng-minh-của-vụ-ly-hon-dắt-gia-nhất-việt-namchạy-an-tại-toa-ha-nội/

  http://luatsuvidan1000.wordpress.com/2011/10/10/tư-liệu-chứng-minh-của-vụ-ly-hon-dắt-gia-nhất-việt-nam-vụ-ly-hon-dắt-gia-nhất-việt-namchạy-an-t/

  http://luatsuvidan108.wordpress.com/2011/10/13/tư-liệu-chứng-minh-của-vụ-ly-hon-dắt-gia-nhất-việt-nam/

  http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php/11104-Tư-liệu-chứng-minh-của-Vụ-ly-hôn-đắt-giá-nhất-Việt-nam

  http://vn.360plus.yahoo.com/luatsuvidan1010

  http://diendan.yeutretho.com/tu-lieu-chung-minh-cua-vu-ly-hon-dat-gia-nhat-viet-nam-505474.html

  http://toiyeuphunu.net/showthread.php?p=16034

  Cần biết thêm thông tin liên hệ với chúng tôi qua hai địa chỉ Email sau:

  luatsuvidan10@gmail.com

  luatsuvidan101@gmail.com

  Nếu cần biết thêm thông tin xin mời liên hệ

  Văn phòng luật sư Vì Dân

  Trưởng Văn Phòng : Tiến sĩ , luật sư Trần Đình Triển

  ĐC: 28 ngõ 81,Đặng Văn Ngữ
  Phường Trung Tự, Q Đống Đa, Hà Nội
  ĐT: 04.3852 6277. DĐ : 0902 030 111

  Anh Minh: 0933 56 6886

  Anh Cường : 090 446 8329

  Chị Thủy: 0903 443 580

  Anh Hợp : 091 779 1898

  Vệ sĩ Vũ: 0977 676 863

  Anh Cương Ủy ban Hà Nội: 0903 223 343

  Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn.

  Like

 27. Em chào các anh chị,
  Chị gái em ở Nghệ An, lấy chồng ở Phúc Thọ, Hà Nội (Hà Tây cũ). Đến khi đã sinh được 1 bé trai đã được 5 tháng thì mới phát hiện ra a này đã từng có 2 đời vợ, và 2 con trai đã học mẫu giáo, vì không chịu được sự lừa dối của cả gia đình này nên chị em đã về ngoại và xin ly hôn. Chị em đăng kí kết hôn ở Nghệ An, đã xin rút khẩu ở Nghệ An nhưng vẫn chưa nhập khẩu ở Hà tây, Vậy cho em hỏi 3 câu hỏi:
  1. chị em muốn nộp đơn ly hôn cho chính quyền ở Nghệ An có được không? và nộp cho cấp chính quyền nào ạ?
  2. Khi lấy nhau thì chồng chị em có vay nhà em 50 triệu, nhưng không có giấy tờ gì, vậy nhà em phải làm gì để lấy lại được số tiền đó?
  3. Chị em kết hôn xong thì ở nhà làm việc nhà và sau đó sinh con luôn không đi làm nữa, và anh chị cũng chỉ xây được một căn nhà trên đất của nhà chồng chị ấy. vậy khi ly hôn thì chị em có được bồi thường gì không ạ? và chị em nuôi cháu em thì sẽ được nhận tiền nuôi dưỡng từ chồng cũ chị ấy đúng không ạ? và mức tiền trợ cấp là khoảng bao nhiêu ạ?
  Em cảm ơn anh chị, em cũng rất xin lỗi vì đã hỏi quá nhiều, nhưng mong anh chị hãy giải đáp giùm em!

  Like

  • Bạn có thể liên hệ công ty Luật Thái An để tư vấn miễn phí nhé, luật sư Thanh (số di động 0969358808) rất có kinh nghiệm những vụ như thế này. Hoặc bạn có thể đọc thông tin liên quan tại trang web http://tuvanlyhon.vn.

   Like

 28. chào thầy,em đang làm bài thảo luận cho môn học.có tình huống này mọi người xem hộ em.trước CMT8,a có quan hệ vợ chồng với b và c.Avà B có 3 người con chung:C,D,E.Ngoài ra,A và C có con chung là L.sau CMT8,Achấm dứt quan hệ hôn nhân với C.con trai của Alà C mất.để lại 2 đứa con là:M vàN.Do tai nạn,E bị mất khả năng lao động, không thể tự nuôi bản thân.KhiA chết để lại 1 tỷ là tài sản riêng và ngôi nhà 2 tỷ là tài sản chung với B.Adi chúc để lại 500 triệu cho cháu mình là M và bà B500 triệu.Sau khi A mất,H là chủ nợ đến đòi bà B trả 500 trieuj.Bà C dẫn cháu minh là con của L đến đòi thừa kế cho mình và cháu
  em biết chia tài sản thừa kế sao đây?bà C có lẽ không được thừa kế rồi
  nhưng bà Bsẽ được hưởng bao nhiêu mới đúng?
  mong sớm có câu trả lời vì mai em phải nộp rồi

  Like

 29. ai giúp em giải quyết tình huống này với:
  DNTN An Khang do ông An thành lập năm 2006, vốn đầu tư ban đầu là 20 tỷ đồng. Năm 2007, sau khi kết hôn được 2 năm, vợ chồng ông An – bà Khang có ý định ly hôn. Bà Khang đòi chia doanh nghiệp với yêu cầu cụ thể là đòi quyền sở hữu toàn bộ chi nhánh của DNTN tại Đà Nẵng để trên cơ sở đó thành lập DNTN An Khang 2 do bà làm chủ. Ngoài ra bà Khang còn yêu cầu ông An đổi tên DNTN An Khang thành một tên khác không cho sử dụng tên riêng của bà làm tên doanh nghiệp. Anh, chị hãy cho biết các vấn đề pháp lý cần làm rõ trong tình huống này đối với vấn đề chia tai sản của chủ doanh nghiệp tư nhân An Khang khi ly hôn?

  Like

 30. Bạn trai tôi là giáo viên. Được cơ quan giới thiệu học cảm tình Đảng. Gia đình anh ấy có lí lịch tốt. Gia đình bên ngoại của tôi có 1 người vượt biên. Cho tôi hỏi liệu khi kết hôn với tôi, anh ấy có được kết nạp đảng không?

  Like

 31. luc di cuoi ben chu bac ben chong co cho em 1 cay vang 9999 cach day 5 nam cuoi sao do 1thang me chong em da muon het neu bay gio em ly hon cho hoi em co doi so vang do duoc khong

  Like

 32. Anh chị họ của em đang li thân,hiện có 2 con,một 8 tuổi,một 13 tuổi.Chị em đang nuôi hai cháu bên nhà ngoại.Lúc trước anh chị thỏa thuận li hôn nhưng sau chị lại k chịu kí giấy và nói để lúc nào thích thì kí.Anh em hiện đang muốn làm đơn xin li hôn đơn phương nhưng anh k đủ khả năng chu cấp theo diện đơn phương nếu bên kia đòi hỏi quá nhiều (lương hàng tháng của anh khoảng hơn 3 triệu thôi).Anh của em muốn li hôn tranh chấp con cái vì hơn 1 tháng nay chị k cho anh gặp con.Anh của em cũng k muốn cho hai cháu chia rẽ nhưng chị ấy k chịu kí đơn li hôn cũng k muốn cho anh gặp con nên anh đành phải giành quyền nuôi con.Em xin hỏi trong trường hợp này thì nếu ra tòa thì tòa sẽ hòa giải theo cách nào ? Vì anh em chỉ có thể chu cấp cho con tiền học mỗi tháng nên khi ra tòa anh của em có chịu thiệt thòi gì k ? Em xin cảm ơn và xin mọi người giúp đỡ

  Like

 33. Gia đình em có cho mượn một số tiền, số tiền đó đều do mẹ em làm ra, nhưng trong giấy tờ nợ lại ghi tên cả bố và mẹ em. Vậy cho em hỏi khi ly hôn, số nợ trên được giải quyết như thế nào? Em xin cảm ơn!

  Like

 34. Anh, chị cho em hỏi, chồng em mới chuyển hộ khẩu từ phường A sang phường B được 6 tháng, và chúng em đi đăng kí kết hôn ở phường B tuy nhiên phường B lại yêu cầu chồng em về phường A xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chúng em sang phường A thì họ trả lời rằng trường hợp đã chuyển hộ khẩu rồi thì chỉ cần viết giấy cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trước khi chuyển hộ khẩu sang phường B và nộp cho phường B là được. Vậy trường hợp trên phường nào giải quyết đúng ạ? Mong nhận được câu trả lời từ phía anh, chị sớm nhất. Em xin cảm ơn!

  Like

 35. Nice site. I’m jealous. Save the ferrets!!

  Like

 36. Cho mình hỏi về vấn đề khế ước hôn nhân. Quan điểm của cá nhân cũng như quan điểm về vấn đề này ở Việt Nam.
  Xin cảm ơn!

  Like

 37. Mọi người cho em hỏi câu này nhé:
  Anh A và chị B chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 1989. Năm 2001, anh A xin đăng kí kết hôn với chị C tại Ủy ban nhân dân xã khác. Trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng từ 3/1/1987 đến 1/1/2001 thì có nghĩa vụ đăng kí kết hôn trong thời hạn 2 năm, vậy trong hai năm này pháp luật có bảo hộ cuộc hôn nhân của họ không ạ? Như trong trường hợp trên thì anh A có đăng kí kết hôn với người khác được không?

  Like

 38. Danmark 04-07-2013

  nho moi nguoi chi giup :toi ten la :nguyen thanh van dang dinh cu tai Denmark ,toi co 1 trau trai , con cua anh ´trai cung huyet thong voi toi, va toi cung co mot co con gai o cung tai Danmark la con de cua toi. chau trai la nguyen anh viet ,con gai toi la :vu thi thuy . chau Viet da sang va o tai thuy Dien ,nhung do lam giay to gia mao nen da ve lai Vietnam .trong thoi gian Viet o tai thuy Dien co qua lai ben toi choi va nay sinh tinh cam voi con gai toi , gia dinh toi va anh trai deu phan doi quyet liet , nhung 2 dua tu bo gia dinh , o Danmark phap luat o ngan cam (duoc phep dang ki ket hon) toi o co the lam gi duoc .hien nay Viet da ve Vietnam 1thang va Thuy con gai toi ngay 04-07-2013 cung da bay ve vn de dang ki ket hon .Hien nay toi o biet phai lam gi ?de ngan can cuoc tinh cua 2 dua trai voi luan thuong dao ly va mang rat nhieu su bat hanh den tuong lai cua 2 dua va dong toc cua gia dinh. Toi o hieu ve phap luat hon nhan cung huyet thong gia dinh o vn co ngan cam o ? neu co thi toi phai lam bang cach nao de bao kip thoi ?.
  Rat mong su chia se va tra loi cua cac anh ,chi .xin cam on .

  Like

 39. Chào thầy ,thầy có thể giúp em câu hỏi này được không ạ :Có nên duy trì việc kết hôn giữa con ruột và con nuôi trong luật hôn nhân gia đình sắp tới không ? việc kết hôn như vậy có phù hợp hay không?

  Like

 40. Chào thầy!
  Thầy có thể giúp em câu hỏi này được không ạ.
  Nếu hai vợ chồng cùng đứng tên sở hữu 1 công ty TNHH mỗi người sở hữu 50% vốn điều lệ.khi ly hôn thì công ty này sẽ được chia như thế nào?

  Like

 41. Bạn nào có file nghị định 142/hđbt ngày 14/11/1986 quy định quyền tác giả k cho mình xin với.mail minh:truonghuynhtan99@gmail.com

  Like

 42. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký việc kết hôn giữa anh Minh và chị Tú biết rằng anh Minh là chủ tịch Ủy ban nhân dân xã H, huyện K, thường trú tại xã H, huyện K, còn chị Tú là phó chủ tịch ủy ban nhân dân phường LC, thành phố ĐN, thường trú tại phường LC, thành phố ĐN. Em là sv Luật mong thầy giúp dùm em. Em cảm ơn nhiều.

  Like

 43. Chào luật sư tôi có 1 tình huống muốn được luật sư tư vấn
  Năm 2010, Ông David (quốc tịch Anh) kết hôn với bà Julie (quốc tịch Mỹ) tại Mỹ. Sau đó, hai vợ chồng cùng sang Việt Nam sinh sống và làm việc từ năm 2012. Tuy nhiên, một thời gian sau, họ phát sinh mâu thuẫn và nộp đơn yêu cầu Tòa án Việt Nam giải quyết ly hôn.
  1. Vấn đề pháp lý nào có thể làm phát sinh khi Tòa án Việt Nam giải quyết vụ việc ly hôn trên.
  2. Có ngươi nói rằng: “Tòa án Việt Nam không có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn nếu cả hai bên đương sự là người nước ngoài”. vậy tình huống này cần giải quyết ra sao
  3. và nếu 2 vợ chồng này đã đồng ý vs nhau là chọn pháp luật Anh là pháp luật giải quyết tình huống của mình thì liệu rằng Tòa án Việt Nam có thể áp dụng pháp luật Anh là pháp luật do các bên lựa chọn để giải quyết vụ việc ly hôn trên không?

  Like

 44. Chao moi nguoi, hon nhan cua em hien tai dang bit lôi , e ko biet phai giai quyet sao và phai ke tu dau , . Xin giup e voi. E lay chong 8 năm truoc mac du thoi gian biet nhau chỉ nua nam va anh lai nho hon e 4tuoi.
  H chung em da co 2 dua con gaj , dua lon 7t va nho 2 tuoi, .. that sư thi e va chong luc dau ko co cog vjec on dinh , e thi lam bar , chong thi kiem tien trog chuong ga va co bac , nho chi em tao cho cong viec nen gia dinh 4 nguoi cua em cung dc du an du xai , .co the vi lam co dư dã nen chong em bat dâu sinh tat, anh tu tap dap da voi ban be , vi hoi xua e cung co choi môn nay nen ko dam lon tieng, chi khuyen anh vi con ma bo bot di, .. roi dan dan chong em tư mua ve choi 1 minh, e biet nen cai nhau va ko cho chog giu tien nua, phat sinh bat dau tu day, cứ it ngay a lai xin tien tra no , hoac chuoc giay tơ vì lỡ cầm cô , cuoc song cua e luc nang luc mua , va sau moi lan cai nhau chong em lai bo di 1, 2 thang, roi lai xin quay ve mang theo mon nơ to . Vi nghi den 2 con nen e cứ tha thứ mai,
  Hien tai e dang bi khung hoang , o nha ko co viec lam nen dong luong cua e phai lo cho gia dinh 4 ng ,tien hoc be lon, tien sua , tả be nho, tien dien , tien cho, tien nuoc , va tien phat sinh 1 thag phai chi ra muoi may trieu ,.. 1 minh em that su rat duoi, keu chog di lam thi ko chii di , chong o nha chế máy xăm va tu sang toi toi co khi thuc ca dem de xăm cho chinh minh, nha cua con cai hinh nhu ko ton tai voi chong em nua, va ca em cug ko quan trong . H em hieu rangMiet thi nhau, chui rủa nhau chi dai hu con cai , e da nghi den ly hon va chong cung hay noi ghi di tui ky , vay e phai lam sao , co nen ly hon ko a

  Like

 45. sau khi đăng kí kết hôn thì thời gian hủy đk là bao lâu hay là đã đăng kí rồi thì phải lên tòa giải quýêt

  Like

 46. em chào thầy, hiện tại em muốn nghiên cứu các bộ luật, nghị định đối với việc đầu tư thành lập các trường học dân lập ạ!
  Mong thầy giúp đỡ!
  Đây là email của em nguyenthikimmai1601@gmail.com
  Em cám ơn thầy.

  Like

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: